Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thanh tra xe sang núp bóng quà tặng ở Hà Nội, TP.HCM

Hà Nội sẽ là nơi đầu tiên đoàn thanh tra của Bộ Tài chính kiểm tra, xử lý gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ôtô diện quà biếu, tặng và các hình thức nhập khẩu khác.

Bộ Tài chính vừa có quyết định lập đoàn thanh tra đợt 2 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu ôtô diện quà biếu, tặng và các hình thức nhập khẩu khác.

Địa điểm đầu tiên của đợt thanh tra lần này là Cục Hải quan thành phố Hà NộiSau Hà Nội, đoàn thanh tra sẽ làm việc tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM.

Đây là 5 địa phương có số ôtô nhập khẩu diện biếu tặng lớn và là những đơn vị được phép nhập khẩu ôtô diện quà biếu, tặng của Tổng cục Hải quan trong thời gian qua.

Thanh tra xe sang nup bong qua tang o Ha Noi, TP.HCM hinh anh 1
9 tháng đầu năm 2016, số thuế truy thu từ hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng lên gần 1.000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

 

Ảnh: Ngọc Tuấn

Trước đó, vào đầu tháng 8, Tổng cục Thuế có công văn chỉ đạo cục thuế địa phương ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ôtô theo hình thức quà tặng, quà biếu để gian lận thuế, trốn thuế. 

Văn bản trên được đưa ra sau khi có chỉ đạo từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và công văn của Cục Thuế Đà Nẵng về thông tin một số đối tượng đã lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ôtô theo hình thức quà tặng, quà biếu để gian lận thuế, trốn thuế.

Theo Cục Thuế Đà Nẵng, đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan, không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

Từ thực tế trên, Tổng cục Thuế yêu cầu, nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 1 năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập 1 ôtô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng.

Còn theo báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ vào đầu tháng 10 vừa qua, chín tháng đầu năm 2016, số thuế truy thu từ hoạt động nhập khẩu ôtô diện quà biếu, tặng lên gần 1.000 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với con số các doanh nghiệp khai báo ban đầu.

Tổng cục Hải quan đánh giá việc chênh lệch trong khai báo trị giá hải quan xe nhập diện quà biếu, tặng có thể dẫn tới cách tính sai thuế nhập khẩu, thấp hơn giá trị xe trên thị trường, ảnh hưởng đến nguồn thu của Ngân sách Nhà nước. 

Chặn trốn thuế khi ‘ngụy trang’ mua xe sang làm quà tặng

Với chỉ đạo mới từ Tổng cục Thuế, nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong một năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập một ôtô và một xe gắn máy.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Ban thao banh Trung thu gia sieu re, khach do xo mua hinh anh

Bán tháo bánh Trung thu giá siêu rẻ, khách đổ xô mua

0 54 10

Mỗi chiếc bánh Trung thu được bán giá 10.000 - 15.000 đồng trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội. Người dân đổ xô mua vào giờ tan tầm và buổi tối 19/9.

Lop suong mu giet nguoi o Ha Noi hinh anh

Lớp sương mù giết người ở Hà Nội

0 2003 2

3 thành phố ở Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi siêu mịn gây ra lần lượt là Bangkok, Jakarta và Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ.

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0 1

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

OceanGroup muon thoai von khoi du an BOT hon 4.200 ty hinh anh

OceanGroup muốn thoái vốn khỏi dự án BOT hơn 4.200 tỷ

0 3

Ocean Group đã thống nhất thoái vốn tại một số công ty con và liên kết. Trong đó có phần vốn sở hữu tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang tổng vốn đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng.