Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thay đổi chiến lược nước lớn, Trump coi TQ là đối thủ quân sự

Trump coi Trung Quốc là đối thủ lớn của Mỹ về cả kinh tế và quân sự, dấu hiệu cho thấy cạnh tranh nước lớn đang dần trở lại trọng tâm chính sách của Washington.

Đề cập Trung Quốc trong thông điệp liên bang như mối đe dọa trực tiếp trên tất cả các mặt trận, Tổng thống Trump cho thấy quan điểm khác biệt với ba người tiền nhiệm ngay trước ông là Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, vốn nhìn nhận Trung Quốc như đối tác, bất chấp cạnh tranh kinh tế giữa hai bên.

Trong lần đầu tiên đọc thông điệp liên bang hôm 30/1, Tổng thống Trump thề sẽ tăng cường quốc phòng để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga. "Chúng ta phải đối mặt với những chế độ xấu, các nhóm khủng bố, và các đối thủ như Trung Quốc và Nga thách thức lợi ích của chúng ta, nền kinh tế của chúng ta và các giá trị của chúng ta", ông Trump phát biểu.

Việc thay đổi cứng rắn với Bắc Kinh cũng sẽ là bước chuyển lớn với chính quyền Trump, vốn muốn sử dụng Trung Quốc trong việc gây áp lực với Triều Tiên trong suốt năm đầu cầm quyền. 

"Đương đầu với những nguy hiểm này, chúng ta biết rằng yếu đuối là con đường chắc chắn nhất dẫn tới xung đột, và sức mạnh chưa từng có là phương tiện an toàn nhất cho sự phòng vệ của chúng ta", tổng thống tuyên bố.

Theo SCMP, việc Trump coi Trung Quốc là một mối đe dọa ngày càng lớn phản ánh sự thay đổi lớn trong những ưu tiên quốc phòng của Mỹ được phác thảo trong chiến lược quốc phòng của Bộ trưởng Jim Mattis. Tài liệu này nói rằng Mỹ sẽ tập trung vào Trung Quốc và Nga sau một thập niên chống khủng bố ở Trung Đông.

Đáp lại lời phát biểu của Trump, Bắc Kinh đã kêu gọi Washington từ bỏ phương pháp tiếp cận "chiến tranh lạnh" trong mối quan hệ của họ và để hai nước tôn trọng nhau.

"Mặc dù có sự khác biệt, hai nước vẫn chia sẻ nhiều lợi ích", South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. "Lịch sử và thực tế cho thấy hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng xoa dịu những lo ngại ngày càng tăng về cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington: "Tôi hy vọng Mỹ có thể có cái nhìn toàn diện và khách quan về mối quan hệ giữa hai nước, mở rộng các mối quan tâm chung và giải quyết những khác biệt".

Thay doi chien luoc nuoc lon, Trump coi TQ la doi thu quan su hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty.

Trump cũng cho biết Mỹ phải "hiện đại hóa và xây dựng lại" kho vũ khí hạt nhân, dù "hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng". Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các mối quan hệ thương mại công bằng và có qua có lại, và hứa sẽ hành động để bảo vệ sở hữu trí tuệ của đất nước.

Gần đây Trump cũng đã ký một đạo luật về chính sách quốc phòng, đề nghị cấp ngân sách 700 tỷ USD cho quân đội, tuy nhiên yêu cầu này vẫn cần sự chấp thuận của quốc hội.

Phòng làm việc của Tổng thống Trump trên Air Force One Trong buổi làm việc đầu tiên trên chuyên cơ Air Force One, Tổng thống Donald Trump đã mời các phóng viên lên chuyên cơ.

TT Trump kêu gọi đoàn kết sau năm đầu chia rẽ, sóng gió

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ, khẳng định nước Mỹ đã tái xây dựng sức mạnh ở cả trong và ngoài nước.

Thông điệp Liên bang: Trump sẽ ca ngợi gì sau một năm bão tố?

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên sau năm đầu nắm quyền đầy bão tố, Tổng thống Donald Trump được nhận định sẽ giành công đối với thành tựu kinh tế của nước Mỹ.

Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Thế giới

‘My se tut hau vi cam Huawei’ hinh anh

‘Mỹ sẽ tụt hậu vì cấm Huawei’

1

Ở thời điểm có nhiều sóng gió với tập đoàn viễn thông Trung Quốc, CEO Nhậm Chính Phi cho rằng lệnh cấm Huawei sẽ khiến Mỹ "đuối sức" trong cuộc đua công nghệ.

Nu hon ca sau va sung chong drone vao top anh tuan hinh anh

Nụ hôn cá sấu và súng chống drone vào top ảnh tuần

0 1 2

Người đàn ông Costa Rica hôn cá sấu, binh sĩ cầm súng chống drone trong lễ diễu binh mừng quốc khánh Pháp, chăn phủ sông băng ở Thụy Sĩ là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.