Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thành triệu phú nhờ bán gà trống thiến dịp Tết

Gà trống trưởng thành 6-7 tháng sẽ được các chủ trang trại thiến để vỗ béo, nhằm tiêu thụ đúng dịp Tết Nguyên đán 2017.

Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 1
Hàng chục trang trại gà trống thiến tại xã Lâm Thượng (Lục Yên, Yên Bái) đang nuôi giống gà trống địa phương để tiêu thụ dịp Tết. Nhiều trang trại nuôi theo đàn 400 -  500 con, thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 2
Tết năm nay, nhà anh Hoàng Anh Duân (dân tộc Tày tại xã Lâm Thượng) nuôi 500 con gà trống. Mỗi con nặng 3,5-4 kg, hiện tại gia đình anh đã bán hết 400 con cho các lái buôn.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 3
Giống gà trống thiến tại xã Lâm Thượng to béo, do đến khoảng 6-7 tháng, người nuôi sẽ thiến từng con gà để vỗ béo. Giá mỗi kg gà 120.000-130.000 đồng.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 4
Cách thiến gà theo phương pháp thủ công truyền thống, người dân sẽ dùng dao nhỏ vạch phần gần hâụ môn của gà, sau đó dùng tay lấy bộ phận sinh dục của con gà trống ra. 
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 5
Sau khi lấy xong, họ sẽ dùng chỉ khâu lại 4-5 mũi. Theo người dân địa phương, nếu thiến không chuẩn, có thể khiến gà không béo, thậm chí chết.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 6
Mỗi trang trại nuôi từ 300 con trở lên, nếu tiêu thụ hết dịp Tết có thể thu về khoảng 200 triệu đồng (đã trừ công chăm sóc).
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 7
Giống gà trống thiến có lông đẹp và mượt, mào dài, thịt ăn rất ngon và mềm.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 8
Hiện nhà anh Tuấn đang nuôi gà trống thiến theo mô hình vườn - ao - chuồng. Gia đình anh Tuấn đang nuôi gần 600 con gà để tiêu thụ dịp Tết. Anh cho biết việc nuôi gà không gặp nhiều khó khăn, vì đây là giống gà địa phương, thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 9
Thời gian tới anh Tuấn và nhiều hộ gia đình khác tại Lâm Thượng sẽ mở rộng quy mô trang trại, số lượng đàn có thể lên đến hàng nghìn con.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 10
Đàn gà tại nhiều trang trại tại Lâm Thượng đã được bán hết. Lái buôn chủ yếu từ TP Yên Bái lên lấy hàng, sau đó bán khắp cả nước.
Thanh trieu phu nho ban ga trong thien dip Tet hinh anh 11
Nhiều gia đình xây được nhà to, thậm chí dựng những ngôi nhà sàn hàng trăm triệu. Trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo xã Lâm Thượng cho biết, sắp tới xã sẽ đề nghị huyện Lục Yên kế hoạch xây dựng thương hiệu gà trống thiến Lục Yên, để mỗi dịp Tết có thể phục vụ người dân khắp nơi.

Lê Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chiec iPhone X man hinh gap se nhu the nao? hinh anh

Chiếc iPhone X màn hình gập sẽ như thế nào?

Sau khi chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung được ra mắt với tên gọi Galaxy Fold, một số hình ảnh concept về mẫu iPhone gập đã xuất hiện.

Tu iOS 13, Apple se xoa icon am luong gay buc minh hinh anh

Từ iOS 13, Apple sẽ xóa icon âm lượng gây bực mình

Thành viên diễn đàn XDA đã phát hiện đoạn mã lạ, liên quan đến việc Apple loại bỏ icon tăng âm lượng truyền thống, vốn gây khó chịu với người dùng và đổi mới nó trên iOS 13.