Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thế nào được coi là nghèo ở Việt Nam?

Theo chuẩn tiếp cận đa chiều trong giai đoạn 2016-2020, người nghèo ở khu vực nông thôn được xác định là có thu nhập 700.000 đồng một tháng, thành thị là 900.000 đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 tại Việt Nam. Theo đó, ngoài thu nhập, chuẩn nghèo đa chiều còn liên quan tới mức độ thiếu hụt khi tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Chuẩn nghèo mới xác định mức thu nhập ở khu vực nông thôn là 700.000 đồng mỗi tháng. Với khu vực thành thị, mức này cao hơn 200.000 đồng, tương đương 900.000 đồng mỗi tháng.

Với chuẩn cận nghèo, mức thu nhập được xác định là dưới 1 triệu đồng (ở nông thôn) và dưới 1,3 triệu đồng (ở thành thị ).

Trong khi đó, những dịch vụ xã hội cơ bản được liệt kê gồm tiếp cận y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch - vệ sinh và thông tin, bao gồm 10 tiêu chí cụ thể.

Tiếp cận theo hướng đa chiều, những người ở nông thôn có thu nhập từ 700.000 đồng trở xuống, hoặc thu nhập từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng nhưng thiếu 3 chỉ số tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản sẽ được coi là nghèo.

Tiêu chuẩn đối với dân cư sống tại thành thị cung tương tự, người nghèo là người có thu nhập từ 900.000 đồng trở xuống, hoặc thu nhập từ 900.000 đồng đến 1,3 triệu đồng nhưng thiếu hụt 3 chỉ số tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản.

Thu nhập dưới 700.000 đồng/tháng sẽ được coi là người nghèo

Mức áp dụng với khu vực thành thị sẽ cao hơn so với khu vực nông thôn. Theo đó, người nào thu nhập dưới 900.000 đồng ở thành thị sẽ thuộc chuẩn nghèo.

T.A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

'Got chan Asin' cua nganh dien Viet Nam hinh anh

'Gót chân Asin' của ngành điện Việt Nam

Việt Nam sử dụng gấp đôi lượng điện để tạo ra một đơn vị tăng trưởng tương đương các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan hay Indonesia, những quốc gia có mức đô thị hóa cao hơn.

Trung Quoc dang trong khung hoang tai chinh? hinh anh

Trung Quốc đang trong khủng hoảng tài chính?

Tác giả Michael Schuman từ Bloomberg cho rằng không cần đến cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính mang những màu sắc riêng biệt.

Cang thang tai du an New City o Thu Thiem hinh anh

Căng thẳng tại dự án New City ở Thủ Thiêm

Những lùm xùm liên quan đến dự án New City trong khu tái định cư ở Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vẫn chưa đến hồi kết khi căng thẳng giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn đang xảy ra.

Phuong Trang thu hoi hon 400 ve xe Tet hinh anh

Phương Trang thu hồi hơn 400 vé xe Tết

Đại diện hãng xe Phương Trang cho biết đã thu hồi hơn 400 vé Tết sau khi phát hiện nhiều đối tượng mua số lượng lớn nhằm bán lại với giá ‘cắt cổ’.