Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thép Trung Quốc lấy xuất xứ Việt Nam để xuất sang EU

Nhập khẩu thép Trung Quốc dưới hình thức tạm nhập tái xuất nhưng hai công ty Việt Nam lại làm giả chứng từ xuất xứ để xuất sang EU nhằm né thuế bán phá giá.

Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có thông tin gửi đến Tuổi Trẻ liên quan đến hai doanh nghiệp lấy xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu thép của Trung Quốc vào EU.

Theo đó, VCCI khẳng định chi nhánh của mình ở TP HCM chưa bao giờ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Quốc Việt, Long An. Việc công ty này bị phát hiện có hai bộ C/O Việt Nam được xác định do làm giả.

Thep Trung Quoc lay xuat xu Viet Nam de xuat sang EU hinh anh 1
Doanh nghiệp sản xuất thép ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nếu EU phát hiện gian lận xuất xứ.

Với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khiết Tâm (TP HCM), VCCI dẫn thông tin thêm, công ty này đã nhập mặt hàng co nối bằng sắt thép từ Trung Quốc sang Việt Nam với hình thức tạm nhập tái xuất.

Nếu theo đúng quy định, mặt hàng này không thể có chứng nhận xuất xứ từ Việt Nam. Tuy nhiên, điều tra ban đầu và kết quả hậu kiểm, VCCI cho biết Công ty Khiết Tâm đã cung cấp các tờ khai hải quan xuất khẩu giả khi đề nghị cấp C/O tại chi nhánh VCCI ở TP HCM. VCCI cho biết đơn vị này đã thực hiện đúng quy định về việc cấp C/O xuất xứ không ưu đãi của Việt Nam.

Theo bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc trung tâm xác nhận chứng từ thương mại VCCI, việc hai doanh nghiệp trên gian lận là nhằm né thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà EU đang áp cho nhiều mặt hàng thép Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Công thương đã có văn bản gửi đến VCCI và Tổng cục Hải quan, nêu dấu hiệu hai doanh nghiệp trên gian lận và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý các công ty và cá nhân liên quan.

Bộ Công thương cũng đề nghị hai cơ quan trên rút kinh nghiệm và tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn chặn các hành vi vi phạm xuất xứ, nhất là các mặt hàng đang trong diện chịu thuế chống bán phá giá, trợ cấp của các nước.

Thời xài mỹ phẩm Thái, quần áo Campuchia, lao công Lào

"Không phải thành lập AEC hôm nay thì ngày mai, bà quét rác hay ông xích lô đã là người Lào, người Campuchia đâu. Chúng ta sẽ vượt qua được thách thức", ông Nguyễn Cẩm Tú chia sẻ.


 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh "European Union" viết tắt là EU, là liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160101/thep-trung-quoc-lay-xuat-xu-viet-nam-de-xuat-sang-eu/1031167.html

Theo C.V.Kình/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Kinh doanh

Lo dien no xau ngan hang hinh anh

Lộ diện nợ xấu ngân hàng

Khảo sát 17 ngân hàng niêm yết, cùng với sự gia tăng nợ xấu nội bảng, giá trị các khoản nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn, cũng tăng cao so với đầu năm ở hầu hết nhà băng.