M

Thành phố trên mây Dubai: Ngày ấy - bây giờ

Những tòa nhà chọc trời mọc lên san sát, thay thế sự hoang vu của sa mạc khô nóng là bước chuyển mình mạnh mẽ của Dubai chỉ trong hơn 30 năm qua.

Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 1Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 2
Sau khi phát hiện nguồn dầu mỏ dồi dào vào thập niên 50, đến những năm 1980, chính quyền Dubai quyết định biến vùng đất này thành điểm du lịch hút khách. Sau 35 năm phát triển, Dubai đang nắm giữ hàng loạt kỷ lục thế giới. Nó là thành quả của tiến trình phát triển mạnh mẽ mà tiểu vương quốc này đạt được. Không chỉ lấn sa mạc, Dubai còn lấn biển để tạo thêm không gian sống cho con người.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 3Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 4
Bến du thuyền của thành phố lớn nhất Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong quá khứ và hiện tại. Sự khác biệt giữa chúng là sự hiện diện của những tòa nhà chọc trời.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 5Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 6
Sự thay đổi của Lạch Dubai. Thành phố biển Dubai được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, là trung tâm hàng không của khu vực.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 7Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 8
Trung tâm Thương mại Thế giới đứng cô độc trong quá khứ và sự phát triển của các công trình bao quanh ngày nay. Hiện tại, Dubai đang dần trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu mới.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 9Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 10
Phần lớn quỹ đất của Dubai đã được tận dụng để xây dựng nhà cửa. Sự thay đổi rõ rệt nhìn từ sân golf Emirates của tiểu vương quốc.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 11Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 12
Cảnh quan xung quanh con đường Sheikh Zayed, một trong những con đường huyết mạch của thành phố, thay đổi sau 2 thập niên.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 13Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 14
Năm 1997, khách sạn hình cánh buồm Burj Al Arab đang được xây dựng. Ngày nay, nó đã trở thành công trình bề thế cao 321 m và là khách sạn 7 sao đầu tiên trên thế giới. Khách sạn nằm trên một hòn đảo nhân tạo, nằm cách bờ biển 280 m.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 15Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 16
Trong những năm 1980, sân bay Dubai khá nhỏ và thưa thớt. Tuy nhiên, 3 thập niên sau đó, nó đã trở thành cảng hàng không quy mô và quan trọng bậc nhất thế giới.
Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 17Thanh pho tren may Dubai: Ngay ay - bay gio hinh anh 18
Khung cảnh xung quanh tòa tháp Burj Khalifa. Tòa nhà cao nhất thế giới ở Dubai thay đổi chóng mặt khi công trình này đang được xây dựng và hoàn thiện. Với những tòa nhà chọc trời và các tòa tháp cao nhất thế giới, Dubai ngày nay được mệnh danh là "thành phố trên mây" và là biểu tượng của sự phát triển và hiện đại.

Quá trình lột xác của thành phố chọc trời Dubai

Từ một bến cảng nhỏ và kém phát triển, người dân Dubai đã tận dụng nguồn dầu mỏ để xây dựng vùng đất này trở thành một trong những nơi giàu và đẹp nhất thế giới.

10 tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới

Tháp Kingdom ở của Saudi Arabia cao 1.007 m đã soán ngôi Buri Khalifa của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để trở thành công trình cao nhất trên thế giới hiện nay.


Hồng Duy

Ảnh: Arabian Business

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới