M

‘Thành phố ma’ hiện đại giữa lòng Trung Quốc

Chính phủ đầu tư hàng tỷ USD nhằm xây dựng “Manhattan” phiên bản Trung Quốc ở quận tài chính Yujiapu, thành phố Thiên Tân nhưng khu vực này dường như không có người ở.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 1

Phóng viên CNN tới Yujiapu vào một buổi sáng cuối tuần. Đây là khu đô thị với cảnh quan vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là sự vắng lặng đến rợn người.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 2

Các công trình ở Yujiapu bắt đầu được khởi công xây dựng trong năm 2009 với nhiều tòa nhà có hình dáng giống với các công trình ở quận tài chính Manhattan, New York, Mỹ.

'Thành phố ma' Chernobyl nhìn từ camera bay

Gần 30 năm sau sự cố hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử loài người, thành phố Pripyat, Ukraine, nằm bên cạnh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, vẫn hằn nguyên dấu vết của thảm họa.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 3

Tuy nhiên, cung vượt xa cầu là nguyên nhân khiến chúng rơi vào tình trạng hoang vắng.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 4

Nơi đây trở thành một trong những “đô thị ma” của Trung Quốc. Chính quyền không thể kéo người dân tới sống ở các khu tổ hợp này khiến những tòa nhà chọc trời rơi vào cảnh bị bỏ hoang.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 5

Bên cạnh những công trình dang dở, các tòa nhà dường như đã hoàn thiện cũng hoàn toàn không có người sử dụng.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 6

Nền kinh tế Trung Quốc không thể đạt được mức tăng trưởng mà chính phủ kỳ vọng gây ra khá nhiều tác động tới các sách lược của Bắc Kinh.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 7

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc trong năm 2014 chỉ tăng trưởng 7,4%, mức tăng trưởng thấp nhất trong suốt 24 năm qua.

‘Thanh pho ma’ hien dai giua long Trung Quoc hinh anh 8
Chính phủ Trung Quốc bác báo cáo cho rằng dự án ở Yujiapu gây thất thoát tài chính. Tuy nhiên, những “thành phố ma” như này đang gióng hồi chuông cảnh báo đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sự hoang vắng ở 'thành phố Paris' giữa lòng Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu xây dựng thành phố Paris nhái vào năm 2007, nhưng theo truyền thông địa phương nó chỉ là khu đô thị ma nằm gần thành phố Thượng Hải.

Nguyễn Ngọc

Ảnh: CNN

Bình luận

Tin tức mới nhất Khám phá