Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thầy giáo đưa sách bìa dán ngược cho học sinh lên tiếng

Người đưa sách giáo khoa có bìa dán ngược cho học sinh đọc lên sóng VTV là thầy Tráng Văn Vinh, dân tộc Tày. Thầy Vinh cho biết, nhiều học trò ở Hà Giang vẫn phải dùng sách cũ.

Liên quan hình ảnh học sinh vùng cao đọc sách giáo khoa có bìa ngược trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV), ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Trung tâm ​Truyền hình ​Thanh niên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, cảnh quay diễn ra ở lớp học ở Hà Giang, chứ không phải Lào Cai như thông tin ban đầu.

Bà Hoàng Thị Quyên nói về thiếu sách giáo khoa vùng cao

Học sinh đã lên lớp 6

Trao đổi với Zing.vn sáng 25/11, bà Hoàng Thị Quyên - Hiệu trưởng ​Trường tiểu học Sán Cố Sủ (xã Thèn Phàn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), cho biết, cảnh quay học sinh đọc sách có bìa ngược được thực hiện ở ​trường từ 3 năm trước.

Theo cô Quyên, học sinh xuất hiện trong phóng sự tên Hùng, hiện học lớp 6. Hùng có học lực khá so với học sinh vùng cao. Thầy giáo đưa sách cho em đọc là Tráng Văn Vinh, hiện công tác ở điểm trường mới thuộc xã Thèn Phàn.

Thay giao dua sach bia dan nguoc cho hoc sinh len tieng hinh anh 1
Thầy Tráng Văn Vinh đưa cuốn sách giáo khoa có bìa dán ngược cho học sinh Hùng đọc. 

Thầy Vinh chia sẻ không còn giữ cuốn sách bìa dính ngược đó, bởi đã chuyển cho học sinh mang về nhà học từ lâu.

“Ở những lớp học của tôi, học sinh vẫn dùng những cuốn sách giáo khoa cũ, bìa được dính lại, nhưng cuốn sách có bìa ngược xuất hiện trên VTV là hy hữu”, thầy Vinh nói.

Theo thầy giáo vùng cao này, hình ảnh trong chương trình phần nào nói lên thực tế khó khăn khi các em phải học chung sách, sách cũ. Hiện học sinh xã Thèn Phàn vẫn thiếu sách giáo khoa nhưng ý thức học tập của các em được nâng cao, từ khi có trường mới.

2 - 3 học sinh học một cuốn sách

Điểm trường tiểu học thôn Sán Cố Sủ hiện có 4 lớp ghép với 22 học sinh và 2 thầy giáo. Đây là điểm lẻ, cách trường chính 7 km, cách huyện 18 km. Trước thời điểm ​video được quay, điểm trường này chưa có điện lưới, đường đi vô cùng khó khăn. 

“Hiện nay, nhà trường sử dụng lại sách giáo khoa cũ từ các năm trước, nhưng chỉ đủ Toán và tiếng Việt. Những môn khác, 2 - 3 học sinh dùng chung một quyển sách giáo khoa. Việc vận chuyển sách lên vùng cao cũng hạn chế, đôi khi đặt sách nhưng mất nhiều thời gian mới có được”, nữ hiệu trưởng nói.

Vì điều kiện học tập khó khăn, việc các em lên lớp 3, 4 vẫn đọc, viết chậm, lên lớp 9 vẫn đọc chưa rõ là điều thường thấy.​ Không chỉ khó khăn về sách vở, bữa ăn của học sinh bán trú cũng nhiều thiếu thốn. 

Học sinh đọc sách xuôi, bìa ngược Ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Trung tâm truyền hình Thanh niên khẳng định, học sinh có biết đọc, tuy nhiên trên tay em cầm cuốn sách cũ, dán bìa ngược.

Trước đó, một phóng sự tôn vinh thầy cô giáo vùng cao dịp 20/11 phát trên sóng VTV, có cảnh bé trai cầm ngược sách đọc. Nhiều người cho rằng, học sinh không biết đọc mà chỉ "diễn", cần kiểm tra chất lượng dạy và học của ngôi trường vùng cao này. Không ít ý kiến lên án người làm chương trình đã dàn dựng cảnh quay.

Chiều 23/11, ông Phạm Việt Tiến - Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam khẳng định, VTV không trực tiếp sản xuất chương trình trên, mà do Trung tâm Truyền hình Thanh niên (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) thực hiện.

Sau đó, ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Trung tâm này đã cung cấp video gốc. Người xem có thể thấy khá rõ cảnh thầy giáo mở cuốn sách rồi xoay ngược lại, trước khi đưa cho học sinh.

'Học sinh không đọc ngược sách trên sóng VTV'

Ông Nguyễn Nam Sơn - Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thanh niên - khẳng định, học sinh vùng cao cầm sách giáo khoa Tiếng Việt cũ, bìa dán ngược, chứ không phải không biết chữ.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hinh anh nu sinh My vao thap nien 1970 hinh anh

Hình ảnh nữ sinh Mỹ vào thập niên 1970

0 1 1

Loạt ảnh tư liệu sau đưa chúng ta trở về nước Mỹ thập niên 1970 để chứng kiến các nữ sinh của một thời mà máy tính cá nhân vẫn còn là điều xa vời.