M

Thêm nghi vấn cháu cục trưởng trúng tuyển

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đề nghị thanh tra liên quan đến công tác tuyển dụng cán bộ ở Bộ Công thương.

Đề nghị của ông Cương gửi đi sau khi ông tiếp tục nhận đơn thư phản ảnh về gian lận và tình trạng con cháu cục trưởng, cục phó Cục Quản lý cạnh tranh trúng tuyển.

Hủy kết quả thi công chức ở Bộ Công Thương

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương có thông báo số 544 - CV/BCSĐ hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển công chức tại Cục QLTT và ra các hình thức kỷ luật đối với những cán bộ sai phạm.

Trong văn bản, ông Nguyễn Sỹ Cương nêu rõ ngay khi Bộ Công thương còn chưa ban hành quyết định hành chính xử lý sai phạm vụ gian lận tuyển dụng ở Cục Quản lý thị trường thì ông đã nhận được nhiều đơn và điện thoại (trong đó có cả công chức ở Bộ Công thương) tố cáo tình trạng tương tự ở Cục Quản lý cạnh tranh.

Theo đơn ông Nguyễn Sỹ Cương chuyển, trong đợt thi tháng 7/2013 Cục Quản lý cạnh tranh được tuyển sáu chỉ tiêu, nhưng kết quả 9 người trúng tuyển. Và điều đặc biệt là 100% nhân viên hợp đồng của cục đều... đỗ.

Cảnh nhiều người mệt mỏi chờ nộp hồ sơ tuyển công chức ngành thuế tại Hà Nội.
Cảnh nhiều người mệt mỏi chờ nộp hồ sơ tuyển công chức ngành thuế tại Hà Nội.

Trong đó, hầu hết số người đỗ đã được chỉ rõ là con cháu, người nhà của các cán bộ ở cục, như: Lê Thị V.A. - cháu vợ cục trưởng Bạch Văn Mừng, Phạm Thị T.N. - em họ cục phó Trịnh Anh Tuấn, Phan H.L. - cháu ruột ông Phan Đức Quế, trưởng phòng 5...

Ngoài ra còn có con cháu trong ngành công thương, như Tiêu Q.K. - con trai phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng Tiêu Anh Dũng...

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, dù người đứng đơn tố cáo không dám nêu tên vì sợ bị trù dập, nhưng nội dung đơn thư rất cụ thể và có cơ sở cho thấy sự không minh bạch trong thi tuyển tại Cục Quản lý cạnh tranh.

Xuất phát từ sai phạm tại Cục Quản lý thị trường, sai phạm bị tố cáo tại Cục Quản lý cạnh tranh có dấu hiệu giống nhau nên ông Nguyễn Sỹ Cương chính thức đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình chỉ đạo thanh tra bộ tiến hành thanh tra toàn diện việc tuyển dụng của Bộ Công thương trong thời gian gần đây để làm rõ sai phạm và xử lý theo quy định.

Ông Bạch Văn Mừng - cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh - cho biết ông đang ở nước ngoài và chưa biết về đơn thư tố cáo. Ông Mừng cũng không xác nhận các thông tin về những người trúng tuyển là con cháu cán bộ trong cục, chỉ nêu khi cơ quan chức năng yêu cầu thì sẽ xác minh. Tuy nhiên, ông khẳng định cuộc thi là nghiêm túc.

Hàng nghìn người xếp hàng nộp hồ sơ thi công chức cục thuế

Với chỉ tiêu gần 1.800 người, giữa trời nắng nóng, địa điểm tiếp nhận hồ sơ dự tuyển tại Cục thuế Hà Nội ngày 12/8 quá tải với hàng nghìn thí sinh ùn ùn xếp hàng, chen lấn.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/624103/them-nghi-van-chau-cuc-truong-trung-tuyen.html

Theo C.V.Kình-L.Kiên/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự