Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thao tác giúp bảo toàn tính mạng cho người gần ngưng thở

Khi gặp người đang có vấn đề về hô hấp và gần như ngưng thở, việc xử lý bằng thao tác hồi sinh tim phổi đúng cách có thể giúp giữ được mạng sống của họ.

Theo chuyên gia sơ cứu Tony Coffey (Australia), hồi sinh tim phổi (Cardio Pulmonary Resuscitation - CPR) là kỹ thuật kết hợp việc hô hấp nhân tạo để giữ hơi thở và tạo lực ép lên ngực nhằm duy trì lưu thông vòng tuần hoàn máu có oxy. Thao tác này có vai trò như chiếc máy bơm ngăn ngừa tổn thương não cho nạn nhân cho đến khi có sự can thiệp y tế chuyên sâu.

CPR nên được bắt đầu càng sớm càng tốt nếu bạn thấy nạn nhân không có phản ứng và không thở được một cách bình thường.

Cách thực hiện hồi sinh tim phổi:

- Đặt tay trái lên mu bàn tay phải.

- Quỳ gối, sau đó đặt tay lên giữa ngực, dùng cả thân trên đè xuống ngực.

- Biến tay thành máy bơm, nắm được nhịp thở của nạn nhân để phối hợp nhịp nhàng, giúp tim nạn nhân hoạt động trở lại.

- Dùng lực đủ mạnh, áp xuống 2/3 độ sâu của ngực để tay có thể chạm được tim.

- Thực hiện liên tục cho đến khi xe cứu thương tới nơi. Ngay cả khi đã lên xe cứu thương, bạn cũng phải duy trì CPR, nếu ngừng nạn nhân có thể chết.

Thao tac giup bao toan tinh mang cho nguoi gan ngung tho hinh anh 1

Ấn ngực - CPR - Hồi sức tim phổi. Ảnh:

Getty Images.

Lưu ý, bạn sẽ cảm thấy đuối sức khi thực hiện thao tác CPR sau 2 phút. Vì vậy, bạn phải tìm kiếm người giúp đỡ mình thực hiện thao tác liên tục để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, chúng ta chỉ sử dụng 2 ngón tay để thực hiện CPR. Lưu ý đầu trẻ em còn nhỏ nên bạn cần dùng tay giữ ngửa giúp thông thoáng đường thở. 

Đối với nạn nhân bị đuối nước, kỹ thuật CPR sẽ kết hợp thêm phần thổi hơi vào miệng. Sau khi nạn nhân đuối nước được đưa lên bờ, chúng ta sẽ giúp nạn nhân nôn nước ra bằng cách lật sang một bên. Nếu nạn nhân không thở, bạn cần làm ngay thao tác CPR. 

Thao tac giup bao toan tinh mang cho nguoi gan ngung tho hinh anh 2

Nếu gặp người đuối nước phải tiến hành CPR ngay. Ảnh:

Real World Survivor.

Đối với nạn nhân đuối nước, tim ngưng thở do không có đủ oxy nên chúng ta phải thực hiện kèm với phần thổi hơi vào miệng. Bạn sẽ thổi 2 hơi vào miệng của nạn nhân, sau đó 30 lần CPR, tiếp tục thực hiện cho đến khi có người cứu hộ chuyên nghiệp đến hiện trường hoặc nạn nhân có thể tự thở.

Lưu ý, khi thực hiện thao tác cứu người, nếu thấy nạn nhân bắt đầu ói nước ra, chúng ta giúp họ bằng cách lật sang một bên, sau đó lật trở lại và tiếp tục động tác. 

Thảo Nghi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Benh nhan bi khi can nat tay hinh anh

Bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay

Lần đầu tiên khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay.