Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm: Chủ tịch UBND huyện nói gì?

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, Quảng Ninh, cho rằng nguyên nhân thầy Cường xin ra khỏi biên chế là quyết định mang tính cá nhân, không phải do bất cập của ngành.

Trước thông tin thầy giáo Đoàn Hùng Cường rời khỏi ngành sau 16 năm công tác vì những bất cập trong ngành giáo dục, ông Đặng Bá Bắc, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, lên tiếng phủ nhận với Zing.vn.

"Bất cập ở đây là cái gì? Lương anh Cường 10 triệu đồng trong khi lương chủ tịch huyện cao nhất chưa đến", ông Bắc nói.

Thay giao xin ra khoi bien che sau 16 nam: Chu tich UBND huyen noi gi? hinh anh 1
Căn phòng trọ của giáo viên 16 năm dạy học.

Người đàn ông này thông tin thực tế, ngành giáo dục rất ưu ái thầy Cường. Ông Bắc phân tích cử nhân ngành giáo dục ra trường mỗi năm hàng trăm người. Phần lớn trong số đó có nguyện vọng xin vào vị trí giống của thầy Cường song không thể. Nguyên nhân xuất phát từ việc không có nhiều những vị trí như vậy.

"Quyết định nghỉ là do tính toán cá nhân, do làm trong làm ngoài gì đó chứ không phải bất cập của ngành. Tôi khẳng định là như vậy", ông nhấn mạnh.

Trước đó, ông cho biết vì trường thầy Cường dạy trước khi xin nghỉ (trường PTDT Nội trú huyện Bình Liêu) nằm trong vùng đặc biệt khó khăn nên ngoài lương, giáo viên còn được hưởng 70% phụ cấp thu hút vùng đặc biệt khó khăn và 70% phụ cấp đứng lớp. So với giáo viên các khu vực khác cũng như nhân sự ở nhiều ngành khác, giáo viên huyện Bình Liêu được quan tâm hơn rất nhiều.

Ông Bắc cũng cho hay trường PTDT Nội trú huyện Bình Liêu là ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang nhất huyện. Cán bộ, giáo viên, học sinh tại đây cũng được hưởng chính sách ưu đãi cho các trường chuyên biệt.

"Mặc dù ngành giáo dục huyện còn nhiều khó khăn, việc để có thể vào biên chế, hợp đồng tại các cơ sở giáo dục của huyện là niềm mơ ước của nhiều giáo viên tốt nghiệp các trường sư phạm chưa tìm được việc làm", ông nói.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Liêu gửi tỉnh, thầy Đoàn Hùng Cường được tuyển dụng và ngành giáo dục và đào tạo huyện từ ngày 1/1/2003 và công tác tại trường THCS Thị trấn Bình Liêu. Từ năm 2006 đến năm 2009, thầy Cường đi học tại chức Đại học Sư phạm tại trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh.

Năm 2010, theo nguyện vọng cá nhân về việc được học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1517/QĐ-UBND ngày 12/10/2010, theo đó, thầy Đoàn Hùng Cường được cử đi học thạc sĩ hệ tập trung hai năm (từ ngày 15/10/2010).

Trong thời gian đi học, thầy Cường được hưởng nguyên lương và các chế độ khác theo quy định. Về việc thầy Cường không được hưởng chế độ khuyến khích của tỉnh theo Quyết định 2971/2004/QĐ-UB ngày 19/8/2004 là do không thuộc đối tượng được hưởng (không phải là cán bộ diện quy hoạch).

Sau khi học xong thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Đại học Sư phạm Hà Nội), tháng 10/2012, thầy Cường về trường THCS Tình Húc tiếp tục công tác và được hưởng hệ số lương 3,33 với tổng số tiền lương là 9.266.250 đồng/tháng.

Sau đó, thầy chuyển công tác sang trường PTDT nội trú Bình Liêu. Tháng 8 vừa qua, thầy Cường làm đơn xin thôi việc. Bậc lương khi đó của thầy là bậc 6, hệ số 3,99 với tổng lương 10.186.700 đồng/tháng.

Lý do ghi trong đơn là vì gia đình ở xa, cha mẹ già yếu, con cái còn nhỏ. Dù ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và các cán bộ Tổ chức Phòng GD&ĐT huyện đã động viên, thầy Cường vẫn quyết tâm xin thôi việc. Sau đó, UBND huyện Bình Liêu đã giải quyết trường hợp xin thôi việc của thầy giáo từ ngày 1/9.

Trao đổi với Zing.vn, thầy Phạm Quang Hồng, Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú huyện Bình Liêu, cho biết thầy Đoàn Hùng Cường đã viết đơn và chính thức ra khỏi ngành từ ngày 1/9. Tuy nhiên, thầy Hồng cho rằng thầy Cường chưa nêu hết nguyên nhân xin nghỉ việc trong đơn.

Trên thực tế, thầy Cường còn quản lý một công ty tổ chức sự kiện do gia đình góp vốn thành lập. Việc này cũng không đột xuất.

"Thầy có ý định nghỉ từ vài năm trở lại đây. Năm nay, thầy bảo đã có tuổi, đi lại nhiều không thuận tiện mà công việc tại công ty bận nên quyết định nghỉ", vị hiệu trưởng cho biết thêm.

Biết thầy Cường đang viết đơn xin nghỉ, trường đã bố trí giáo viên dạy thay. Khi nhận đơn, trường liên hệ với phòng GD&ĐT để điều động giáo viên. Vì thế, việc thầy Cường ra khỏi ngành không ảnh hưởng hoạt động giảng dạy tại trường Bình Liêu cũng như tâm tư, nguyện vọng của các thầy cô trong ngành giáo dục địa phương.

Thầy giáo xin ra khỏi ngành sau 16 năm: Không làm tốt, ở lại là tham ô

Sau 16 năm gắn bó với nghề giáo, một giáo viên ở Quảng Ninh chủ động xin ra khỏi biên chế với quan điểm nếu không thể nỗ lực như khả năng vốn có, thì nên dừng lại.

Lương 6 triệu đồng, thầy giáo làm MC đám cưới, bán bảo hiểm kiếm sống

Sau khi trừ các khoản đóng góp, một giáo viên Ngữ văn công tác gần 20 năm nhận lương gần 6 triệu đồng. Anh phải làm MC đám cưới, bán bảo hiểm để đủ sống và vẫn gắn bó với nghề.


Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Nam sinh tu sat vi truot chuc lop truong hinh anh

Nam sinh tự sát vì trượt chức lớp trưởng

0 59

Thất bại trước bạn nữ cùng lớp trong cuộc bầu chọn lớp trưởng, nam sinh lớp 8 ở Ấn Độ đã tự sát. Thi thể của em được phát hiện trên đường ray xe lửa sau một ngày mất tích.