Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thầy giáo say rượu sờ mông nữ sinh có bị xem là dâm ô?

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng cần sửa lại luật để quy định rõ thế nào là hành vi dâm ô trẻ em, nhằm xử phạt nghiêm kẻ vi phạm.

Công an kết luận thầy giáo ở Bắc Giang không dâm ô học sinh Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang, công bố kết quả điều tra của cơ quan công an cho rằng chưa đủ căn cứ kết luận thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh.

Tại cuộc họp báo sáng 6/3, ông Nguyễn Đại Lượng - Phó chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Bắc Giang - dẫn kết luận điều tra của cơ quan công an cho rằng không có đủ căn cứ để khẳng định thầy Dương Trọng Minh, chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên) dâm ô nữ sinh như tố cáo trước đó.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, "ông Minh chỉ véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi, một số học sinh của lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, ông Minh không có hành động nào khác".

Trao đổi với Zing.vn chiều 6/3, luật sư Vũ Tiến Vinh - Công ty Luật Bảo An, Đoàn luật sư Hà Nội - cho rằng hiện luật chưa quy định rõ về hành vi dâm ô.

- Theo quy định hiện hành của pháp luật, hành động nào bị xem là dâm ô trẻ em, thưa ông?

Thay giao say ruou so mong nu sinh co bi xem la dam o? hinh anh 1
Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng luật hiện chưa quy định cụ thể thế nào là hành vi dâm ô. 

- Hiện nay, pháp luật hình sự cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính chưa quy định thế nào là dâm ô. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết các vụ việc thì dâm ô được hiểu là hành vi sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình, nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.

Dâm ô là một trong những hành vi thuộc nhóm hành vi quấy rối tình dục mà nạn nhân thông thường là các trẻ em gái.

Trẻ em bị dâm ô có thể đồng tình, tự nguyện hoặc bị cưỡng ép thực hiện hành vi dâm ô với người có hành vi xâm hại. 

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì có thể bị phạt tù tới 12 năm.

Trường hợp chưa cấu thành tội dâm ô có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ

- Trong trường hợp cụ thể tại Bắc Giang, giáo viên say rượu và vỗ mông học sinh có bị xem là hành vi dâm ô?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư Hà Nội, đối với những hành vi có dấu hiệu dâm ô trẻ em, thời gian điều tra và xác minh thông tin cần khoảng 20 ngày; những vụ án phức tạp cần từ 1-4 tháng. Quá trình điều tra, các em có thể không nói dối nhưng nhiều khi không nói cụ thể những việc đã xảy ra, cần nhiều thời gian xác minh.

Sau khi khai thác thông tin từ các em, cơ quan cảnh sát điều tra cũng cần xác minh, kiểm chứng từ nhân chứng là học sinh, giáo viên, gia đình. Bên cạnh đó, xác định lời khai của đối tượng có hành vi dâm ô để đưa ra thông tin khách quan.

Đối với hành vi của ông Dương Trọng Minh, nếu những nội dung điều tra là đúng, thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô nhưng phải bị xử phạt hành chính về hành vi “quấy rối tình dục” quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, hành vi này là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp đối với giáo viên. Ông Minh không còn tư cách để tiếp tục làm nghề giáo.

- TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng nhiều người thường hiểu xâm hại tình dục là khi có xâm nhập vào bộ phận tình dục. Cần mở ra khái niệm cho thấy hành vi xâm hại bao gồm cả sờ soạng phía bên ngoài cơ thể. Quan điểm của ông thế nào về việc này?

- Tôi hoàn toàn nhất trí với cách nhận thức trên nhưng chúng ta cần thượng tôn pháp luật.

Về nguyên tắc, hành vi xảy ra thời điểm nào thì áp dụng pháp luật thời điểm đó, cho dù pháp luật chưa phù hợp. Nếu pháp luật chưa đúng, chưa đầy đủ thì phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Cụ thể trong trường hợp này, cần đề xuất sửa luật quy định cụ thể hành vi nào là dâm ô.

Pháp luật phải là công cụ đủ mạnh để răn đe và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt đối với các trường hợp mà nạn nhân là trẻ em.

'Vụ thầy giáo bị tố dâm ô không nghiêm trọng' Bị phản ánh dâm ô học sinh, thầy M. thừa nhận hành vi sàm sỡ nhưng lãnh đạo Phòng GD&ĐT Việt Yên, Bắc Giang, lại cho rằng nó không nghiêm trọng. Nhiều ý kiến bức xúc về việc này.

* TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, người có nhiều năm kinh nghiệm về giáo dục giới tính cho trẻ: Trong các quy định về vùng nhạy cảm, vùng mông được coi là khu vực kín, thuộc bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người. Động chạm vào vùng nhạy cảm của người khác chính là hành vi dâm ô.

Trong nội dung giáo dục giới tính dành cho trẻ em, các chuyên gia khẳng định trẻ cần tuyệt đối cấm không cho bất kể ai được động chạm vào khu vực kín trên cơ thể của mình. Nếu có vấn đề về sức khỏe, cần thăm khám, trẻ em và cha mẹ phải đồng ý, bác sĩ mới được phép can thiệp khu vực nhạy cảm của học sinh.

* TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội): Dựa trên các khái niệm, xâm hại tình dục trẻ em sẽ có cảnh báo về động chạm, nhìn, ôm hôn, kể chuyện mang tính chất tục.

Nhiều người thường hiểu xâm hại tình dục là khi có xâm nhập vào bộ phận tình dục. Chúng ta cần mở ra một khái niệm cho thấy hành vi xâm hại bao gồm cả sờ soạng phía bên ngoài cơ thể. Những hành vi này đều vi phạm pháp luật và đều để lại thương tổn tâm lý cho nạn nhân.

‘Nói thầy say rượu vỗ mông trò không nghiêm trọng là thiếu hiểu biết'

Theo TS Vũ Thu Hương, nhiều người nghĩ thầy giáo vỗ mông học sinh không nghiêm trọng là rất thiếu hiểu biết.

Công an kết luận thầy giáo Bắc Giang không dâm ô hàng loạt nữ sinh

Cơ quan công an cho rằng chưa đủ căn cứ kết luận thầy giáo Dương Trọng Minh, chủ nhiệm lớp 5A, trường Tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) dâm ô hàng loạt nữ sinh.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục