M

Thể thao Malaysia chìm trong bán độ và doping

Các nhà quản lý thế thao Malaysia đang rất đau đầu khi liên tiếp nhận những tin không vui liên quan đến việc sử dụng doping của các VĐV cũng như việc phanh phui các vụ bán độ trong bóng đá tại giải VĐQG.

Thể thao Malaysia chìm trong bán độ và doping

Các nhà quản lý thế thao Malaysia đang rất đau đầu khi liên tiếp nhận những tin không vui liên quan đến việc sử dụng doping của các VĐV cũng như việc phanh phui các vụ bán độ trong bóng đá tại giải VĐQG.

Mới đây, VĐV điền kinh nam Mohammad Yunus Lasaleh, người đã đoạt huy chương vàng SEA Games 26 ở nội dung tiếp sức 4x400m đã bị kết luận dương tính với chất metandienone, nằm trong danh mục chất cấm của cơ quan phòng chống doping quốc tế WADA. Nếu không đưa ra những bằng chứng thuyết phục chứng minh mình vô tội Yunus sẽ bị cấm thi đấu 2 năm và tước huy chương.

Điều đáng chú ý là Yunus đã tố cáo Karim Ibrahim, phó giám đốc hiệp hội điền kinh Malaysia (MAU) đã xúi anh dùng doping. Tại SEA Games 26, vị qua chức này đã giới thiệu anh gặp một bác sĩ người Bungaria để nhận thuốc tiêm và thuốc uống với hi vọng giành được thành tích cao trong thi đấu.

The thao Malaysia chim trong ban do va doping hinh anh 1
 

Đội chạy tiếp sức 4x400m của Malaysia đã dùng doping để chiến thắng

Hiện tại, Chủ tịch của MUA Shahida Kassim cho biết sẽ điều tra cụ thể về cáo buộc đối với Karim. Hiện tại đã có 16 HLV và 42 VĐV điền kinh của Malaysia ký vào văn bản yêu cầu Karim từ chức.

Không chỉ có điền kinh, VĐV cử tạ Firdaus Abdul Razak, HCĐ SEA Games 26 cũng dương tính với chất cấm. Anh cũng sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng như Yunus.

Ngoài điền kinh thì bóng đá Malaysia đang đau đầu với nạn dàn xếp tỷ số trong các trận đấu từ các giải trẻ cho đến giải VĐQG. Theo tổng thư ký liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) ông Azudin Saad, hiện tại liên đoàn đang điều tra 3 đội bóng có nghi vấn dàn xếp tỉ số tại giải đấu cao nhất nước này và sẽ đưa ra những thông tin sớm nhất về vụ việc.

"Chúng tôi đang làm hết sức để làm rõ vụ dàn xếp tỉ số của 3 đội bóng hiện đang thi đấu tại M-League, tôi tin tưởng mọi việc sẽ được đưa ra ánh sáng trong nay mai", Saad cho biết. Mặc dù chi tiết sự việc chưa được công bố cụ thể nhưng Saad khẳng định đã có ít nhất 1 cầu thủ của 3 đội bóng trên bị ép buộc dàn xếp tỷ số bằng vũ lực.

Trước khi xảy ra vụ bán độ mới này FAM đã treo giò 18 cầu thủ thuộc giải trẻ và 1 HLV bị cấm hành nghề suốt đời vì dàn xếp tỉ số tại giải U20 quốc gia Malaysia diễn ra vào năm ngoái. Họ cũng đã bỏ tù 1 tay cò người Singapore vì đưa tiền cho các cầu thủ bán độ.

Trong quá khứ Malaysia cũng phải đối mặt với nhiều vụ dàn xếp tỉ số lớn điển hình là vụ scandal năm 1994 khiến 21 cầu thủ và HLV bị sa thải, 58 cầu thủ bị treo giò và 126 cầu thủ bị điều tra.

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn

HOÀNG TÂM

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao