Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia vì lợi ích học sinh'

Đó là khẳng định của thạc sĩ Nam Nhật Minh - Phó trưởng phòng Quản lý thi tuyển sinh và công nhận văn bằng, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức tại Hà Nội mới đây, Minh Tâm, học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) và một số bạn đặt câu hỏi: “Năm nào Bộ GD&ĐT cũng có nhiều đổi mới về thi cử, liệu có cách nào để không phải thay đổi nhiều?".

Thạc sĩ Nam Nhật Minh giải đáp: Chúng ta luôn mong muốn sự ổn định nhưng điều này phải đi cùng xu hướng phát triển.

Ông Minh nêu, những thay đổi của kỳ thi năm nay đều vì lợi ích của học sinh. Việc tổ chức 120 cụm thi (70 cụm thi đại học và 50 cụm thi tốt nghiệp THPT) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến điểm thi.

'Thay doi cua ky thi THPT quoc gia vi loi ich hoc sinh' hinh anh 1

Thạc sĩ Nam Nhật Minh

chia sẻ trong 

ngày hội tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh các trường cấp ba trên địa bàn Hà Nội, do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức. Ảnh: Quyên Quyên.

Theo quy chế năm 2015, mỗi thí sinh nộp 4 nguyện vọng vào một trường, đồng thời nộp – rút hồ sơ khiến các em khó xử lý, gây rối trong khâu xét tuyển.

Năm nay, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh quy chế. Đợt một, học sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Điều này giúp các em bớt căng thẳng và có nhiều cơ hội chọn ngành mình yêu thích.

Hơn nữa, thí sinh biết kết quả thi mới đăng ký vào trường phù hợp nên nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Ông Minh cho biết, tất cả nguyện vọng của thí sinh được quản lý bằng hệ thống của Bộ GD&ĐT. Các em gửi quá số lượng phiếu đăng ký xét tuyển, hệ thống chỉ nhập ngẫu nhiên số lượng quy định, nên có thể trường sĩ tử yêu thích lại không được chấp nhận.

Một học sinh lớp 12 tại Hà Nội cũng băn khoăn về khâu kỹ thuật của Bộ GD&ĐT khi cho phép thí sinh nộp hồ sơ online "liệu có sập mạng?".

Thạc sĩ Nam Nhật Minh tư vấn, học sinh không phải lo lắng về vấn đề kỹ thuật của Bộ GD&ĐT, vì đã được chuẩn bị kỹ. Cũng trong năm 2016, tất cả hội đồng thi trên toàn quốc cùng công bố kết quả nên tránh được sự cố về mạng như năm ngoái.

Bí quyết của thủ khoa

Cũng trong buổi tư vấn, 12 thủ khoa đầu vào năm 2016 đến từ các trường đại học Hà Nội gửi gắm thông điệp đến thí sinh.

Ngô Vương Minh – thủ khoa Đại học Y Hà Nội - cho rằng, thời gian cuối cấp rất quan trọng với học sinh, nhưng không vì thế mà các bạn luôn căng thẳng.

Lý Thảo – thủ khoa Đại học Hà Nội - quan niệm, mỗi học sinh hãy biết tự tin mình sẽ đỗ đại học, trở thành thủ khoa. Thảo tự nhận mình không phải người xuất sắc, nhưng luôn ao ước trở thành thủ khoa, và điều đó đã trở thành hiện thực.

Nguyễn Hà My – thủ khoa Đại học Giao thông Vận tải - tư vấn, những tháng cuối ôn tập, học sinh nên làm nhiều đề và bấm thời gian như lúc thi thật để biết năng lực của mình.

Đại diện trường Đại học Ngoại thương Hà Nội - thủ khoa Phan Thị Băng Dung - quan tâm sức khỏe của học sinh. Dung lưu ý, thời gian tháng 7 là mùa hè, rất nóng, học sinh phải giữ gìn sức khỏe trước thời tiết khắc nghiệt.

> Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục