Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thi học kỳ: Mô phỏng thi THPT quốc gia

Để học sinh làm quen cách thi mới năm nay, nhiều trường THPT tại TP.HCM tổ chức thi học kỳ giống như thi THPT quốc gia mà Bộ GD&ĐT công bố mới đây.

Thời điểm này, học sinh của các trường THPT tại TP.HCM đang bước vào giai đoạn thi học kỳ I. Dù kỳ thi này chỉ ở cấp nội bộ do các trường tự ra đề thi cũng như tổ chức thi, song nhiều trường đã rất chủ động, thậm chí có trường còn tổ chức kỳ thi như kỳ thi THPT quốc gia, giúp học sinh làm quen với hình thức thi mới.

Ông Nguyễn Đình Độ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TP.HCM cho biết: “Kỳ thi học kỳ I năm nay trường sẽ tổ chức mô phỏng kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, để các em làm quen với cách thi mới, từ đó có điều chỉnh trong cách giảng dạy và cách học để nâng cao hiệu quả hơn cho các em”.

Thi hoc ky: Mo phong thi THPT quoc gia hinh anh 1
Dù thi học kỳ I, trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM bố trí 16 em một phòng để tránh quay cóp. Ảnh: Tiền Phong.

 

Theo ông Độ, kỳ thi THPT quốc gia năm nay chỉ có bài thi Ngữ Văn là tự luận còn tất cả các bài thi khác đều trắc nghiệm giúp giáo viên cũng như học sinh thích nghi với thay đổi mới này.

Sau khi nắm được tinh thần của dự thảo thi mới có nhiều sửa đổi, trường đã yêu cầu các giáo viên bộ môn phải thay lại giáo án, bố trí lại thời lượng giảng dạy, đồng thời yêu cầu mỗi giáo viên phải xây dựng ma trận đề thi cũng như đóng góp câu hỏi vào ngân hàng đề thi của trường. Từ đó, trường cho ra ngân hàng đề thi phong phú để áp dụng cho học kỳ I này.

Ông Phạm Văn Nghĩa, Hiệu trưởng trường THPT Thủ Thiêm, quận 2 cho biết ngoài thi các môn tự luận và trắc nghiệm theo như kỳ thi THPT quốc gia, trường Thủ Thiêm còn tiến hành bố trí 2 dạng phòng thi gồm các em học lực từ khá trở lên sẽ được bố trí 24 em/phòng và các em có học lực trung bình yếu sẽ bố trí 16 em/ phòng thi.

Những phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2016

Những phát ngôn của lãnh đạo cao cấp, cán bộ quản lý, chuyên gia hay sinh viên về giáo dục nước nhà thu hút sự chú ý của dư luận trong năm 2016.

Mỗi phòng thi sẽ có 2 giám thị coi thi, mỗi hành lang sẽ có 1 giám thị giám sát để đảm bảo học sinh không thể nào quay cóp. “Cách bố trí này có phần áp lực song sẽ giúp các em nâng cao tính tự giác, từ đó biết được năng lực các em ở mức nào, để có phương án điều chỉnh trong học tập”, ông Nghĩa nói.

Trong khi đó, một số trường THPT khác lại tổ chức kỳ thi học kỳ I một cách khá nhẹ nhàng cho học sinh. Theo lịch, trường THPT Trưng Vương, quận 1 sẽ tổ chức thi học kỳ I kéo dài từ ngày 19/12 đến 23/12.

Bà Trương Thị Bích Thủy, hiệu trưởng trường này thông tin, các môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ Ngữ văn. Để tiện cho học sinh có thời gian ôn thi và nghỉ ngơi, trường THPT Trưng Vương chỉ tổ chức thi 1 buổi có xen kẽ các môn tự nhiên và xã hội.

Theo bà Thủy, kỳ thi học kỳ I cũng chỉ là hình thức kiểm tra nên không vội cho làm bài tổ hợp, vì bài thi vẫn chưa có giá trị gì đối với học sinh hiện nay cũng như không muốn làm căng thẳng, sợ ảnh hưởng tâm lý và điểm số, kết quả học kỳ của học trò.

“Tôi vẫn tổ chức kiểm tra trắc nghiệm - tự luận các môn theo yêu cầu”, bà Thuỷ nói và cho biết hiện nay, học sinh tập làm quen với đề trắc nghiệm một số môn mới như Toán - Sử - Địa - GDCD quá nhiều nên nếu cần, sau khi đã vững vàng về kĩ năng, kiến thức, trường sẽ tổ chức các đợt thi thử.

Theo dự thảo nội dung thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, học sinh sẽ thi 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi tự chọn gồm bài thi Khoa học tự nhiên các môn Lý, Hóa, Sinh và bài thi Khoa học Xã hội các môn Sử, Địa và Giáo dục công dân. Ngoại trừ môn Văn tự luận, tất cả các bài thi khác đều trắc nghiệm.

Đại học Quốc gia Hà Nội dừng tổ chức thi Đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố dừng phương thức thi Đánh giá năng lực trong kỳ tuyển sinh đại học chính quy sau hai năm triển khai, dù phương thức này được đánh giá tích cực.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-hoc-ky-1-mo-phong-thi-thpt-quoc-gia-1083936.tpo

Theo Nguyễn Dũng / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Nga re nao cho hoc sinh lop 12? hinh anh

Ngã rẽ nào cho học sinh lớp 12?

0 6

Thông tin hướng nghiệp có trên nhiều phương tiện truyền thông nhưng làm sao để học sinh xác định đúng lĩnh vực nghề nghiệp phụ thuộc vào bản lĩnh của các em và cha mẹ, thầy cô.

Chat luong giao duc dai hoc khong den tu cai ten hinh anh

Chất lượng giáo dục đại học không đến từ cái tên

0 3

Luật Giáo dục Đại học sửa đổi bổ sung 2018 có hiệu lực từ 1/7 đã định nghĩa, giải thích chi tiết cho các vấn đề tranh cãi như đại học, trường đại học, học viện, đơn vị thành viên.

Hoc sinh co nen 'cham diem' giao vien? hinh anh

Học sinh có nên 'chấm điểm' giáo viên?

0 1

Kết quả từ ý kiến học sinh là kênh tham khảo để giáo viên điều chỉnh tốt hơn, không nên sử dụng làm tiêu chí đánh giá, xếp loại.

01:16 Hoc sinh bien tac pham Viet Bac thanh bai rap hinh anh

Học sinh biến tác phẩm Việt Bắc thành bài rap

0 107

Từ thể thơ lục bát, tác phẩm Việt Bắc học sinh đã biến thành đoạn rap hiện đại. Đây là thử thách khi học môn Văn của học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM).