Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thêm 121 người chết vì virus corona tại TQ, tổng cộng 63.851 ca nhiễm

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 14/2 công bố 5.090 ca nhiễm virus corona mới, và con số bệnh nhân tử vong mới là 121 người. 

Theo NHC, con số tổng cộng sống người nhiễm virus corona tại Trung Quốc đại lục đã lên tới 63.851. Trong đó, 55.748 người đang được chữa trị, số người tử vong được ghi nhận là 1.380.

Trước đó, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết có thêm 4.823 ca nhiễm virus corona chủng mới và 116 người tử vong vì dịch bệnh ở tỉnh này, theo Reuters.

Tổng cộng, Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh, đã có 51.986 ca nhiễm.

Các ca nhiễm mới và tử vong vẫn chủ yếu tập trung tại Vũ Hán, tỉnh lỵ và là nơi phát tán virus, với 3.910 người nhiễm bệnh và 88 người tử vong được xác nhận trong ngày 13/2.

Tổng cộng, Vũ Hán đã có 35.991 ca bệnh. Hiện tại, Hồ Bắc vẫn đang chữa trị cho 36.179 người, trong đó có 7.593 ca nặng và 1.685 ca nguy kịch.

Them 121 nguoi chet vi virus corona tai TQ, tong cong 63.851 ca nhiem hinh anh 1 virus_loa_phuong.jpg

Một tòa nhà đang được khử trùng tại Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Giới chức Hồ Bắc ngày 13/2 đã công bố con số nhiễm và tử vong mới cao nhất từ trước đến nay, gần 15.000 ca nhiễm và 242 ca tử vong trong khi con số lần lượt của ngày trước đó là khoảng 2.000 và 94 ca tử vong. Nguyên nhân của sự tăng vọt này là do cách tính mới, đưa số trường hợp được chẩn đoán lâm sàng vào số ca được xác nhận nhiễm virus và điều trị.

Theo chuyên gia WHO, sự gia tăng số ca tử vong và nhiễm bệnh ở Trung Quốc phần lớn là do phương pháp chẩn đoán khác, không làm thay đổi đáng kể xu hướng dự báo của dịch Covid-19.

Dù vậy, điều này một lần nữa gây ra hoài nghi về sự minh bạch của Trung Quốc, cũng như quan ngại rằng dịch bệnh có thể nghiêm trọng hơn những gì mà giới chức công bố.

Ngày 12/2 cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên tại Nhật Bản, và hiện tổng số người tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục là 3 trường hợp (gồm 1 tại Hong Kong và 1 tại Philippines).

Trung Quốc đã thay thế hai quan chức cấp cao tại Hồ Bắc vì yếu kém trong việc ứng phó với dịch bệnh. Theo quyết định của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng là tân bí thư Hồ Bắc, thay thế ông Tưởng Siêu Lương, trong khi Bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường bị thay bởi Bí thư Tế Nam (tỉnh lỵ Sơn Đông) Vương Trung Lâm.

Trước đó, hai quan chức y tế tỉnh cũng như các địa phương trong tỉnh đã bị miễn nhiệm, giữa lúc có những cáo buộc về sự tắc trách và sai lầm của họ trong việc chống dịch.

Them 121 nguoi chet vi virus corona tai TQ, tong cong 63.851 ca nhiem hinh anh 2 Corona_chart_TQ_14_2.jpg

Ảnh: Minh Hồng.

Người hùng chống SARS của TQ mở lời về bác sĩ Lý Văn Lượng Nhà dịch tễ học Zhong Nanshan (Chung Nam Sơn) - người hùng chống SARS, nói về bác sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng) và cho rằng ông ấy là người hùng của người dân TQ.

Ngày chết chóc nhất vì virus corona ở TQ, ca tử vong cao gấp đôi

Các trường hợp nhiễm bệnh mới tỉnh Hồ Bắc được công bố hôm 13/2 đã tăng gần 15.000 trong khi số người chết tăng 242 chỉ sau một đêm.

Hồ Bắc thêm 242 người chết vì virus, số ca nhiễm mới tăng gần 10 lần

Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày 12/2 là 14.840 trường hợp, con số kỷ lục trong ngày, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

So ca nhiem virus corona o Italy vuot moc 100 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona ở Italy vượt mốc 100

0

Người đứng đầu vùng Lombardy thông báo số ca nhiễm virus corona tại đây đã lên 89 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy lên hơn 100.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Thế giới

So ca nhiem virus corona o Italy vuot moc 100 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona ở Italy vượt mốc 100

0 35

Người đứng đầu vùng Lombardy thông báo số ca nhiễm virus corona tại đây đã lên 89 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy lên hơn 100.

Ben trong benh vien da chien tai tam dich Vu Han hinh anh

Bên trong bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Vũ Hán

0

Các bệnh nhân duy trì các hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc sách, chơi trò chơi điện tử khi được cách ly và điều trị tại Tazi Lake, một trong 13 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán.

Co ca nhiem virus corona o Ho Bac u benh toi 27 ngay hinh anh

Có ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc ủ bệnh tới 27 ngày

0 17

Thông tin về những ca có thời gian ủ bệnh dài bất thường có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khống chế dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch trên toàn cầu.