M

Thẻ xanh được áp dụng tại Serie B cuối tuần này

Không giống thẻ vàng hay thẻ đỏ, thẻ xanh được sử dụng để khích lệ tinh thần fair-play của cầu thủ khi thi đấu.

Tờ La Stampa của Italy khẳng định, cuối tuần này Liên đoàn bóng đá Italy (FIGC) sẽ đưa thẻ xanh vào sử dụng tại giải Serie B (hạng 2 Italy). Mục đích của thẻ xanh khác hẳn với thẻ đỏ và thẻ vàng. Các trọng tài sẽ rút thẻ xanh nếu cầu thủ có hành vi đẹp trong quá trình thi đấu.

Cụ thể, các cầu thủ sẽ được nhận thẻ xanh nếu thực hiện các hành vi sau: chủ động đá bóng ra ngoài biên để dừng trận đấu khi đối phương dính chấn thương, giúp trọng tài đưa ra các quyết định chính xác, thừa nhận mình ngã mà đối phương không đáng bị thổi phạt đền…

The xanh duoc ap dung tai Serie B cuoi tuan nay hinh anh 1
Thẻ xanh chính thức được áp dụng tại Serie B cuối tuần này. Ảnh: Eurosport.

Những cầu thủ nhận được số thẻ xanh nhiều nhất sẽ nhận được phần thưởng trong buổi tổng kết cuối mùa. Không những thế, ban tổ chức còn tổng hợp số lượng thẻ xanh và xem chúng như chỉ số phụ khi so sánh kết quả thi đấu giữa các đội bóng.

Thẻ xanh từng được sử dụng ở các giải trẻ của Italy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó được dùng cho sân chơi chuyên nghiệp. Theo những nhà làm bóng tại xứ sở mỳ ống, thẻ xanh sẽ khuyến khích cầu thủ chơi đẹp, qua đó hạn chế số thẻ vàng và thẻ đỏ.

Giới chuyên môn cũng hy vọng thẻ xanh sẽ sớm được áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp khác, cũng như sân chơi lớn hơn.

Trước đó, Chủ tịch UEFA Michel Platini từng đề xuất sử dụng thẻ trắng ở một số giải đấu. Nếu như thẻ vàng dùng để cảnh cáo cầu thủ về những pha phạm lỗi không quá nặng, vào bóng nguy hiểm hoặc lỗi câu giờ, thẻ đỏ dùng cho lỗi nặng… thì thẻ trắng dùng để phạt những cầu thủ có phản ứng không đúng mực với trọng tài.

The xanh duoc ap dung tai Serie B cuoi tuan nay hinh anh 2
Chủ tịch UEFA, Platini từng có kế hoạch đề xuất sử dụng thẻ trắng trong trận đấu.

Một sự khác biệt nữa về tấm thẻ trắng là cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu khoảng 10 phút sau đó mới được phép trở lại sân. “Mọi người đừng nhầm lẫn thẻ trắng với thẻ vàng. Thẻ vàng chỉ để dành cho những lỗi thông thường còn thẻ trắng dùng để phạt những cầu thủ có thái độ hay hành vi chống đối lại trọng tài”, Chủ tịch Platini giải thích.

Ngoài ra, Chủ tịch Platini còn đề xuất FIFA cho phép các đội bóng có 5 sự thay đổi người trong một trận đấu chính thức, hơn 2 người so với hiện tại. Thế nhưng, hai sự thay đổi mà Platini muốn bổ sung chỉ được phép sử dụng trong giờ nghỉ giải lao. Nếu đội bóng không tận dụng điều đó thì họ còn có 3 sự thay đổi khi trận đấu đang diễn ra.

Chủ tịch UEFA đề xuất ý tưởng dùng thẻ trắng, thay 5 người

Bên cạnh hai tấm thẻ vàng và thẻ đỏ, những trọng tài điều khiển các trận đấu tại châu Âu nhiều khả năng sẽ có thêm tấm thẻ trắng.

Tiểu Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Thế giới