M

Thành phố trên miệng núi lửa đang hoạt động

Nằm ở phía Bắc New Zealand, Rotorua được biết đến là thành phố xây dựng trên miệng núi lửa đang hoạt động. Nơi đây mùi lưu huỳnh và khói trắng luôn tràn ngập bầu trời.

Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 1
Nằm ở trung tâm đảo Bắc của New Zealand, thành phố Rotorua tuyệt đẹp và bình yên, nhiều đồi núi bao quanh, không khí trong lành cùng các mảng màu xanh luôn tràn ngập.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 2
Công viên Government Gardens ở khu vực trung tâm thành phố nằm bên hồ  Rotorua thơ mộng. Mỗi buổi chiều người dân cùng các du khách thường tập trung vui đùa cùng các chú hải âu và thiên nga đen.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 3
Hàng trăm chim hải âu thường vây quanh du khách để được cho ăn.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 4
Hình ảnh những chú chim này là biểu tượng của thành phố Rotorua.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 5
Một điểm đến không thể bỏ qua là bảo tàng Rotorua. Ngày xưa tòa nhà này là một nhà tắm sang trọng bậc nhất nên có tên gọi là The Old Bath House (tòa nhà tắm cũ). Người dân Rotorua luôn tự hào về thành phố mình là trung tâm spa của thế giới.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 6
Sau một thời gian dài đóng cửa, bảo tàng mở cửa lại vào năm 1969 tại cánh phía Nam (South Wing) của tòa nhà tắm (Bath House), với tên Rotorua Museum. Năm 1977 Phòng trưng bày nghệ thuật được mở cửa ở cánh Bắc (North Wing) của tòa nhà này. Năm 1988, cả bảo tàng và phòng triển lãm được hợp nhất lại thành Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Rotorua. Bên cạnh đó, nơi đây trưng bày nhiều hình ảnh và tư liệu về người thổ dân Maori, người gốc của New Zealand.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 7
Những bức tượng mang đậm nét văn hóa của người Maori được trưng bày trong khuôn viên bảo tàng.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 8
Ngày nay thổ dân Maori chỉ mặt trang phục truyền thống trong những dịp lễ hội, còn ngày thường họ vẫn sử dụng âu phục để thuận tiện cho công việc và sinh hoạt.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 9
Điều kỳ diệu và thu hút du khách nhất khi đến Rotorua chính là các hố phun nước nóng, các mạch nước ngầm và những hồ lưu huỳnh luôn nghi ngút khói khắp thành phố. Rotorua được xây dựng trên một miệng núi lửa khổng lồ và hiện nay vẫn đang hoạt động.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 10
Te Puia là suối phun nước nóng nổi tiếng nhất tại đây, thường xuyên phun nước khoáng và những cột khói lưu huỳnh cao hàng chục mét
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 11
Hiện nay ở toàn thành phố có khoảng 500 ao phun khói, 65 mạch nước phun, trong đó 7 mạch hoạt động thường xuyên với cường độ mạnh.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 12
Te Puia là nơi được du khách chọn để tham quan vì thuận tiện đi lại và khá an toàn vì được quản lý và bảo vệ chặt chẽ.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 13
Du khách được hòa trong không khí tràn ngập mùi lưu huỳnh khi đến đây. Theo nghiên cứu của chính phủ nước này, hàm lượng lưu huỳnh trong không khí không gây hại cho sức khỏe của con người.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 14
Theo một chương trình bảo tồn, đóng bớt giếng nhân tạo của dân, năm 1987-1988, chính quyền đã đóng lại 108 giếng nước trong chu vi 1,5 km xung quanh mạch nước phun Pohutu để bảo tồn các mạch này.
Thanh pho tren mieng nui lua dang hoat dong hinh anh 15
Vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hàng nghìn chim hải âu bay về đậu kín hồ Rotorua.

Cuộc thi chia sẻ ảnh/ video du lịch hè
Bạn là người đam mê du lịch, từng được khám phá nhiều vùng đất? Bạn có những trải nghiệm thú vị muốn chia sẻ cùng mọi người? Hãy gửi bài viết của bạn về địa chỉ dulich@zing.vn, đặt tiêu đề mail "Cuộc thi bạn đọc chia sẻ du lịch". 
Từ 1/8-4/9/2016, mỗi tuần, 1 bài viết được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng sau khi đăng, 1 bài được ban biên tập lựa chọn sẽ nhận được một vali Ricardo trị giá từ 2,2-3,4 triệu đồng. Độc giả được tùy chọn sản phẩm 7 tấc (28 inch), 6 tấc (24 inch), 5 tấc (24 inch) dòng Arcata có sẵn trên website KOS shop. 
Nhà tài trợ chịu phí ship tới các tỉnh thành trong lãnh thổ Việt Nam. 
Quyết định của ban biên tập là quyết định cuối cùng.
Các bài dự thi được đăng tại đây.

Hải An

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh