M

Thí điểm cho môtô 400 phân khối vào đường cao tốc

Sau khi có ý kiến của Bộ trưởng Thăng, Công ty đầu tư đường cao tốc VN đang nghiên cứu áp dụng cho xe từ 400 phân khối trở lên.

Ông Mai Tuấn Anh - Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư đường cao tốc Việt Nam - chủ đầu tư các dự án đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Hà Nội - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Bến Lức - Long Thành cho biết như vậy.

Trước đó Hiệp hội môtô đã đề nghị cho xe môtô 400 phân khối được chạy vào đường cao tốc. Như vậy khi cho môtô vào đường cao tốc, các xe được quyền chạy trên các làn đường và phải tuân thủ quy định như ôtô về tốc độ và khoảng cách giữa hai xe.

Một đoạn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Một đoạn trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Liệu đến thời gian nào sẽ cho môtô vào đường cao tốc? Trả lời câu hỏi này, ông Mai Tuấn Anh cho rằng đang chờ cơ sở pháp lý. Cụ thể là cơ quan chức năng nhà nước như Tổng cục đường bộ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia… có ý kiến và văn bản chính thức thì đơn vị quản lý đường cao tốc mới thực hiện.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thành - Phó cục trưởng Cục đường bộ 4 cho biết đang chờ thông báo chính thức. Khi đó, đơn vị sẽ cho môtô đi vào đường cao tốc TP HCM - Trung Lương (TP HCM, Long An và Tiền Giang).

Trước đó, ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị liên quan đề xuất thí điểm cho môtô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào ba tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và TP HCM - Trung Lương. Sau thí điểm có tổng kết đánh giá, nếu hợp lý sẽ đề xuất sửa luật.

Theo quy định hiện hành, đường cao tốc chỉ cho ôtô chạy, môtô không được đi vào.

Tranh cãi việc thí điểm môtô vào cao tốc

Sau khi có văn bản chính thức từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Tổng cục Đường bộ sẽ nghiên cứu việc thí điểm cho môtô phân khối lớn vào cao tốc để xin chủ trương từ Chính phủ.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150518/thi-diem-cho-moto-400-phan-khoi-vao-duong-cao-toc/748767.html

Theo N.Ẩn/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự