Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thêm hàng chục học sinh, sinh viên theo Hội Thánh Đức Chúa Trời

ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) cho biết 12 em bị lôi kéo vào Hội Thánh Đức Chúa Trời. THPT Kim Sơn B (Ninh Bình) cũng có 9 học sinh tham gia tà đạo này.

Chiều 28/4, chia sẻ với Zing.vn ông Đỗ Hùng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho hay THPT Kim Sơn B có 9 học sinh tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời. Sau khi được các thầy cô, ban ngành gặp gỡ, trao đổi đã có 7 em đồng ý bỏ hội, không đi lễ và rao giảng nữa. Hai học sinh còn lại chưa quyết định bỏ nên huyện đang tích cực vận động, nhờ sự hỗ trợ của gia đình để khuyên các em.

Còn theo báo cáo của Sở GD&ĐT Ninh Bình một ngày trước đó, một số học sinh THPT Kim Sơn A, Kim Sơn B và Hoa Lư A đã tiếp xúc và tham gia Hội Thánh Đức Chúa Trời. Những em này có biểu hiện bất thường, ý thức học tập giảm sút, có em đã bỏ nhà, bỏ học.

Do đây là tổ chức chưa được Nhà nước công nhận và cho phép hoạt động nên Sở GD&ĐT Ninh Bình yêu cầu các trường, Phòng Giáo dục, trung tâm GDTX nếu phát hiện học sinh tham gia cần báo cáo Sở và trao đổi với các lực lượng công an để quản lý, giáo dục, động viên các em cam kết từ bỏ, ổn định tư tưởng tập trung vào học tập.

Sinh viên lang thang truyền đạo 'Thánh Đức Chúa Trời' Nhiều bạn trẻ bỏ bê việc học, lân la ở các cổng trường, công viên để tuyên truyền về "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Tương tự, ông Hoàng Nam, Phó hiệu trưởng ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) cho Zing.vn biết trường đã phát hiện 12 sinh viên bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào hoạt động của hội "Thánh Đức Chúa Trời".

Trong 12 em này có 2 người đã tốt nghiệp, 2 người đã thôi học và 8 em đang học tại trường. Hiện những sinh viên đã cam kết sẽ cắt đứt hệ với Hội Thánh Đức Chúa Trời, quay lại học tập bình thường.

Để ngăn ngừa tình trạng sinh viên bị dụ dỗ, lôi kéo, Ban giám hiệu ĐH Hồng Đức đã phát đi thông báo, yêu cầu các trưởng đơn vị, đoàn thể bằng nhiều kênh khác nhau, thông tin đến học sinh, sinh viên chủ động tránh tiếp xúc với người lạ để bị dụ dỗ, lôi kéo, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Trước đó, ĐH Văn hóa (Hà Nội) cũng ra thông báo khẩn cho biết quanh trường, ký túc xá sinh viên... xuất hiện những người tự xưng là thành viên Hội Thánh Đức Chúa Trời. Vì thế, trường đã thông báo tới các giảng viên, sinh viên tránh tiếp xúc với người của hội này. 

Tại TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật lưu ý rằng ở quận Thủ Đức đã xuất hiện nhóm người hay tập trung ở nơi có nhiều sinh viên để tuyên truyền và mời gọi tham gia các tổ chức tôn giáo, kinh doanh trái phép. Sinh viên cần cảnh giác khi các đối tượng lạ chủ động bắt chuyện, kết bạn qua mạng xã hội, hay theo dõi fanpage của các tổ chức này. 

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết phương thức hoạt động của nhóm người tự xưng là "Hội Thánh Đức Chúa Trời" hay còn gọi “Đức Chúa Trời Mẹ” tương đối mới. Nhóm này lôi kéo sinh viên một số trường tham gia truyền bá các tư tưởng không thờ cúng ông bà tổ tiên, bỏ gia đình và tiếp cận phụ nữ ngoài xã hội...

Sáng 27/4, Công an TP Thanh Hóa cùng các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra cơ sở hoạt động trái phép của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở căn nhà số 744, đường Quang Trung 3, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa). Vị trí này đối diện Đại học Văn hóa, Thể thao - Du lịch và Đại học Hồng Đức.

Tại đây, cảnh sát thu giữ một số vật dụng, tài liệu liên quan, gồm 2 máy tính xách tay, 17 băng rôn, 13 bộ quần áo phục lễ, 88 cuốn sổ sách ghi chép, các loại nước, bột trắng không rõ nguồn gốc cùng nhiều bàn ghế... có liên quan đến hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Tại sao sinh viên dễ bị dụ dỗ tham gia ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’?

Theo TS Trần Thành Nam, nhiều sinh viên không có lý tưởng, mục tiêu và chính kiến. Trong khi đó, người lôi kéo vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời" có kỹ năng thuyết phục bạn trẻ.

'Hội Thánh Đức Chúa Trời' bắt nguồn từ đâu? "Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc, được truyền bá đến 175 quốc gia. Nhiều nơi phản đối phong trào tôn giáo này.

Quyên Quyên - Nhật Lệ

Bạn có thể quan tâm

Học sinh

02:49 Xu ly vi pham lien quan xe dua don hoc sinh hinh anh

Xử lý vi phạm liên quan xe đưa đón học sinh

0 2

Nhiều phụ huynh, nhà trường phó mặc sự an toàn của học sinh trên những chiếc xe đưa đón không đảm bảo chất lượng, thậm chí là xe hoạt động "chui".