Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh tra cắm chốt Hà Giang vắng mặt khi xử lý bài trắc nghiệm

Trong buổi chấm trắc nghiệm đầu tiên, hai thanh tra cắm chốt tại Hà Giang xin nghỉ. Hội đồng thi này vẫn tiến hành xử lý chấm bài thi dù không đủ cán bộ giám sát theo quy định.

Tối 18/7, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT - cho biết ngày 2/7, trong buổi chấm thi trắc nghiệm đầu tiên, hai cán bộ thanh tra chấm thi trắc nghiệm do Bộ GD&ĐT trưng tập là cán bộ từ ĐH Tân Trào đều xin phép nghỉ và không có mặt.

Dù vậy, Hà Giang vẫn tiến hành bóc niêm phong bài thi và tiến hành quét bài bình thường.

Thanh tra cam chot Ha Giang vang mat khi xu ly bai trac nghiem hinh anh 1
Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng xác nhận hai thanh tra cắm chốt tại Hà Giang vắng mặt khi xử lý bài trắc nghiệm hôm đầu tiên. Ảnh: Nguyễn Sương.

Cũng theo ông Bằng, thanh tra bộ huy động 126 cán bộ từ các trường đại học làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước. Như vậy, mỗi tỉnh thành sẽ có 2 cán bộ thanh tra giám sát. Những người này có nhiệm vụ giám sát toàn bộ quá trình chấm thi, bao gồm cả việc kiểm tra tại điểm quét máy chấm trắc nghiệm.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Giang cắt cử một cán bộ luôn chốt trực với máy quét và làm nhiệm vụ giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, cán bộ thanh tra phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi để đảm bảo các khâu được tiến hành chặt chẽ, tránh các hành vi gian lận ở khâu này.

Trước những bất thường về điểm thi ở Hà Giang, thanh tra bộ đã yêu cầu hai cán bộ trường Tân Trào giải trình.

Lời giải trình cho thấy họ đã có hành vi vi phạm quy định khi rời cụm thi để về làm nhiệm vụ của trường tại ĐH Tân Trào vào tối 1/7 và đến 14h30 ngày 2/7 mới trở lại vị trí giám sát.

Trong khi đó, dù vắng mặt thanh tra bộ cắm chốt, Hà Giang vẫn tiến hành xử lý chấm bài thi trắc nghiệm.

Theo Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo của hai cán bộ thanh tra này đã vi phạm quy định công tác thanh tra.

Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với hai cán bộ thanh tra trên theo thẩm quyền và báo cáo Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, từ vụ việc Hà Giang, thanh tra bộ đã yêu cầu tất cả nhóm thanh tra báo cáo tình hình và kết quả nhiệm vụ để tổng hợp kịp thời xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

Những lần phát hiện tiêu cực thi cử nhờ công nghệ thông tin

Nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD&ĐT) điểm lại một số vụ tiêu cực thi cử bị phát hiện nhờ công nghệ thông tin. Ông Ngọc cho rằng chỉ soát dữ liệu cũng tìm ra vấn đề.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

He lo duong day 'chay' cu tuyen dai hoc hinh anh

Hé lộ đường dây 'chạy' cử tuyển đại học

0 36 14

Từ cuối năm 2017, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Bình Phước, đã khởi tố vụ án giả mạo trong công tác để đưa học sinh đi học cử tuyển xảy ra tại tỉnh này.