Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thêm hàng loạt quan chức cao cấp của TQ bị bắt vì tham nhũng

Cựu tổng cục trưởng cục Thống kê Trung Quốc hôm nay bị truy tố vì nhận hối lộ, mê tín, đổi quyền lấy tình và nhiều tướng quân đội bị bắt vì "vi phạm kỷ luật" thời gian gần đây.

Trung Quốc hôm nay cũng thông báo sẽ truy tố Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia nước này vì tội danh vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết Vương Bảo An, cựu cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia không có lập trường chính trị vững vàng, thường xuyên lui tới các khách sạn cao cấp, lạm dụng quyền lực để trục lợi cho người thân, nhận quà biếu và các tài sản hối lộ.

Them hang loat quan chuc cao cap cua TQ bi bat vi tham nhung hinh anh 1
Ông Vương Bảo An. Ảnh: Reuters

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của CCDI, ông Vương, 52 tuổi, cũng tham gia vào các hoạt động "mê tín dị đoan", "trao đổi quyền lực lấy tình dục" và "suy thoái đạo đức".

Vương Bảo An được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng NBS từ tháng 4 năm ngoái. Trước đó, ông đã có 17 năm giữ nhiều chức vụ trong Bộ Tài chính, bao gồm vị trí thứ trưởng. CCDI này tiến hành điều tra ông Vương từ hồi tháng 1/2016.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mạnh tay thực hiện chiến dịch chống tham nhũng vốn ăn sâu trong bộ máy điều hành nhà nước. Nhiều quan chức cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp nhà nước bị "vạch mặt" thời gian qua. 

Ngoài ra, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc cũng "sờ gáy" tới các quan chức trong quân đội. Wang Jianping, 62 tuổi, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã bị bắt tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên chiều 25/8 trong một chuyến đi kiểm tra vì "vi phạm kỷ luật đảng" - cụm từ được dùng để ám chỉ tội tham nhũng tại Trung Quốc.

Vợ và thư ký hiện tại của ông bị giải đi cùng ngày. Cựu thư ký của ông Wang là Su Haihui, phó chủ nhiệm Ủy ban đào tạo vũ trang Trung Quốc, cũng bị bắt.

Them hang loat quan chuc cao cap cua TQ bi bat vi tham nhung hinh anh 2
Tướng Tian Xiuxi. Ảnh: Scoopnest

Ông Wang là người đầu tiên còn đương chức bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng lớn trong quân đội do Chủ tịch Trung Quốc tập Cận Bình phát động từ năm 2013. Ông là vị tướng cấp cao thứ hai bị bắt vì tội tham nhũng trong những tuần gần đây.

Người đầu tiên bị bắt là tướng Tian Xiuxi, người từng là chính ủy của Không quân Trung Quốc và Ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Vị tướng 66 tuổi này bị điều tra nội bộ từ tháng 7. Ông bị bắt khi đã về hưu.

SCMP cho biết, các tin đồn về ông Wang và đồng minh chính trị, tướng Xu Yaoyuan - cựu chính ủy thuộc lực lượng vũ trang đã xuất hiện vào năm ngoái, khi cả 2 đều được bổ nhiệm vào vị trí mới.

Wang và Xu đều là những tướng cấp cao từng làm việc trực tiếp với cựu Bộ trưởng Công An, Chu Vĩnh Khang - người bị bắt vì tội tham nhũng vào năm 2013 và nhận mức án chung thân vào năm ngoái.

Thêm hai tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng

Thêm hai tướng cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới