Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thế giới đánh thuế giao dịch Bitcoin như thế nào?

Dù có khác biệt nhưng quan điểm chung của các nước phát triển vẫn cho rằng giao dịch Bitcoin là quá trình có thể sinh ra lợi nhuận, cần phải thu thuế với khoản lợi nhuận này.

Tiền thuật toán, điển hình là Bitcoin, đang ngày càng trở nên phổ biến. Với giá trị tăng tới 600% trong năm 2017, giao dịch Bitcoin hiện được coi là có khả năng sinh lời tốt.

Tuy nhiên, lỗ hỏng pháp lý với các loại tiền này vẫn đang được các nước cố gắng "lấp" bằng các quy định mới, đặc biệt là về thuế.

Mỹ

Sở thuế vụ Mỹ quy định đánh thuế Bitcoin dưới danh một dạng tài sản ảo thay vì một loại tiền tệ chính thống.

Bất kỳ giao dịch nào sử dụng Bitcoin sẽ được đánh thuế dựa theo quy tắc tính thuế áp dụng với tài sản. Điều này đồng nghĩa các giao dịch liên quan đến Bitcoin phải được báo cáo đầy đủ về Sở thuế vụ, để phục vụ quản lý thuế.

The gioi danh thue giao dich Bitcoin nhu the nao? hinh anh 1
 

Người đóng thuế tại Mỹ nếu bán hàng hóa đổi lấy Bitcoin phải thêm giá trị Bitcoin nhận được vào báo cáo thuế thu nhập hàng năm. Giá trị này được tính theo tỷ giá tại thời điểm người đóng thuế nhận được tiền thuật toán, hay tại thời điểm in trên hóa đơn bán hàng.

Nếu Bitcoin được tích trữ dưới dạng vốn (tương tự như cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác), người nộp thuế Mỹ phải báo cáo đầy đủ lãi lỗ.

Nếu đầu tư có lãi, thuế sẽ được thu tương tự như thu nhập đến từ cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác.

Người "đào" Bitcoin cũng là đối tượng phải đóng thuế. Những cá nhân thực hiện việc "đào" Bitcoin tại Mỹ sẽ phải đóng thuế cho khoản giá trị Bitcoin "đào" được, nộp vào khoản thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Giá trị Bitcoin được tính theo tỷ giá thị trường ngày "đào" được.

Thù lao, lương thưởng trả dưới dạng Bitcoin cũng sẽ được tính thuế, tương tự với Bitcoin được sử dụng trong quá trình chi trả, thanh toán bằng Bitcoin.

Người nộp thuế không thực hiện những nghĩa vụ thuế với Bitcoin sẽ bị xử phạt theo luật định Mỹ. Sở thuế vụ Mỹ yêu cầu các giao dịch liên quan đến Bitcoin phải được ghi sổ sách để phục vụ quản lý thuế.

Liên minh châu Âu (EU)

Năm 2015, Tòa Công lý châu Âu, tòa án thẩm quyền cao nhất của khối này, đã quy định việc chuyển khoản Bitcoin phải được đánh thuế giá trị gia tăng VAT.

Cũng theo tòa này, Bitcoin là một dạng tiền tệ, không phải là tài sản.

The gioi danh thue giao dich Bitcoin nhu the nao? hinh anh 2
Nhà đầu tư Việt đang hoạt động tích cực trên các sàn giao dịch tiền thuật toán nước ngoài, tạo ra lợi nhuận nhưng chưa hề phải đóng thuế. Ảnh: Poloniex.

Việc mua và bán Bitcoin sẽ không bị tính thuế VAT, nhưng việc chuyển khoản giữa các giao dịch này sẽ được đánh thuế dưới dạng lãi đầu tư hoặc thuế thu nhập.

Các quy định có sự khác biệt nhỏ giữa các nước trong EU.

Anh

Tại Anh, Bitcoin được quy định là một dạng ngoại tệ và được áp các quy định thuế như với ngoại tệ.

Cơ quan chịu trách nhiệm về thuế của Anh, Cục thuế Hoàng gia Anh, cho rằng các giao dịch liên quan đến Bitcoin "sẽ được xem xét trên cơ sở bản chất và hoàn cảnh riêng của từng giao dịch".

Đức

Tại Đức, Bitcoin được coi là một dạng tiền tệ tư nhân từ năm 2013. Dù Bitcoin bị đánh thuế lợi nhuận đầu tư 25% tại Đức, loại thuế này chỉ được áp dụng nếu lợi nhuận từ Bitcoin được thu về trong một năm kể từ thời điểm mua vào.

Nếu nhà đầu tư giữ Bitcoin lâu hơn một năm, lợi nhuận sẽ không bị đánh thuế, tương tự các loại hình đầu tư khác như cổ phiếu và cổ phần.

Nhật Bản

Bitcoin được chính thức công nhận là một hình thức thanh toán tại Nhật Bản. Việc bán Bitcoin không còn bị tính thuế tiêu thụ kể từ 1/7/2017 tại Nhật.

The gioi danh thue giao dich Bitcoin nhu the nao? hinh anh 3
 

Các loại tiền tệ ảo được quy định như tài sản có giá trị và có thể dùng để thanh toán hoặc chuyển khoản kỹ thuật số. Tuy nhiên, lợi nhuận từ giao dịch Bitcoin sẽ được tính thuế thu nhập doanh nghiệp, và được tính dưới dạng thu nhập hoặc lợi nhuận tùy theo bối cảnh.

Australia

Tại Australia, giao dịch sử dụng Bitcoin và các loại tiền thuật toán được coi là hoạt động trao đổi tài sản.

Cơ quan thuế Australia không coi Bitcoin là một loại tiền tệ mà là một dạng tài sản có thể tăng giảm vốn. Các doanh nghiệp có nhận khoản thanh toán dưới dạng Bitcoin sẽ phải kê khai giá trị giao dịch sang đồng AUD như thu nhập thông thường.

Giao dịch Bitcoin tại Australia được miễn thuế với hai điều kiện: Một là Bitcoin phải được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ phục vụ sử dụng cá nhân; hai là giá trị giao dịch phải dưới 10.000 AUD.

Hoạt động "đào" và giao dịch Bitcoin với mục địch thương mại sẽ được tính thuế tương tự như giao dịch cổ phiếu.

Đại biểu Quốc hội muốn thu được thuế từ giao dịch Bitcoin tại Việt Nam

Thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Phạm Phú Quốc đề xuất Việt Nam sớm luật hóa giao dịch Bitcoin, để giám sát giao dịch dân sự đã tồn tại thực tế, và có thể thu thuế.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

10 ty phu USD moi nhat cua chau A hinh anh

10 tỷ phú USD mới nhất của châu Á

0

Các tên tuổi đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam mới gia nhập danh sách tỷ phú USD cùng với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Nau keo hanh phuc dai khach ngay Tet hinh anh

Nấu kẹo hạnh phúc đãi khách ngày Tết

0 4

Thay vì mua bánh kẹo như mọi năm, Tết năm nay, nhiều chị em truyền ai nhau cách nấu kẹo nougat (kẹo hạnh phúc) tại nhà để đãi khách.

Lo nua trieu dong sau mot tuan mua vang hinh anh

Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng

0 14 1

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 đồng/lượng.

'Ai noi khong xot tien chac la chua dong thue' hinh anh

'Ai nói không xót tiền chắc là chưa đóng thuế'

0 166 7

Nhiều người cho rằng chấp hành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân là điều người lao động nên làm. Tuy nhiên, các mức thuế suất cũng cần được điều chỉnh hợp lý hơn với thu nhập.