Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thi lớp 10 ở TP.HCM: Thí sinh tăng, chỉ tiêu giảm

Năm học 2017-2018, TP.HCM có khoảng 81.000 thí sinh dự thi vào lớp 10, tăng 13.000 thí sinh nhưng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay giảm mạnh.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, dù dự kiến thí sinh (TS) thi vào lớp 10 tăng mạnh, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay chỉ khoảng 76%-77%. Số còn lại sẽ phân luồng vào các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề, TCCN.

Tăng đột biến

Trong khi năm học 2016-2017, TP.HCM chỉ có 68.000 TS dự thi vào lớp 10, năm học này tăng lên khoảng 81.000 TS. Lý giải cho sự tăng đột biến này, ông Đạt cho hay do tốc độ gia tăng dân số hàng năm.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho rằng hiện tại, TP.HCM chưa có thêm trường THPT mới. Cứ cho là trong số 81.000 TS đăng ký thi lớp 10 sẽ có một lượng TS đổi nguyện vọng như đi du học hoặc vào các trường THPT ngoài công lập, lượng TS cạnh tranh để vào được lớp 10 công lập vẫn còn rất lớn.

“Hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh từng trường sẽ do sở GD&ĐT quyết định nhưng trên nguyên tắc có bao nhiêu lớp 12 tốt nghiệp thì tuyển bấy nhiêu lớp 10. Một số trường khu vực nội thành còn có thể giảm chỉ tiêu tuyển sinh để tiến tới sĩ số chuẩn trong từng lớp học. Vì thế, có thể dự đoán ngoài cạnh tranh gay gắt, điểm chuẩn kỳ thi năm nay sẽ tăng”, vị này cho biết.

Thi lop 10 o TP.HCM: Thi sinh tang, chi tieu giam hinh anh 1
Thí sinh dự thi lớp 10 tại TP.HCM năm 2016. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Nộp hồ sơ dự tuyển tại trường

Theo Sở GDĐT TP.HCM, do năm nay kỳ thi THPT quốc gia diễn ra sớm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng được đẩy lên sớm hơn. Cụ thể, TS sẽ thi vào 2 ngày 2 và 3/6 với 3 môn lần lượt là ngữ văn (120 phút), ngoại ngữ (60 phút) và toán (120 phút). Các bài thi chuyên thi vào chiều 3/6, trong đó môn Hóa học và ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác 150 phút.

Chính vì lịch thi sớm nên thời điểm hiện tại là giai đoạn các trường THCS tăng tốc ôn tập cho TS. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, từ ngày 4 đến 15/4, các trường sẽ tổ chức cho phụ huynh và học sinh (HS) tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10. HS làm phiếu đăng ký nộp tại nơi đang học. Từ ngày 17 đến 29/4, TS nộp hồ sơ dự tuyển lớp 10 công lập tại trường đang theo học lớp 9.

Theo dự kiến, ngày 5/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số HS đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh và HS tham khảo. Căn cứ số liệu này, từ ngày 5 đến 11/5, HS có thể điều chuyển nguyện vọng vào các trường.

Hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 công lập gồm: Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10 THPT (theo mẫu); 3 ảnh 3 x 4 cm (ảnh chụp không quá một năm, kiểu ảnh CMND, phía sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh); một ảnh dán vào phiếu đăng ký, một ảnh dán vào phiếu báo danh, một ảnh dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ; học bạ cấp THCS (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm dự tuyển do hiệu trưởng trường THCS cấp; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên hoặc khuyến khích (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mà Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm nay giảm mạnh, đặc biệt là các trường ở khu vực ngoại thành.

Cụ thể, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường chuyên và trường có lớp chuyên là 1.860, giảm 240 chỉ tiêu so với năm trước.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, những năm trước, các trường chuyên khu vực ngoại thành đều không tuyển đủ chỉ tiêu HS chuyên, số TS đăng ký cũng không nhiều nên cần phải tính toán lại, kể cả bài toán giáo viên để đào tạo cho HS chuyên.

Trong khi đó, căn cứ năng lực và kết quả đào tạo thì các trường khu vực nội thành giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh như cũ.

Hà Nội và TP.HCM điều chỉnh lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

So với năm học 2016-2017, lịch thi vào lớp 10 năm nay của Hà Nội muộn hơn một ngày, còn học sinh TP.HCM thi thêm môn Ngoại ngữ.

http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-lop-10-thi-sinh-tang-chi-tieu-giam-20170403223652153.htm

Theo Đặng Trinh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hoc sinh co nen 'cham diem' giao vien? hinh anh

Học sinh có nên 'chấm điểm' giáo viên?

0

Kết quả từ ý kiến học sinh là kênh tham khảo để giáo viên điều chỉnh tốt hơn, không nên sử dụng làm tiêu chí đánh giá, xếp loại.

01:07 Lam ro nghi van me ke bao hanh be trai 10 tuoi hinh anh

Làm rõ nghi vấn mẹ kế bạo hành bé trai 10 tuổi

0 1

Giáo viên trường tiểu học Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM, đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng sau khi phát hiện một bé trai học lớp 5 có nhiều vết bầm tím.

01:40 Truong dai hoc lau doi nhat the gioi hinh anh

Trường đại học lâu đời nhất thế giới

0

Được thành lập vào năm 859, Al-Karaouine là trường đại học hoạt động liên tục đầu tiên trên thế giới. Ngôi trường được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Vao rung sau 'bat' tung hoc tro ra lop hinh anh

Vào rừng sâu 'bắt' từng học trò ra lớp

0

Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Sơn Bua, tỉnh Quảng Ngãi, đi vận động học sinh đến trường, đám trẻ liền rủ nhau chạy trốn.

Vi vua nuoc Viet dau tien xuat gia di tu hinh anh

Vị vua nước Việt đầu tiên xuất gia đi tu

0

Ông là một trong những vị vua có số phận bi thương của lịch sử phong kiến Việt Nam khi bị ép phải xuất gia đi tu, cuối cùng thắt cổ tự vẫn.