M

Thay thế mã PIN bằng biểu tượng cảm xúc

Các chuyên gia bảo mật cho rằng giải pháp dùng biểu tượng cảm xúc trong mật mã mang tính an toàn cao hơn, so với phương pháp truyền thống.

Intelligent Environments - công ty chuyên làm dịch vụ ngân hàng số ở Anh vừa đưa ra một cách bảo mật chưa từng có trên thế giới: biểu tượng cảm xúc. Theo đó, người dùng được cung cấp 44 biểu tượng Emoji, cho một mật mã bốn ký tự. Với cách này, có đến 3.498.308 hoán vị không lặp có thể xảy ra, so với 7.290 ở phương án bảo mật thông thường.

Thay the ma PIN bang bieu tuong cam xuc hinh anh 1
Dùng biểu tượng cảm xúc để làm mật mã được cho là khó bị hack và dễ nhớ hơn. Ảnh: Bidnessetc

Buộc khách hàng sử dụng biểu tượng cảm xúc thay vì các con số cũng sẽ ngăn chặn họ chọn mã PIN dựa trên các sự kiện đáng nhớ, như ngày sinh, đám cưới... vốn dễ dàng đoán được. Tony Buzan - chuyên gia về trí nhớ cho biết: “Ghi nhớ các hình ảnh là khả năng đặc biệt của con người, đã được hình thành trong quá trình tiến hóa”.

Theo The Verge, mặc dù đó rõ ràng là một ý tưởng rất hay, tuy nhiên không nên vội mừng vì đây không phải là lần đầu tiên các phương pháp thay thế mật khẩu truyền thống ra đời. Trên lý thuyết thì cực kỳ hấp dẫn, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì đa số xuất hiện nhiều bất cập.

Minh Trí

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tinCông nghệ