M

Tháo dỡ biệt thự của đại gia vàng trên núi Hải Vân

"Lãnh đạo thành phố cũng thấy áy náy vì khu biệt phủ của ông Quang rất có giá trị. Nhưng vì thượng tôn pháp luật, UBND Đà Nẵng quyết định tháo dỡ toàn bộ", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng, sáng 8/7.

Ông Thơ cho biết, tại cuộc họp hôm 1/7 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản chính thức trả lời không giải quyết đơn kiến nghị của ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) và buộc ông phải tháo dỡ khu biệt phủ xây dựng trái phép trên đèo Hải Vân.

"Quyết định đang được các cơ quan tham mưu soạn thảo và dự kiến sẽ được ban hành trong vài ngày tới. Sau khi ban hành quyết định, ông Quang phải lập tức tháo dõ khu biệt thự trái phép", ông Thơ nhấn mạnh.

UBND TP Đà Nẵng quyết định tháo dõ khu biệt thự mà ông Quang xây dựng trái phép trên núi Hải Vân. Ảnh: Đoàn Nguyên.
UBND TP Đà Nẵng quyết định tháo dỡ khu biệt thự mà ông Quang xây dựng trái phép trên núi Hải Vân. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu ông Quang phải tháo dỡ toàn bộ khu biệt thự xây dựng trái phép ở đèo Hải Vân. Nộp phạt xong, ông này chỉ dỡ ngôi nhà đúc 15 m2 trên phần đất không được phép xây dựng.

Sau đó, ông Quang gửi đơn lên lãnh đạo TP Đà Nẵng và Bộ TN - MT xin được giữ lại khu biệt phủ ở chân đèo Hải Vân để làm khu du lịch sinh thái, tâm linh.

Từ tháng 3 đến nay, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã lắng nghe ý kiến của người dân và dư luận về trường hợp này. Có ý kiến ủng hộ việc xử phạt hành chính rồi để ông Quang giữ lại khu biệt phủ để phát triển du lịch. Nhưng cũng có nhiều người phản đối vì cho rằng, làm như thế là sai quy định pháp luật, khiến dư luận và người dân không phục.

"Lãnh đạo thành phố cũng thấy áy náy trong quá trình xử lý, bởi, khu biệt phủ của ông Quang có giá trị rất lớn. Mà tài sản ở đây là tài sản của dân và cũng là của xã hội. Nếu đập bỏ thì quá lãng phí", ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, bản chất của vụ việc là ông Quang xây biệt phủ trái phép trên diện tích đất của mình. Còn chính quyền địa phương thì sai ở chỗ xử lý vụ việc không dứt khoát.

Liên quan đến việc gia đình ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) xây dự biệt thự trái phép trên đèo Hải Vân, ông Thơ cho biết, vụ việc đã được giải quyết xong.

"Sau khi UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính, gia đình ông Thạch nhận ra được việc làm sai trái của mình nên đã tựu ý tháo dỡ. Hợp đồng thuê khoán đất rừng giữa Hạt Kiểm Lâm quận Liên Chiểu và gia đình ông Thạch cũng chấm đã chấm dứt", ông Thơ nói và cho biết, lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm về vụ việc.

Biệt thự trái phép làm nóng nghị trường HĐND Đà Nẵng

Vụ xây dựng biệt thự trái phép trên núi Hải Vân, cán bộ “giấu” hàng nghìn lô đất … làm “nóng” nghị trường kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, diễn ra ngày 7/7.

 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà NẵngThời sự