Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thay đổi nguyện vọng quyết định đỗ hay trượt đại học

Từ ngày 15/7, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng hai hình thức, giúp tăng cơ hội đỗ đại học. Đại diện Bộ GD&ĐT khuyên thí sinh nên cân nhắc kỹ khi thay đổi nguyện vọng.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian điều chỉnh trực tuyến từ ngày 15/7 đến 21/7, điều chỉnh bằng phiếu từ ngày 15/7 đến 23/7.

PGS Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - khuyên thí sinh cần cân nhắc kỹ và đừng bỏ qua cơ hội này.

Chọn thí sinh như thế nào khi điểm thi bằng nhau?

Theo PGS Trần Văn Nghĩa, năm nay, các trường sẽ tuyển sinh bình đẳng giữa các nguyện vọng, xét từ trên xuống đến ngưỡng điểm trúng tuyển.

Về nguyên tắc, nếu không có điều kiện khác, trường phải lấy hết số thí sinh bằng điểm nhau. Tuy nhiên, thí sinh trúng tuyển có thể vượt chỉ tiêu cho phép nên các trường đại học lớn thường đưa ra tiêu chí phụ làm căn cứ lọc thí sinh. Những tiêu chí phụ để xét tuyển đã được công khai trong phương án tuyển sinh.

Tra cứu chỉ tiêu, điểm chuẩn của hơn 100 đại học để chọn ngành phù hợp

Nhằm hỗ trợ thí sinh chọn trường, ngành học phù hợp, Zing.vn cung cấp công cụ so sánh điểm chuẩn 2015, 2016, chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của hơn 100 trường đại học.

Sau khi các trường xét hết tiêu chí phụ, số lượng thí sinh vượt quá chỉ tiêu, thì sẽ ưu tiên thí sinh đăng ký vào ngành, trường bằng nguyện vọng cao hơn. Bộ GD&ĐT quy định việc này để ưu tiên những em có sở thích, đam mê với ngành nghề và có định hướng lựa chọn từ đầu.

Ông Nghĩa cho rằng phần mềm của Bộ GD&ĐT xét tuyển một cách chính xác, tạo kết quả công bằng nên thí sinh hoàn toàn không cần lo lắng.

Thay doi nguyen vong quyet dinh do hay truot dai hoc hinh anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Quy trình thay đổi nguyện vọng

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, thông tin thí sinh có thể thay đổi ngành, tổ hợp, trường trong đợt điều chỉnh nguyện vọng bắt đầu từ ngày 15/7.

Thí sinh thay đổi trong phạm vi số lượng nguyện vọng đã đăng ký, có thể thực hiện trực tiếp bằng tài khoản cá nhân qua điện thoại, máy tính, không cần đến điểm tiếp nhận hồ sơ.

“Năm nay, phần mềm của Bộ GD&ĐT được thiết kế thân thiện, đưa ra câu hỏi: ‘Bạn chắc chắn muốn thay đổi nguyện vọng?' để thí sinh không lỡ tay ấn nhầm”, bà Phụng nói.

Những thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng theo chiều hướng tăng số lượng (ví dụ tăng từ 5 lên 7 nguyện vọng), sẽ trực tiếp đến điểm tiếp nhận hồ sơ, điền thông tin, nộp cho cán bộ.

Trước khi đưa thông tin lên mạng, người tiếp nhận sẽ in phần thông tin cho thí sinh ký xác nhận trong thời gian 24 tiếng. Sau đó, thí sinh kiểm tra thông tin hiển thị trên mạng bằng tài khoản cá nhân của mình. 

“Việc thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần làm rất cẩn thận, các khâu cần kiểm tra kỹ để tránh nhầm lẫn. Điều này liên quan việc đỗ hay trượt của các em”, bà Phụng nhấn mạnh.

Không nên đỗ đại học bằng mọi giá

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay việc thay đổi nguyện vọng phụ thuộc lớn vào năng lực, sở trường, điểm thi của thí sinh.

“Bộ GD&ĐT không giới hạn việc đăng ký số lượng nguyện vọng nên học sinh không cần quá lăn tăn việc mình sẽ chọn trường nào, mà nên đặt nguyện vọng theo các ngành đúng sở trường, sắp xếp thứ tự ưu tiên. Nếu thí sinh không trúng nguyện vọng một, danh sách sẽ tự chuyển sang nguyện vọng 2”, bà Phụng cho biết.

TS Phạm Mạnh Hà - Phó trưởng khoa Công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (người nhiều năm tham gia tư vấn tuyển sinh) -  khuyên: “Một số thí sinh băn khoăn đã đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng không biết ngành nào có cơ hội cao. Tôi khuyên các em không nên vào đại học bằng mọi giá”.

Theo TS Mạnh Hà, cơ hội càng nhiều, lựa chọn sẽ càng khó vì thí sinh sẽ rất dễ chạy theo những cơ hội "dễ đỗ" mà xem nhẹ yếu tố phù hợp của ngành, trường so với sở trường, sở thích của mình.

Chọn đại học bằng mọi cách chưa chắc đã là lựa chọn sáng suốt. Thay vào đó, thí sinh nên cân nhắc đến tố chất bản thân, những yếu tố mong muốn để lựa chọn ngành phù hợp.

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học một lần trong thời gian quy định nên cần cân nhắc kỹ.

Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Theo các trường đại học, phổ điểm thi THPT quốc gia có thể gây khó khăn trong việc tuyển sinh của nhà trường.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019

Diem san DH Y Ha Noi thap nhat la 18 hinh anh

Điểm sàn ĐH Y Hà Nội thấp nhất là 18

0 1 19

ĐH Y Hà Nội vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học hệ chính quy dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2019.

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0 19

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.

DH Dien luc lay diem san tu 14 den 16 hinh anh

ĐH Điện lực lấy điểm sàn từ 14 đến 16

0 2 19

ĐH Điện lực nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy bằng điểm thi THPT quốc gia 2019 với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dao động từ 14 đến 16.