M

'Thấy đàn lợn gần 6.000 con đuối dần trong nước lũ nhưng tôi bất lực'

Vỡ đê, nước lũ sông Hép ở Thanh Hóa ngập sâu 2-3 m trong thời gian ngắn. Nhìn đàn lợn 6.000 con bơi trong nước nhưng chủ trang trại và nhiều người bất lực không thể giải cứu.

Đàn lợn gần 6.000 con đuối dần trong nước lũ Vỡ đê, nước lũ sông Hép ở Thanh Hóa ngập sâu 2-3 m trong thời gian ngắn và khiến trang trại lợn gần 6.000 con ngập nước.

Sáng 13/10, dòng nước lũ đục ngầu chưa rút khỏi khu vực ngoại đê sông Hép (huyện Yên Định, Thanh Hóa). Nằm cách Trại giam số 5 (Tổng cục 8, đóng tại thị trấn Thống Nhất) khoảng 3 km, trang trại nuôi lợn rộng lớn chừng 2 ha thuê trên đất xã Yên Giang chìm sâu trong biển nước. 

12h, nước vẫn ngập, ông Lê Ngọc Hùng - chủ trang trại này đứng trên bờ loay hoay tìm cách xử lý số lợn chết. "Lợn chết nhiều lắm, không còn gì cả", ông Hùng than với phóng viên Zing.vn.

'Thay dan lon gan 6.000 con duoi dan trong nuoc lu nhung toi bat luc' hinh anh 1
Cán bộ, nhân viên trại bất lực, không thể giải cứu số lợn mắc kẹt trong nước lũ. Ảnh: P.T. 

Ông kể, chiều 10/10, nước lũ lên nhanh gây vỡ đê. Chỉ trong thời gian ngắn, nước ngập mênh mông, lên cả nóc nhà.

"Mọi người không lường được nước lên cao đến mức độ này, cỡ 2-3 m, lút cả 2 ôtô bán tải trên nhà", ông Hùng thảng thốt.

Khi nước ngập băng, cán bộ, nhân viên của trang trại đã vội lao vào cứu. Lực lượng công an của trại giam cũng được huy động để trợ giúp nhưng không kịp."Thấy lợn bơi và đuối dần trong dòng nước lũ nhưng chúng tôi không thể làm gì", ông Hùng nói.

Chủ trại thống kê, số lợn mắc kẹt và chết đuối đã lên đến gần 6.000 con. Họ chỉ kịp cứu khoảng 200 con lợn đã được cho thoát ra khỏi chuồng sớm trước khi nước ngập kín lối ra vào chuồng trại.

'Thay dan lon gan 6.000 con duoi dan trong nuoc lu nhung toi bat luc' hinh anh 2
Số lợn đuối nước đã lên đến gần 6.000 con. Ảnh: N.H.

"Lúc đó, chúng tôi chèo ghe, có người nhảy xuống bơi để cố đẩy số lợn này trôi theo dòng nước. Khi từng con lợn dạt vào bờ đê, một số người kéo lên bờ", ông Hùng kể.

Ông nói tiếp thiệt hại chưa thể thống kê cụ thể, nhưng trong có khoảng 2.000 lợn giống, còn lại lợn nái, lợn thịt đã trưởng thành, có thể xuất bán. Ước tính thiệt hại cả tài sản và đàn lợn rơi vào khoảng hàng chục tỷ đồng.

Chủ trang trại cho hay chiều nay sẽ tìm cách di chuyển số lợn chết vào bờ. Sau đó, ông sẽ phối hợp cùng chính quyền chờ nước rút, tiêu hủy theo đúng quy trình.

'Thay dan lon gan 6.000 con duoi dan trong nuoc lu nhung toi bat luc' hinh anh 3
Nơi đàn lợn bị chết trong dòng nước lũ gần Trại giam số 5, cách TP Thanh Hóa hơn 50 km. Ảnh: Google Maps.

Đàn lợn gần 4.000 con chết trong dòng nước lũ

Mưa lũ lên nhanh gây ngập trang trại và làm chết gần 4.000 con lợn ở huyện Yên Định (Thanh Hóa). Người dân và chính quyền đều bất lực vì nước lên quá nhanh. • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương - Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa