M

Thế giới phản ứng, Trung Quốc vẫn ngang ngược

Bất chấp phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục tỏ ra cứng rắn và ngang ngược về hành vi lấn biển, xây đảo trái phép trên Biển Đông.

Người Philippines biểu tình tại Manila hôm 17-4 phản đối hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo của <a href=Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh: Reuters" />
Người Philippines biểu tình tại Manila hôm 17/4 phản đối hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, mới đây Bắc Kinh phủ nhận quan điểm của G-7 về vấn đề an ninh biển. Hồi giữa tuần, G-7 ra tuyên bố phản đối “các hành vi đơn phương như lấn biển quy mô lớn làm thay đổi hiện trạng và gây căng thẳng trong khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố cứng rắn rằng hành động lấn biển, xây đảo là “hợp lý, hợp pháp và nằm trong khu vực chủ quyền của Trung Quốc”.

Cả thế giới phản đối

Bất chấp luận điệu sai trái của Trung Quốc, hành vi lấn biển và xây đảo nhân tạo trên Biển Đông đang bị cả thế giới đồng loạt lên án.

Theo Reuters, cuối tuần qua Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Biển Đông là vấn đề toàn cầu và việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại thế giới. “Tới 40% thương mại toàn cầu di chuyển qua vùng biển này. Các nhà lãnh đạo thế giới đều đã bày tỏ lo ngại”, Tổng thống Aquino nhấn mạnh.

Trước G-7, thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, mô tả hành vi của Trung Quốc là “gây hấn”. Ông cảnh báo Trung Quốc muốn quân sự hóa Biển Đông và các đảo nhân tạo là “mối đe dọa đối với nền kinh tế thế giới”. Ông kêu gọi chính phủ Mỹ hành động để ngăn chặn Trung Quốc.

​Đường 9 đoạn của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý

Tổng thống Indonesia khẳng định đường 9 đoạn (hay đường lưỡi bò) mà Trung Quốc dùng để tuyên bố chủ quyền trái phép ở biển Đông không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Obama phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng Trung Quốc không nên gạt những quốc gia khác ra rìa trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết cả khu vực lo ngại Trung Quốc sẽ quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, cản trở tự do hàng hải, đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Thậm chí đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng các đảo nhân tạo bất hợp pháp có thể giúp Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn Biển Đông. Ông lo ngại Bắc Kinh sẽ triển khai radar, tàu chiến và máy bay chiến đấu tới các đảo nhân tạo.

Đô đốc Locklear chỉ trích Trung Quốc cố tình trì hoãn các nỗ lực thành lập Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với các nước ASEAN.

Hãng thông tấn Đức DW dẫn lời chuyên gia David Rosenberg thuộc Đại học Quốc gia Australia cho biết hành vi của Trung Quốc phá vỡ các hệ sinh thái địa phương trên Biển Đông.

“Về lâu dài, hậu quả có thể mang tầm thảm họa. Các dãy san hô là nền tảng của chuỗi thức ăn trên Biển Đông. Đó là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản, bao gồm các loài cá ngừ và tôm giá trị nhất thế giới. Tam giác san hô Biển Đông, biển Sulu và biển Sulawesi là trung tâm sinh thái biển toàn cầu, có giá trị khoa học to lớn”, chuyên gia Rosenberg nhấn mạnh.

Dân Trung Quốc ủng hộ kiềm chế

Các nhà phân tích dự báo Trung Quốc ồ ạt xây đảo nhân tạo trái phép để tăng cường khả năng tuần tra của hải quân và hải cảnh nước này, qua đó có đủ điều kiện để lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

Mỹ hối thúc Hải quân Nhật Bản mở rộng tuần tra qua Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cho rằng hải quân nước này và Nhật Bản có thể hợp tác chặt chẽ hơn trên toàn vùng châu Á, sau khi Tokyo thông qua luật về phòng thủ tập thể.

 

Trung Quốc lộ ý đồ quân sự của các đảo nhân tạo

Ngày 9/4, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ sử dụng các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam "vì mục tiêu quân sự".

Trả lời Tuổi Trẻ, giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho biết Trung Quốc còn muốn dùng đảo nhân tạo để đối phó với một phán quyết bất lợi của Tòa án trọng tài quốc tế đối với bản đồ “đường 9 đoạn” phi pháp.

“Các nước ASEAN cần chỉ trích Trung Quốc thẳng thắn. Rõ ràng hành động của Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử trên Biển Đông (DOC). Chính quyền Mỹ và các nước cần có một chiến lược để đối phó với chương trình đảo nhân tạo của Trung Quốc. Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Australia và các nước khu vực cần hợp tác tuần tra trên Biển Đông. Các nước cũng cần đưa vấn đề này tới Hội nghị thượng đỉnh Đông Á”, giáo sư Thayer đề xuất.

Trên thực tế, không phải người dân Trung Quốc nào cũng ủng hộ chính sách gây hấn của Bắc Kinh. Theo khảo sát của Trung tâm Pert USAsia với gần 1.500 người Trung Quốc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thành Đô, 41-47% ủng hộ chính quyền Bắc Kinh dùng vũ lực giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Nhưng có đến 57% ủng hộ Trung Quốc kiềm chế và đàm phán với các nước khu vực. Cũng có hơn 60% ủng hộ Liên Hợp Quốc làm trọng tài can thiệp, giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

“Kết quả này cho thấy bất chấp những bình luận cứng rắn trên mạng Internet, phần đông cư dân thành thị ở Trung Quốc lo ngại về nguy cơ quân sự và cởi mở với ý tưởng kiềm chế”, nhà nghiên cứu Andrew Chubb của Pert USAsia đánh giá.

Ngăn chặn tiếp cận

Sau CSIS, tuần qua tạp chí quốc phòng IHS Jane’s công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang hoàn thành đường băng quân sự dài 3.000 m tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, Trung Quốc đang xây một cầu cảng trên đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập. Một quan chức chính phủ Mỹ bình luận các đảo nhân tạo sẽ giúp Trung Quốc tăng cường tuần tra trên Biển Đông và thực hiện chiến lược ngăn chặn lực lượng Mỹ và các nước tiếp cận nhiều khu vực ở Biển Đông.

Báo Philippines: Mỹ sẽ đưa tàu và máy bay tới Biển Đông

Theo một quan chức Philippines, Mỹ hứa sẽ hiện diện ở Biển Đông trong bối cảnh có nhiều thông tin về các hoạt động cải tạo trên quy mô lớn của Trung Quốc ở khu vực này.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150420/the-gioi-phan-ung-trung-quoc-van-ngang-nguoc/736205.html

Theo Hiếu Trung/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Các nước phản đối hoạt động của Trung Quốc ở Biển ĐôngTrung QuốcTư liệu