M

Thi đại học 2015: Lo lắng của học sinh lớp 13

Năm nay là năm đầu tiên các thí sinh lớp 12 phải thi “kỳ thi 2 trong 1’ vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Điểm mới này gây nhiều thắc mắc, lo lắng cho các thí sinh về việc ôn thi, thể lệ thi và cấu trúc đề thi - đặc biệt là các bạn lớp 13, chuẩn bị thi lại đại học.

Nguyễn Thu Trang (Hải Dương) chia sẻ, năm nay, Bộ GD & ĐT áp dụng một kỳ thi quốc gia kết hợp xét tốt nghiệp THPT vào đại học, cao đẳng. Nhiều thay đổi kéo theo như cụm thi, đề thi cách xét tuyển đa dạng… khiến học sinh lớp 13 lo lắng. “So với năm ngoái, chúng em phải tìm hiểu nhiều điểm mới trong kỳ thi tới từ đăng ký môn thi, cụm thi, nguyện vọng (có 16 nguỵện vọng so với 4 nguyện vọng của năm 2014). Em ở Hải Dương, cụm thi theo em tìm hiểu là thi ở Hải Phòng nhưng em lo lắm. Ngoài ra, sau một năm ở nhà tự học, kiến thức của chúng em ít nhiều rơi rụng, đề thi có nhiều đổi mới, được chia ra làm 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Điều này làm các bạn học sinh lớp 13 rất hoang mang", Trang nói.

Học ôn như nào cho đúng?

Điểm số của kỳ thi đại học năm 2014 là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 13 đánh giá đúng năng lực bản thân. Việc đánh giá năng lực phải dựa trên cơ sở điểm của từng môn. Ví dụ, điểm thi đại học năm 2014 của bạn là 18 điểm, trong đó Toán 8, Hóa học 7 và Vật lý 3. Nếu dựa vào điểm trung bình mỗi môn là 6 điểm (trong khi bạn chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý) bạn sẽ ngộ nhận về kiến thức của mình.

Thi dai hoc 2015: Lo lang cua hoc sinh lop 13 hinh anh 1

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nằm ở chỗ bạn đã nắm vững bao nhiêu phần trăm kiến thức. Đây là điều đơn giản nhưng không phải học sinh lớp 13 nào cũng hiểu được dù đã trải qua một lần thi.

Bạn không thể học lại từ đầu kiến thức căn bản lớp 10, 11 và 12. Chỉ trong vòng 8 tháng, việc nhồi nhét kiến thức của 3 năm là một điều không thể. Lời khuyên của các thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm là nên học kiến thức căn bản theo các chuyên đề trọng tâm nằm trong đề thi đặt ra các năm từ 2010 đến 2014.

Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra mục tiêu điểm số phù hợp với năng lực của mình. Từ đó, xác định những chuyên đề nên tập trung để đạt điểm số mục tiêu. Ví dụ, điểm thi môn Toán năm 2014 của bạn là 4 điểm. Mục tiêu của bạn là 7 đến 8 điểm. Bạn nên tập trung và hoàn thành câu khảo sát hàm số - 2 điểm, câu tích phân - 1 điểm, câu lượng giác - 1 điểm, hình học tổng hợp - 1 điểm, hình học giải tích không gian - 1 điểm, số phức hoặc xác suất hoặc nhị thức Newton - 1 điểm. Ngoài ra, không gì quan trọng bằng sự chăm chỉ và quyết tâm ôn luyện.

Theo một số chuyên gia giáo dục, thực tế 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao đã được Bộ GD & ĐT phân loại ngay trong đề thi đại học năm 2014.

Vận dụng cao có thể được giải thích là những câu khó, câu hỏi mở đòi hỏi nhiều về năng lực tư duy, sáng tạo; hoặc yêu cầu học sinh phải vận dụng kiến thức đã được học để giải quyết một vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống. Nếu nắm vững bản chất vấn đề, học sinh hoàn toàn có thể giải được. Tuy nhiên, phần vận dụng cao chỉ chiếm khoảng 10% trong đề thi nên học sinh không nên quá lo lắng.

Theo tư vấn của phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, trong quá trình ôn thi, học sinh chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, sữa. Đặc biệt nên bổ sung các dưỡng chất khác để tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

Thi dai hoc 2015: Lo lang cua hoc sinh lop 13 hinh anh 2

 

Đặc phẩm Koligin F sản xuất theo tiêu chuẩn cao về dược, thực phẩm của chính phủ Hàn Quốc. Với các thành phần chính như nhân sâm đạt tiêu chuẩn 6 năm tuổi của Bộ Y tế Hàn Quốc, Cao Linh Chi, vitamin và khoáng chất… Koligin F giúp tăng trí nhớ, học nhanh - nhớ lâu, giảm căng thẳng thi cử, bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lão hóa.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Điện thoại tư vấn: Miền Bắc 04.2245.7070; Miền Trung: 0511.3659.566; Miền Nam: 08.6268.2452

Website: http://koligin.com/

 

 

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục