Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh tra 'mời' doanh nghiệp đến khách sạn để làm luật

Một doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh tố bị thanh tra liên ngành sau khi kiểm tra đã “mời” giám đốc lên khách sạn làm luật 2 lần với số tiền 80 triệu đồng.

Ngày 18/8/2015, tổ thanh tra liên ngành gồm ông Đoàn Mạnh Tường (thanh tra viên Sở GTVT Hà Tĩnh làm tổ trưởng, 5 thành viên còn lại là cán bộ của Thanh tra Sở GTVT, Sở TN&MT, Cảnh sát môi trường (PC49 - Công an tỉnh) và công ty MTV Đăng kiểm Hà Tĩnh) đến kiểm tra tại mỏ đá của một công ty tại huyện Hương Sơn.

Qua kiểm tra tài liệu, dữ liệu, sổ sách (phiếu cân, phiếu xuất hàng), tổ thanh tra liên ngành phát hiện một lượng lớn phương tiện vi phạm chở vật liệu quá tải trọng cho phép.

Trong đó có hàng chục lượt xe vượt quá tải trọng cho phép 10 - 40%, nhiều lượt xe vượt trên 40%. Sau khi có kết quả, tổ thanh tra liên ngành “triệu” giám đốc công ty này lên làm việc tại một khách sạn ở thị trấn Phố Châu, Hương Sơn.

Thanh tra 'moi' doanh nghiep den khach san de lam luat hinh anh 1
Mỏ đá của công ty tố bị tổ thanh tra liên ngành “làm luật” với số tiền lên tới 80 triệu đồng.

Tại khách sạn, tổ thanh tra liên ngành thông báo sơ bộ số tiền bị phạt hành chính đối với công ty này với hành vi xuất hàng quá tải là 140 triệu đồng. Sau khi trình bày xin tổ liên ngành giảm mức phạt, vị giám đốc công ty này nhận được gợi ý chung chi 50 triệu đồng để đổi lấy mức phạt 25 triệu đồng.

Cũng với chiêu thức này, ngày 8/6, một tổ thanh tra liên ngành khác gồm ông Đinh Sỹ Hạnh (thanh tra viên Sở GTVT, tổ trưởng), Nguyễn Duy Thép (Phó chánh thanh tra Sở TN&MT, tổ phó), cùng hai thành viên là Phạm Sơn Hải (thanh tra viên Sở GTVT) và Trần Văn Cường (cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường) tiếp tục kiểm tra đột xuất tại mỏ đá đã từng kiểm tra trước và kết luận xử phạt 100 triệu đồng.

Như lần trước, tổ thanh tra liên ngành đã buộc giám đốc công ty này chi số tiền 30 triệu đồng để đổi lấy mức phạt 19,5 triệu đồng.

Cuối tháng 7, việc ép doanh nghiệp nhận tiền của những cán bộ này bị rò rỉ, tổ thanh tra liên ngành cử người đưa số tiền 30 triệu đồng đến trả lại cho doanh nghiệp. Riêng khoản tiền 50 triệu đồng nhận lần trước các thành viên trong tổ đổ lỗi cho nhau, không thừa nhận.

“Sự việc đó là có thật. Doanh nghiệp cảm thấy sai trái quá phải đi kêu thôi. Sau khi xảy ra sự việc công ty đã vào báo cáo trực tiếp với Sở GTVT”, đại diện công ty bức xúc.

Đang chờ kỷ luật

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Quang Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh thừa nhận có sự việc như phản ánh và cho biết sau khi có phản ánh, Sở GTVT Hà Tĩnh đã thực hiện các bước.

“Hiện sự việc đã có Hội đồng kỷ luật. Còn chi tiết, Sở sẽ có báo cáo cụ thể sự việc”, ông Trần Quang Tuấn cho biết.

Thanh tra 'moi' doanh nghiep den khach san de lam luat hinh anh 2
Phong bì 30 triệu đồng tổ thanh tra liên ngành trả lại cho doanh nghiệp.

Ông Phan Ngọc Quyết, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết, đây là đoàn thanh tra liên ngành do đích thân Giám đốc Sở chỉ đạo. “Anh em nhận thức không đầy đủ, quán triệt không đàng hoàng. Hiện đã họp kỷ luật rồi và sẽ kỷ luật thôi. Họ làm sai họ phải chịu”, ông Phan Ngọc Quyết nói.

Được biết, chiều ngày 19/8, Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh Lương Phan Kỳ đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với nhiều đơn vị, cá nhân liên quan để làm rõ sự việc. Tại cuộc họp, giám đốc công ty bị “làm luật” cung cấp toàn bộ thông tin, chứng cứ liên quan đến việc ép chi tiền của 2 tổ liên ngành. 

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thanh-tra-moi-doanh-nghiep-den-khach-san-de-lam-luat-1043311.tpo

Theo Minh Thùy/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Thao do cot ang-ten, 2 nguoi thiet mang hinh anh

Tháo dỡ cột ăng-ten, 2 người thiệt mạng

0 24

Trong khi tháo dỡ cột ăng-ten phát thanh thuộc Đài truyền hình - truyền thanh huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), phần dưới cột bị gãy đổ khiến 2 nhân viên tử vong.