Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thế nào là hội chứng ngủ gà?

Khoảng 3 tuần gần đây, ban ngày tôi luôn ở trong trạng thái buồn ngủ không cưỡng lại được. Tôi đã thử làm tỉnh táo bằng cách uống trà đặc và cà phê...

- Khoảng 3 tuần gần đây, ban ngày tôi luôn ở trong trạng thái buồn ngủ không cưỡng lại được. Tôi đã thử làm tỉnh táo bằng cách uống trà đặc và cà phê nhưng tình hình còn tồi tệ hơn. Xin bác sĩ tư vấn cách giải quyết. Vũ Hải Anh (Thái Bình)

- Những gì bạn mô tả có thể tạm kết luận, bạn bị hội chứng ngủ gà - một tình trạng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi cảm giác uể oải lơ mơ hay những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày. Cùng với tình trạng buồn ngủ quá mức, bệnh nhân còn bị mất trương lực cơ đột ngột; bị biến đổi sinh lý như nói lắp, nói ngọng, kéo dài vài giây đến vài phút.

Nhiều trường hợp, người bệnh còn bị ảo giác với những cơn mơ rất thực, sống động và thường khủng khiếp trong tình trạng nửa thức nửa ngủ; hoặc bị liệt ngủ như mất khả năng cử động hoặc nói năng tạm thời. Ngủ gà gây ra khó chịu, cản trở cuộc sống và sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Cho đến nay y học vẫn còn chưa được biết rõ ràng nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ngủ gà. Vì thế, với bệnh nhân ngủ gà, bác sĩ thường cho dùng các thuốc kích thích thần kinh trung ương, thuốc chống trầm cảm, cùng với lời khuyên thay đổi lối sống như đi ngủ và thức dậy điều độ mỗi ngày, nên ngủ trưa 15 phút, tránh dùng cà phê, thuốc lá.

http://suckhoedoisong.vn/the-nao-la-hoi-chung-ngu-ga-n108928.html

Theo ThS. Hà Hùng/Sức Khoẻ Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe

My phat hien hoa chat gay ung thu trong nuoc uong hinh anh

Mỹ phát hiện hóa chất gây ung thư trong nước uống

0 4

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, trong số khoảng 500 mẫu nước lấy từ nhiều khu vực ở Paradise, có tới hơn 30% mẫu bị nhiễm chất benzen có thể gây ung thư.

9 thoi diem ban tuyet doi khong nen tam hinh anh

9 thời điểm bạn tuyệt đối không nên tắm

0 158 2

Nóng nực, khó chịu khiến bạn muốn đi tắm để giải nhiệt, thư giãn ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số thời điểm, bạn thực sự không nên tắm vì có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Khi quy ong cung ham lam dep hinh anh

Khi quý ông cũng ham làm đẹp

0 1 1

Hiện nay, nam giới cũng “đại tu” nhan sắc để tự tin hơn khi giao tiếp xã hội, hoặc một phần không nhỏ quý ông làm đẹp để tương xứng với vợ trẻ.