M

Thấy có súng, đạn nhưng voi chết vì sao không biết

Từ năm 2008 đến nay đã có mấy chục cá thể voi chết không rõ nguyên nhân. Có vụ thấy súng, đạn nhưng vẫn không tìm ra thủ phạm.

TS Trần Thế Liên, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) bày tỏ lo ngại như trên tại hội nghị Đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp khẩn cấp bảo tồn voi Việt Nam, do Tổng cục Lâm nghiệp và Quỹ quốc tế bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWW VN) tổ chức tại Hà Nội, ngày 24/4.

Ông Liên cho biết, những chính sách về bảo tồn voi không thiếu, thậm chí còn được Chính phủ đặc biệt quan tâm nhưng trên thực tế, số lượng voi lại đang bên bờ tuyệt chủng.

Thay co sung, dan nhung voi chet vi sao khong biet hinh anh 1
Xác voi chết dưới nước.

PGS-TS Nguyễn Xuân Đặng, chuyên gia tư vấn thực hiện nghiên cứu về bảo tồn voi châu Á tại Việt Nam cho biết, Việt Nam từng là quốc gia có nhiều voi sinh sống. Tuy nhiên do sinh cảnh bị mất và suy thoái cùng tình trạng săn bắt, sát hại voi ngày một tăng cao nên quần thể voi bị suy giảm nghiêm trọng.

“Vào giữa những năm 1980 Việt Nam có 1.000 con voi nhưng đến năm 2013 chỉ còn khoảng 70-130 cá thể. Xung đột giữa người và voi trong 10 năm gần đây càng càng gia tăng. Nhu cầu về thị trường tiêu thụ sản phẩm từ voi và xung đột giữa người và voi là hai nguyên nhân chính gây ra các vụ sát hại voi. Thậm chí voi trong khu vực bảo tồn cũng bị sát hại”, PGS –TS Nguyễn Xuân Đặng phân tích về nguyên nhân suy giảm nhanh chóng của quần thể voi ở Việt Nam.

Ông Đặng cho biết thêm, hiện nay voi phân bố ở 8 tỉnh, tập trung nhiều tại ba tỉnh Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Phước. Tuy nhiên, nhiều nơi lại có nhiều đàn nhỏ lẻ chỉ vài ba cá thể nên công tác bảo tồn rất khó khăn.

Nhiều cá thể voi tại Việt Nam chết không rõ nguyên nhân (ảnh WWW cung cấp).
Nhiều cá thể voi tại Việt Nam chết không rõ nguyên nhân (ảnh WWW cung cấp).

TS Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc WWW VN lo lắng: “Tê giác Việt Nam đã tuyệt chủng. Với quần thể mong manh ngoài tự nhiên loài hổ cùng đang bên bờ tuyệt chủng. Còn quần thể voi - chỉ với số lượng không quá 150 cá thể cũng giảm dần số lượng. Vì thế chúng ta phải làm mọi cách để cứu chúng. Nếu không voi sẽ cùng chung số phận như tê giác và hổ”.

Voi nhà chết sau nhát chém vào đùi

Trong quá trình điều trị vết thương do bị chém, con voi nhà đã bỏ ăn uống, ngậm chặt miệng rồi chết sau 2 ngày. Đây là con voi thứ 5 lâm nạn ở Đắk Lắk từ đầu năm 2015 đến nay.

http://phapluattp.vn/thoi-su/xa-hoi/thay-co-sung-dan-nhung-voi-chet-vi-sao-khong-biet-549459.html

Theo Trung Thanh/Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự