Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tháp trồng rau sạch độc đáo ở sân thượng, ban công chung cư

Tháp rau hữu cơ trồng được hơn 10 loại cây, tăng 10 lần so với diện tích trồng bằng chậu nhựa, thùng xốp, rất phù hợp với sân thượng và chung cư của người dân khu vực đô thị.

Độc đáo tháp trồng rau hữu cơ ở sân thượng, ban công chung cư Tháp rau hữu cơ trồng được 10 loại cây, tăng 10 lần diện tích so với trồng chậu nhựa, thùng xốp, phù hợp với sân thượng và ban công chung cư của người dân.

Sau khi nghiên cứu thị trường trồng rau hữu cơ không đủ nhu cầu người dân và giá cả đắt gấp nhiều lần rau bình thường, một nhóm kỹ sư trẻ ở Hà Nội đã nghiên cứu, sản xuất ra tháp trồng rau hữu cơ rất tiện ích cho người dân khu vực đô thị.

Trao đổi với Zing.vn, kỹ sư cơ điện Hồ Đức Cảnh, Trưởng nhóm phát triển sản phẩm cho hay tháp có thể xoay 360 độ, trồng được hơn 10 loại cây/tháp, tăng diện tích trồng lên 10 lần so với trồng chậu nhựa thông thường.

Theo anh Cảnh, tháp được làm bằng nhựa, đường kính 55 cm, cao 1,2 m, xung quanh là các hộc để trồng rau. Có thể trồng được rất nhiều loại rau, củ, quả, kể cả cây lớn như: cà tím, cà chua, su hào..

Bên trong tháp có lõi vi sinh, rác hữu cơ (rau củ quả, bã chè, cà phê...) được cho vào lõi. Lượng rác này được trùn quế (giun đất) ăn và đùn ra đất, sẽ tạo ra một lượng phân hữu cơ cấp ngược lại cho cây.

Thap trong rau sach doc dao o san thuong, ban cong chung cu hinh anh 1
Tháp rau hữu cơ có thể xoay 360 độ để lấy ánh sáng mặt trời, trồng được hơn 10 loại cây/tháp, tăng diện tích trồng lên 10 lần so với trồng chậu nhựa thông thường.

"Trùn quế di chuyển khắp tháp rau, thải phân bổ sung dinh dưỡng và làm tơi xốp đất. Dịch trà trùn chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi sinh vật cố định như đạm, lân, kali... chảy xuống khay chứa trà trùn dưới đế tháp. Sau đó tưới ngược lên đỉnh tháp, làm giàu dinh dưỡng cho rau phát triển tốt", anh Hồ Đức Cảnh chia sẻ nguyên lý của hoạt động của tháp rau.

Trưởng nhóm phát triển tháp rau hữu cơ cũng cho hay điều đặc biệt của tháp này là người trồng rau không phải bón bất cứ loại phân hóa học nào. Các ngôi nhà ở đô thị có sân thượng nhỏ hoặc ban công để tháp rau hữu cơ rất phù hợp.

Bên cạnh đó, mô hình tháp rau hữu cơ thuận tiện chăm sóc cho cây trồng. Các kỹ sư nghiên cứu cũng cho biết trồng rau trên tháp, cây phát triển nhanh hơn 30-50% so với trồng chậu nhựa, thùng xốp mà người dân hiện vẫn hay sử dụng.

Thap trong rau sach doc dao o san thuong, ban cong chung cu hinh anh 2

Tháp được làm bằng nhựa, đường kính 55 cm, cao 1,2 m, xung quanh là các hộc để trồng rau. Có thể trồng được rất nhiều loại rau, củ, quả, kể cả cây lớn như: cà tím, cà chua, su hào..

Một tháp cho sản lượng 8-15 kg rau hữu cơ/tháng. Trung bình mỗi ban công ở chung cư có thể để được 2-3 tháp. Với giá 1.250.000 đồng/tháp, các hộ gia đình có thể tự trồng được rau hữu cơ phục vụ cho bữa ăn của gia đình mình.

"Ban đầu, ý tưởng của nhóm sản xuất các sản phẩm thủ công bằng việc đục lỗ trồng cây trên các thùng phuy nhựa bán sẵn. Tuy nhiên, cánh làm này rất vất vả và sản phẩm chưa được như ý", anh Hồ Đức Cảnh nói.

Sau đó, nhóm kỹ sư trẻ nghiên cứu thêm các sản phẩm tương tự của Mỹ, kết hợp với sự tư vấn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam để sản xuất đại trà tháp trồng rau thế hệ mới, tiện dụng như trên.

Ngoài ra, tháp rau cũng được cải tiến để vận chuyển, tháo lắp dễ dàng trong 3 phút. Anh Cảnh cùng một số bạn bè tâm huyết góp vốn, thành lập công ty để sản xuất, phân phối sản phẩm này.

Thap trong rau sach doc dao o san thuong, ban cong chung cu hinh anh 3
Bên trong tháp có lõi vi sinh, rác hữu cơ (rau củ quả, bã chè, cà phê...) được cho vào lõi. Lượng rác này được trùn quế (giun đất) ăn và đùn ra đất, sẽ tạo ra một lượng phân hữu cơ cấp ngược lại cho cây.

TS Bùi Việt Đức, Viện trưởng Viện Cơ điện - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, khẳng định tháp rau hữu cơ này đã được thử nghiệm tại Học viện Nông nghiệp.

Cũng theo ông Đức, chất lượng rau trồng trên tháp không hề thua kém rau trồng trên mặt đất, thùng xốp, tốt hơn rau trồng theo phương thức thuỷ canh, khí canh.

"Tháp rau này không chỉ phù hợp với trồng rau tại đô thị. Nếu nông dân sử dụng tháp trồng những loại nông sản giá trị cao như tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn… sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao", TS Bùi Việt Đức nhận định.

Thap trong rau sach doc dao o san thuong, ban cong chung cu hinh anh 4

Một tháp cho sản lượng 8-15 kg rau hữu cơ/tháng. Trung bình mỗi ban công ở chung cư có thể để được 2-3 tháp.

Kiểu trồng rau 'có một không hai' dọc con đường 6.000 tỷ ở Hà Nội

Tận dụng những lỗ nhỏ trên hộc bê tông, người dân thủ đô đã trồng được những vườn rau xanh ngắt, cung cấp thực phẩm sạch cho cả gia đình.

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự