Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thí sinh chủ yếu điều chỉnh tổ hợp xét tuyển đại học

Hôm nay, 31/7, là ngày cuối cùng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo ghi nhận, thí sinh chủ yếu điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển để cơ hội trúng tuyển tăng lên.

Từ dữ liệu trên hệ thống đăng ký, các trường đại học (ĐH) đã có số liệu thống kê cụ thể những thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (NV). Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn năm 2018 nên các chuyên gia dự kiến điểm trúng tuyển vào các trường sẽ tăng; thí sinh chỉ được thay đổi NV một lần bằng cả hai phương thức trực tuyến và trực tiếp.

Vì vậy, trong suốt thời gian qua, thí sinh rất cẩn thận trong từng bước thực hiện chuyển đổi NV.

Thi sinh chu yeu dieu chinh to hop xet tuyen dai hoc hinh anh 1
Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tại trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) ngày 30/7. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Nhiều thí sinh giảm nguyện vọng

Theo ghi nhận tại TP.HCM, ở trường THPT Phan Đăng Lưu, trong số 734 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019, chỉ có 50 em điều chỉnh NV trực tuyến và trong ngày 30/7, 10 em đến điều chỉnh trực tiếp. Một số thí sinh thêm từ 1 đến 4 NV, lại có thí sinh giảm từ 10 NV xuống còn 3.

Thầy Nguyễn Công Tâm, giáo viên phụ trách việc điều chỉnh NV tại trường THPT Phan Đăng Lưu, cho biết năm nay, các em đăng ký nhóm ngành Kinh tế, Tài chính Ngân hàng chiếm đa số. Việc có thể điều chỉnh NV và thay đổi tổ hợp môn xét tuyển giúp các em biết được NV mình đăng ký trước đó có phù hợp hay không để thay đổi cho sát với điểm thi, tăng cơ hội trúng tuyển.

Tại trường THPT Bùi Thị Xuân, thống kê cho thấy khoảng 220 em điều chỉnh NV theo phương thức trực tuyến. Với thay đổi bằng phiếu đăng ký, gần 70 em đến trường.

Thầy Nguyễn Sỹ Trung, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân, cho rằng việc thay đổi nguyện vọng giúp thí sinh điểm không được ưng ý có khả năng điều chỉnh theo ý muốn sau này, tăng cơ hội trúng tuyển; còn những em điểm tốt rồi thì có thể đậu thêm nhiều trường khác.

Dùng tổ hợp môn điểm cao để xét tuyển

Tại trường THPT Gia Định, 305 em đã thực hiện điều chỉnh NV trên hệ thống, 59 em thực hiện điều chỉnh trên phiếu đăng ký trực tiếp trong tổng số 920 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài điều chỉnh NV, nhiều thí sinh cũng đến trường để thay đổi tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh Nguyễn Hoàng Đạt cho biết: "Em đến thay đổi tổ hợp A00 sang A01 để xét tuyển vào ngành sư phạm. Em đến trường nhân tiện hỏi thầy cô luôn, việc có thể điều chỉnh giúp em đỡ áp lực. Thi xong, em thấy điểm khối A01 cao hơn nên đổi khối để có khả năng đậu cao hơn".

Tại trường THPT Lê Quý Đôn, Hiệu trưởng Hà Hữu Thạch cho biết tính đến 16h ngày 30/7, hơn 10 thí sinh đến điều chỉnh NV. Mức điều chỉnh này về cơ bản như những năm trước. Lý do, khi bước vào đợt đăng ký xét tuyển, trường đã tư vấn kỹ cho học sinh về NV vào các ngành, trường dựa vào học lực của các em.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, cho biết 296/421 thí sinh đã đến điều chỉnh NV theo hướng điều chỉnh tổ hợp xét tuyển. Theo ông Phú, thí sinh sau khi thi xong sẽ dùng tổ hợp các môn thi có kết quả cao nhất để xét tuyển. Về cơ bản, việc này không thay đổi nhiều vì các em đã được tư vấn kỹ.

Những thí sinh không đăng ký điều chỉnh trực tuyến sẽ đến trường - nơi nộp hồ sơ đăng ký - điều chỉnh bằng phương thức đăng ký trực tiếp trên phiếu vào hôm nay, 31/7. Đến 17h cùng ngày, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức kết thúc đợt thay đổi NV.

Trường đại học ở Hà Nội dạy sinh viên nhận biết kim cương, đá quý Sinh viên khoa Địa chất, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), được học để giám định, chế tác kim cương, đá quý thông qua một số môn ở trường.

Bộ GD&ĐT nói gì về bài thi 0 điểm tăng lên 8,75 sau phúc khảo?

Bộ GD&ĐT đã phát hiện sự bất thường trong điểm thi của một số bài tại Tây Ninh ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019.


https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-sinh-chu-yeu-dieu-chinh-to-hop-xet-tuyen-20190730214528391.htm

Theo Mỹ Anh - Ngọc Trinh - Huy Lân / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Thi THPT quốc gia 2019 Giáo dục

Hang nghin nguoi tien dua Thu truong GD&DT Le Hai An hinh anh

Hàng nghìn người tiễn đưa Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An

0 877 25

Trưa 21/10, hàng nghìn người thân, bạn bè cùng đại diện các cơ quan đoàn thể đã đến Nhà tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, tiễn biệt Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An.

Phu huynh gui don den Bo GD&DT to truong lam thu hinh anh

Phụ huynh gửi đơn đến Bộ GD&ĐT tố trường lạm thu

0 12

Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) bị phụ huynh tố thu 900.000 đồng/học sinh để trả tiền tăng tiết, học 2 buổi cho giáo viên sai quy định.