Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘The Big Short’, ‘Spotlight’ hâm nóng tiếp cuộc đua Oscar

Giải thưởng mảng điện ảnh của Hiệp hội Biên kịch nước Mỹ (WGA) năm nay được trao cho hai ứng cử viên hàng đầu tại Oscar 2016.

Từ 12.000 lá phiếu của các thành viên Hiệp hội Biên kịch nước Mỹ (WGA), The Big Short thắng giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc. Bộ phim kể lại diễn biến cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ năm 2008 và được dựa trên cuốn sách cùng tên của nhà báo Michael Lewis.

Trên sân khấu nhận giải, đạo diễn kiêm biên kịch Adam McKay chia sẻ: “Đây thực sự là một bi kịch khủng khiếp. Hàng triệu người đã mất đi nhà cửa và công việc bởi những sự kiện diễn ra trong phim”.

‘The Big Short’, ‘Spotlight’ ham nong tiep cuoc dua Oscar hinh anh 1
Đạo diễn kiêm biên kịch Adam McKay của The Big Short và biên kịch Josh Singer của Spotlight trên sân khấu trao giải của WGA 2016. Ảnh: Variety

Tại WGA 2016, The Big Short đã lần lượt vượt qua Carol, The Martian, Steve JobsTrumbo để lên ngôi. Trên đường đua Oscar ở hạng mục tương tự, phim cũng sẽ đối đầu với Carol The Martian, cũng như hai tác phẩm khác là Brooklyn Room.

Trong khi đó, giải Kịch bản gốc xuất sắc năm nay được WGA trao cho Spotlight, bộ phim kể lại cuộc điều tra nạn ấu dâm trong giới Nhà thờ Công giáo Boston của nhóm phóng viên tờ The Boston Globe. Chuỗi phóng sự sau đó từng nhận được giải thưởng Pulitzer danh giá của lĩnh vực báo chí.

Tại WGA 2016, Spotlight đã vượt qua Bridge of Spies, Sicario, Straight Outta Compton Trainwreck. Phim cũng có đề cử Kịch bản gốc xuất sắc tại lễ trao giải Oscar sắp sửa diễn ra ngày 28/2. Tuy nhiên, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) trao cơ hội cho hai tác phẩm khác với WGA là Ex Machina cùng Inside Out, trong khi loại tên Sicario cùng Trainwreck.

‘The Big Short’, ‘Spotlight’ ham nong tiep cuoc dua Oscar hinh anh 2
Chiến thắng tại WGA 2016 giúp The Big Short Spotlight trở thành ứng cử viên hàng đầu cho hai hạng mục về kịch bản tại Oscar năm nay. Ảnh: Paramount, Open Road Films

Tuy các đề cử điện ảnh của WGA và Oscar thường có những khác biệt, nhưng tỷ lệ tác phẩm giành chiến thắng giống nhau là khá lớn. Trong vòng 21 năm qua, hai hạng mục Kịch bản chuyển thể Kịch bản gốc xuất sắc của hai giải thưởng có lần lượt 15 lần và 13 lần trùng hợp.

Năm 2015, The Imitation Game thắng giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc của WGA trước khi được Oscar vinh danh. Tuy nhiên, ở hạng mục Kịch bản gốc, WGA dành sự ưu ái cho The Grand Budapest Hotel, còn AMPAS sau đó lại trao giải cho Birdman.

WGA là giải thưởng tiền Oscar quan trọng cuối cùng sau những PGA (Hiệp hội Sản xuất phim Mỹ), DGA (Hiệp hội Đạo diễn Mỹ) và SAG (Hiệp hội diễn viên Mỹ). Ba giải thưởng trước đó được chia đều cho lần lượt The Big Short, The RevenantSpotlight, qua đó biến Oscar 2016 trở thành cuộc đua tam mã.

Cuộc đua tam mã ở Oscar 2016

Giải thưởng của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ cuối tuần trước được trao cho Alejandro González Iñárritu với “The Revenant”. Sự kiện chính thức biến Oscar năm nay trở thành cuộc đua tam mã.

Danh sách giải thưởng chính của WGA 2016

*Mảng điện ảnh

Kịch bản gốc xuất sắc: Spotlight, biên kịch Josh Singer & Tom McCarthy

Kịch bản chuyển thể xuất sắc: The Big Short, biên kịch Charles Randolph & Adam McKay, dựa trên sách của Michael Lewis

Kịch bản tài liệu xuất sắc: Going Clear: Scientology and the Prison of Belief, biên kịch Alex Gibney

*Mảng truyền hình

Kịch bản truyền hình chính kịch xuất sắc: Mad Men, biên kịch Lisa Albert, Semi Chellas, Jonathan Igla, Janet Leahy, Erin Levy, Tom Smuts, Robert Towne, Matthew Weiner, Carly Wray

Kịch bản truyền hình hài kịch xuất sắc: Veep, biên kịch Simon Blackwell, Jon Brown, Kevin Cecil, Roger Drew, Peter Fellows, Neil Gibbons, Rob Gibbons, Sean Gray, Callie Hersheway, Armando Iannucci, Sean Love, Ian Martin, Georgia Pritchett, David Quantick, Andy Riley, Tony Roche, Will Smith

Kịch bản truyền hình mới xuất sắc: Mr. Robot, biên kịch Kyle Bradstreet, Kate Erickson, Sam Esmail, David Iserson, Randolph Leon, Adam Penn, Matt Pyken

Tuấn Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Oscar Phim chiếu rạp Phim ảnh

Keanu Reeves muon gi o ‘John Wick 3’? hinh anh

Keanu Reeves muốn gì ở ‘John Wick 3’?

“John Wick: Parabellum” sẽ mang đến những điều mới lạ chưa từng xảy ra trước đó nhờ ý tưởng độc đáo của Keanu Reeves.