Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

The Debut: Tiêu chí kỳ lạ, luật chơi 'đáng sợ' đúng kiểu sống còn

Gây tranh cãi từ dàn giám khảo, tiêu chí lựa chọn thí sinh tới cách thức thi đấu nhưng The Debut là chương trình chuẩn "sống còn" được đánh giá hấp dẫn, kịch tính.

Một cuộc chiến "sống còn" đúng nghĩa như Produce 101, Sixteen, Mix Nine... luôn có những phần thi khốc liệt, thay đổi qua từng vòng đòi hỏi thí sinh phải đa tài, không ngừng đổi mới bản thân.

Với chương trình dạng này, khán giả được thưởng thức những phần thi kịch tính, hấp dẫn. Khó khăn chỉ thuộc về thí sinh, không nỗ lực vượt qua thì chẳng còn cách nào khác ngoài bị loại khỏi cuộc chơi.

Đã có nhiều cuộc thi âm nhạc lên sóng ở Việt Nam nhưng gần với mô típ "sống còn" nhất thì đến giờ có The Debut.

Bị chỉ trích từ dàn giám khảo

The Debut đã gây tranh cãi từ ngày chưa lên sóng, bởi lựa chọn cho dàn giám khảo của chương trình này quá mạo hiểm. Với Hương Tràm, Hoàng Thuỳ Linh và Đức Phúc thì có lẽ ngay cả ban tổ chức cũng lường trước việc sẽ vấp phải ý kiến phản đối. Trong đó, Đức Phúc là sự xuất hiện kéo theo nhiều sóng gió nhất.

Chỉ mất ít năm để từ thí sinh một cuộc thi trở thành giám khảo một cuộc thi khác, Đức Phúc bị đánh giá là thiếu kinh nghiệm. Về tuổi đời lẫn tuổi nghề, anh cũng khiến khán giả không thể hài lòng.

The Debut: Tieu chi ky la, luat choi 'dang so' dung kieu song con hinh anh 1
Đức Phúc bị chê khi đảm nhận vai trò giám khảo.

"Tôi nghĩ bản thân phù hợp với chương trình, bởi The Debut không giống các cuộc thi khác, nó có ý tưởng hoàn toàn khác biệt và không mua bản quyền từ bất cứ đâu", Đức Phúc tỏ ra bình thản về ý kiến trái chiều. Thế nhưng, rõ ràng trong tập đầu, anh đã thể hiện sự lúng túng và bế tắc khi nhận xét thí sinh.

Những nhận xét ngô nghê, hài hước kiểu: "Thực sự em hát không có chút kỹ năng nào, không có chút kỹ năng nào, mọi thứ đều rất bản năng và nói chung không có kỹ năng" đúng là mang đến nhiều sự chú ý, nhưng xét về góc độ chuyên môn khó làm thoả mãn yêu cầu của khán giả về một người đảm nhận vai trò "cầm cân nảy mực".

Những tập sau, Đức Phúc dần quen hơn với vị trí của mình. Đã đến lúc "nói được làm được", không nhận xét chuyên môn quá cao siêu, anh góp ý cho thí sinh với tư cách người đi trước. Tạo được cảm giác gần gũi bằng lối nói chuyện chân thật, Đức Phúc như người bạn cần có để đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai đang đứng ở điểm khởi đầu của hành trình chinh phục giấc mơ.

Tiêu chí kỳ lạ

Lựa chọn dàn giám khảo gây khó hiểu một phần xuất phát từ tiêu chí khác lạ của chương trình. Những tập đầu, The Debut gây hoang mang cho thí sinh, gây tranh cãi trong khán giả khi loại hết người tài và thu nhận đối tượng chưa thực sự xuất sắc.

Những người được chọn vào vòng trong hầu hết là nhân tố mới, biểu diễn bản năng, tự nhiên nhưng có màu sắc, cá tính riêng. Những giọng ca đã đi hát lâu năm, quá chuyên nghiệp trong lối biểu diễn không có lợi thế ở cuộc thi này.

Tập 1, nhóm thi Mystery nhận được rất nhiều lời khen ngợi, các thí sinh trong nhóm sở hữu chất giọng tốt, lối trình diễn tự tin. Nhưng bất ngờ thay, nhóm bị loại và ngay sau đó, một nhóm nhạc khác hát còn thiếu sót, chất giọng yếu hơn lại được lựa chọn.

The Debut: Tieu chi ky la, luat choi 'dang so' dung kieu song con hinh anh 2
Khác những cuộc thi âm nhạc khác, The Debut lựa chọn thí sinh trình diễn tự nhiên nhưng có cá tính.

Cách tuyển chọn kỳ quặc khiến ngay cả thí sinh tham gia cũng khó hiểu. “Tiêu chí chấm của chương trình rất lạ so với cuộc thi khác”, “Làm không tốt thì em bị rớt, còn em hát tốt mà vẫn bị rớt thì em rất đau”, nhiều thí sinh bày tỏ bức xúc.

Thực tế, trong các phần nhận xét, giám khảo luôn nhấn mạnh tiêu chí, đó chính là "Zero đến Debut", tập trung khai thác những nhân tố sở hữu tư duy âm nhạc mới mẻ, bắt kịp xu hướng thời đại.

Tiêu chí này có thể gây tranh cãi nhưng The Debut chấp nhận điều đó để đi theo con đường khác biệt.

Cách thức thi đấu khắc nghiệt

Đến vòng 2 bắt đầu lên sóng tối 29/6, The Debut mới lộ rõ tính chất "sống còn". Chưa kể việc ghép nhóm ngẫu nhiên thông qua lựa chọn bài hát của các thí sinh, chương trình này còn "chơi khó" bằng cách phân đoạn hát dựa trên đèn mic.

Cụ thể, chỉ đến khi lên sân khấu biểu diễn, họ mới biết luật chơi là đèn ở mic ai sáng thì người đó có quyền hát. Một nhóm thí sinh nếu chỉ luyện tập theo phân đoạn đã chia cho từng thí sinh thì khi lên sân khấu, chắc chắn không tránh khỏi sự lúng túng, lệch tông, quên lời...

The Debut: Tieu chi ky la, luat choi 'dang so' dung kieu song con hinh anh 3
Luật chơi yêu cầu các thí sinh phải thuộc cả bài hát. Thế nhưng, đến tổng duyệt, họ vẫn không hề hay biết quy định và biểu diễn theo nhóm như tập luyện. 

Chiếc mic sáng ngẫu nhiên, chứ không "bận tâm" ai thuộc đoạn nào, bởi thế hầu hết nhóm thi trong tập mới nhất đều mắc sai sót.

Khi thấy các thí sinh nỗ lực tập luyện mà không thể hoàn thành tốt phần thi, Đức Phúc cũng cảm thấy đau lòng. Anh bật khóc trên ghế nóng: “Xem phần trình diễn, Phúc không cảm động vì bài hát, mà cảm động về tất cả mọi thứ Phúc theo dõi từ lúc các bạn bước lên đây”.

“Khổ nhất là mấy bạn này tập hát chung, chia đoạn chia bè. Xong lúc vào luật lại là hát ngẫu nhiên”, “Để mic như vậy thí sinh bị thụ động trong cách xử lý, nên chênh phô xảy ra là không thể tránh. Ca sĩ hát cũng cần cầm mic hoặc nếu dùng mic cố định thì vẫn có thể di chuyển được, các bạn làm như vậy là tốt lắm rồi”, khán giả cũng tỏ ra cảm thông với thí sinh.

Các vòng tiếp theo của The Debut sẽ thay đổi luật chơi liên tục. Sự cạnh tranh sẽ còn căng thẳng, khốc liệt hơn, bởi chiến thắng chỉ thuộc về một người duy nhất.

The Debut: Đức Phúc gây cười vì 'ngồi trên mặt trăng chấm thi' Tại chương trình The Debut, Đức Phúc tiếp tục thể hiện sự hài hước khi ngồi ghế giám khảo khiến các nghệ sĩ và thí sinh không nhịn được cười.

Đức Phúc bật khóc thương thí sinh vì luật thi quá khốc liệt

Vòng 2 của The Debut đưa khán giả lẫn thí sinh và cả giám khảo đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Luật chơi của chương trình không chỉ khác lạ mà còn rất đáng sợ.
Lan Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc