Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Thành phố ma' ở vùng ly khai thân Nga của Ukraine

Tại một thành phố ở miền Đông của Ukraine, người dân sinh sống trong những ngôi nhà hoang vắng, nơi dấu vết của tên lửa, bom đạn vẫn vẹn nguyên.

'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 1
Những ngôi nhà hoang vắng, hố bom nằm rải rác và đường xá yên ắng..., đó là khung cảnh của quận Oktyabrsky ở Donetsk, thành phố lớn nhất ở vùng dân cư thuộc Ukraine thân Nga. 3 năm sau những cuộc đụng độ khốc liệt giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ủng hộ Nga, số cư dân của Donetsk giảm đi đáng kể.
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 2
Chính quyền thành phố đã cung cấp điện nước tới các hộ gia đình nhằm động viên người dân trở lại. Một số người thậm chí còn có khí gas để sưởi ấm trước mùa đông giá rét. Nhiều người đã không còn quan tâm đến chính trị hay phe phái. Điều họ muốn duy nhất là được sinh sống cùng gia đình trong những căn nhà in hằn vết sẹo chiến tranh. 
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 3
"Tôi cố gắng tránh xa chính trị và chỉ lo cho gia đình", bà Marina cho biết. Bà sống cùng chồng và ba người con, một đứa bệnh nặng. Căn nhà của họ bị thổi bay trong một vụ tấn công pháo binh vào năm 2014. Không nhà cửa, họ sống lay lắt và ở nhờ bạn bè trước khi quyết định quay lại thành phố và xây dựng lại căn nhà của mình.
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 4
Hơn 8.000 căn nhà và 2.000 tòa chung cư ở Donetsk bị phá hủy, khiến hàng chục nghìn cư dân bỗng chốc trở thành người vô gia cư. Chính quyền đã xây dựng 64 khu tạm trú, nhưng người dân tỏ ra không hào hứng và luôn mong về nhà. Ảnh chụp một căn nhà hiếm hoi còn nguyên vẹn sau năm 2014. 
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 5
Nhiều người ở đây vẫn nhận mình là người Nga và yêu mến Tổng thống Vladimir Putin. Trước đó, hồi tháng 4/2014, Cộng hòa nhân dân Donetsk ra đời sau khi chính quyền thành phố tuyên bố tách khỏi Ukraine. Donetsk là nhà nước ly khai tự xưng và chỉ được công nhận bởi Cộng hòa Nam Ossetia. Trong khi đó, chính phủ Ukraine xem đây là một tổ chức khủng bố.
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 6
Dấu vết của chiến tranh ẩn hiện trong từng góc phố của Donetsk. Hồi tháng 7 vừa qua, lãnh đạo thành phố đã đề xuất thời hạn chuyển giao ba năm để tiến đến thành lập Nhà nước Malorossiya, có nghĩa “tiểu lục địa Nga”, nhằm giải quyết xung đột kéo dài ba năm qua.
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 7
Một tòa nhà hoang ở Donetsk. Sau các cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanucovich vào năm 2014, lực lượng đòi độc lập ở khu vực khu vực này đã nổi dậy chống lại Chính phủ Ukraine. Xung đột đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Một nhóm được thành lập gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai nước Donetsk, Lugansk nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
'Thanh pho ma' o vung ly khai than Nga cua Ukraine hinh anh 8
Nhóm này đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, nhưng nó thường xuyên bị phá vỡ và các bên liên tiếp cáo buộc lẫn nhau. Donetsk vẫn là một "thành phố ma" sau 3 năm tuyên bố ly khai và trở thành một nhà nước độc lập.
Lửa ngút trời trong vụ nổ kho vũ khí tại Ukraine Kho vũ khí của quân đội Ukraine liên tiếp phát nổ đêm 26/9 và sáng sớm 27/9 khiến khoảng 30.000 dân phải sơ tán. Kiev tin rằng các vụ nổ xảy ra do "yếu tố bên ngoài".

Thế Long

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Nguoi so tan tu Trung Quoc bi nem da tai Ukraine hinh anh

Người sơ tán từ Trung Quốc bị ném đá tại Ukraine

0 92

Nỗ lực cách ly hơn 70 người đưa về từ Trung Quốc của Ukraine vì dịch virus corona đã thành hỗn loạn khi cư dân địa phương ném đá họ và đụng độ với cảnh sát để phản đối việc này.