Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Theo chân thổ địa Đà Nẵng ghé chợ Cồn ăn vặt

Hãy theo chân phượt thủ Nguyễn Thiện về chợ Cồn, khu chợ lớn nhất Đà Nẵng, và thưởng thức những món ngon có tiếng của quê hương anh.

Chàng trai người Đà Nẵng đã tới nhiều quốc gia và ghi lại những trải nghiệm cũng như đúc rút nhiều kinh nghiệm quý giá cho những người đam mê du lịch. Dù đã đi rất nhiều nước trên thế giới, Nguyễn Thiện vẫn dành cho quê hương Đà Nẵng của mình một tình cảm trìu mến.

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 1 Chợ Cồn là chợ lớn nhất và nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Nguyễn
Chợ Cồn là chợ lớn nhất và nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Nguyễn

"Chợ Cồn là chợ to nhất ở Đà Nẵng và nằm ở ngay trung tâm của thành phố quê tôi. Trong ký ức của tôi, chợ Cồn là khu chợ to nhất! To nhất bởi tôi đã từng đi lạc... Chuyện xưa có một đứa trẻ nhà quê được mẹ dắt đi chợ, mải lo ngẩn ngơ ngắm nhìn mấy quầy hàng bán máy hát, tivi, chớp đèn... rồi mê mẩn, buông tay mẹ để rồi mẹ phải chạy đôn chạy đáo đi tìm.

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 2 Hàng ăn đầy rẫy đồ ăn ngon nức mũi: nào là bánh xèo, bánh bèo bánh ướt, bún thịt nướng, mì Quảng... Ảnh: Thiện Nguyễn
Hàng ăn đầy rẫy đồ ăn ngon nức mũi: nào là bánh xèo, bánh bèo bánh ướt, bún thịt nướng, mì Quảng... Ảnh: Thiện Nguyễn

Đi chợ Cồn lần nào cũng vậy, trước khi chuẩn bị về, mẹ đều dắt tôi qua khu hàng ăn để đãi tôi một vài món gì đó. Chợ đầy rẫy đồ ăn ngon nức mũi: nào là bánh xèo, bánh bèo bánh ướt, bún thịt nướng, mì Quảng, cơm phần cơm dĩa các loại... và đặt biệt là chè sương sa hột lựu.

Cầu Rồng lọt top 20 cây cầu đẹp ấn tượng trên thế giới

Mới đây trang web nổi tiếng Viralnova đã xếp cầu Rồng của Việt Nam vào top những cây cầu mang vẻ đẹp ấn tượng, thần tiên nhất thế giới.

 

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 3 Những món bánh hấp dẫn của Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Nguyễn
Những món bánh hấp dẫn của Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Nguyễn

Hồi đó tôi thích ăn bún thịt nướng và nem lụi trong chợ lắm bởi ở xóm nghèo quê tôi, món đó không có bán và hơn cả là món này trong chợ Cồn làm rất ngon. Bún thịt nướng, nem lụi thơm phức ăn với nước sốt làm bằng thứ gì đó mà đặc đặc có rắc thêm ít mè khô... làm tôi mê mẩn. Ăn xong gọi thêm ly chè ở hàng bên cạnh là no nê và mẹ con dắt nhau qua bến xe lam gần đó đón xe về.

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 4
Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 5 Món bún hấp dẫn và ngon tuyệt. Ảnh: Thiện Nguyễn
Món bún hấp dẫn và ngon tuyệt. Ảnh: Thiện Nguyễn

Bữa rồi về nhà, tình cờ gặp mấy người bạn ở Sài Gòn ra chơi. Mọi người muốn đi ăn ở chợ, vậy là dắt mọi người vô chợ Cồn. Bây giờ hàng ăn ở chợ tươm tất sạch sẽ hơn nhiều. Bàn ghế cũng kiểu thấp thấp "rất chợ" nhưng mới hơn, đẹp hơn. Bánh bèo bột lọc, cháo chả, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xeo, bánh cuốn... vừa sạch sẽ vừa thơm ngon và hơn cả là có thể ngồi chồm hổm mà ăn theo kiểu "chợ" với giá bình dân bạn bè ai cũng khoái.

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 6 Người dân Đà Nẵng rất hồn hậu và cởi mở. Ảnh: Thiện Nguyễn
Người dân Đà Nẵng rất hồn hậu và cởi mở. Ảnh: Thiện Nguyễn

 

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 7 Chợ rất sạch sẽ, ngăn nắp. Ảnh: Thiện Nguyễn
Chợ rất sạch sẽ, ngăn nắp. Ảnh: Thiện Nguyễn

Đi du lịch, chợ có lẽ là nơi thể hiện tính cách địa phương nhiều nhất và hàng ăn ở chợ luôn là nơi bán những món ăn "địa phương" nhất. Vậy nên những ai đi chơi, muốn thử ẩm thực địa phương, theo tôi có lẽ nên vào hàng ăn ở chợ. Và với Đà Nẵng, chợ Cồn có lẽ là nơi bán nhiều món ăn nhất mà mọi người nên thử.

Theo chan tho dia Da Nang ghe cho Con an vat hinh anh 8  Chợ Cồn là nơi bán nhiều món ăn nhứt mà mọi người nên thử. Ảnh: Thiện Nguyễn
Chợ Cồn là nơi bán nhiều món ăn nhất mà mọi người nên thử. Ảnh: Thiện Nguyễn

Đi Đà Nẵng, ghé chợ Cồn ăn vặt... vừa thưởng thức những món ăn địa phương, vừa nghe giọng Đà Nẵng dở ẹc mà thân thương gọi mời "Chị bé ăn chi ngồi ăn đi" hay "Anh cu ghé ngồi ăn ủng hộ quán em với" vừa hít hà vị Đà Nẵng trong các món ăn thật ngon... bảo đảm sẽ góp thêm rất nhiều trải nghiệm cho những ai mê ăn chơi thích khám phá ẩm thực vùng miền.

Khám phá khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất châu Á của Việt Nam

Theo kết quả mới công bố của World Travel Awards, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được công nhận là khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất châu Á.

 

https://www.facebook.com/notes/thi%E1%BB%87n-nguy%E1%BB%85n/v%E1%BB%81-%C4%91%C3%A0-n%E1%BA%B5ng-gh%C3%A9-ch%E1%BB%A3-c%E1%BB%93n-%C4%83n-v%E1%BA%B7t/10151738546261157

Thiện Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng

Nhung 'noc nha' the gioi thach thuc dan mao hiem hinh anh

Những 'nóc nhà' thế giới thách thức dân mạo hiểm

0 1

Từ lâu, những "nóc nhà" trên thế giới đã trở thành giấc mơ của người thích chinh phục độ cao. Dưới đây là những ngọn núi đã được kiểm chứng về độ "khó nhằn".