M

Thí sinh đặc biệt chú ý xét tuyển nguyện vọng 1

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Phó hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi, Hà Nội, cho rằng, hầu như các trường đại học, cao đẳng lấy được 70% chỉ tiêu khi xét tuyển nguyện vọng 1.

- ĐH Thủy Lợi vừa hoàn thành chấm thi, ông có thể đánh giá kết quả thi năm nay của thí sinh như thế nào?

- ĐH Thủy Lợi được Bộ GD&ĐT giao chủ trì cụm thi số 3 với gần 16.000 thí sinh dự thi. Kết quả chấm thi của thí sinh cho thấy, phổ điểm năm nay khá đẹp, tập trung cao nhất từ 5-7 điểm. Một số môn đạt điểm tuyệt đối và điểm liệt không nhiều. Đây là phổ điểm đẹp, đáp ứng phân loại thí sinh và xét tuyển cho các trường đại học, cao đẳng.

Cách thức xem điểm thi THPT quốc gia 2015

Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ công bố điểm kỳ thi THPT quốc gia 2015 theo 3 phương thức.

- Năm nay có nhiều thay đổi tuyển sinh, ĐH Thủy Lợi có gặp khó khăn?

- Đây là năm đầu tiên đổi mới kỳ thi nên được xã hội và gia đình thí sinh đặc biệt quan tâm. Các trường cũng lo lắng. 

Tuy nhiên, năm nay, Bộ GD&ĐT cho các trường chủ động hơn trong tuyển sinh như tổ chức kỳ thi riêng, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển dựa vào kỳ thi THPT quốc gia. Điều này, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường và thí sinh. 

Tất nhiên, cái gì đầu tiên cũng có khó khăn và bỡ ngỡ, nhất là thí sinh. Các em băn khoăn chọn trường, ngành. Những năm trước, các em chọn trường, ngành rồi thi, năm nay có điểm mới đăng ký. 

Đồng thời, điểm mới nữa là cho phép thí sinh được rút hồ sơ trong thời hạn xét tuyển NV1. Do đó, các trường cũng cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nguồn lực để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. 

Tôi nghĩ, các trường cần chuẩn bị về hệ thống mạng, máy tính tốt, đặc biệt đội ngũ chuyên viên tư vấn cho các em còn bỡ ngỡ chọn trường, ngành.

Thi sinh dac biet chu y xet tuyen nguyen vong 1 hinh anh 1
Thí sinh thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Anh Tuấn.

- Khi biết điểm, nhiều thí sinh quan tâm phúc khảo bài thi. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

- Nếu muốn phúc khảo, thí sinh cần làm đơn gửi đơn vị đăng ký dự thi như các trường THPT, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên. Chậm nhất ngày 30/7, các đơn vị đó phải chuyển đơn về các sở GD&ĐT. Ngày 31/7, các sở GD&ĐT phải chuyển về các hội đồng thi. 

Trên cơ sở đó, các hội đồng thi sẽ thành lập hội đồng chấm phúc khảo và sẽ công bố điểm phúc khảo trước ngày 15/8.

- Đối với những thí sinh chuẩn bị bước vào cuộc đua xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, ông có lời khuyên gì cho các em?

- Sau 20/7, Bộ GD&ĐT sẽ cập nhật toàn bộ điểm thi và công bố kết quả thi toàn quốc. Trên cơ sở đó, các sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp và các trường sẽ in giấy chứng nhận kết quả cho thí sinh. 

Nhận được giấy chứng nhận thi, thí sinh cần đặc biệt chú ý liên quan chọn trường, ngành. Các em nên nghiên cứu phổ điểm, điểm chuẩn của các trường những năm qua, đối chiếu điểm số, năng lực, sở thích của mình, việc làm trong tương lai để chọn trường phù hợp.

Năm nay, các em có nhiều thuận lợi nhưng cần đặc biệt chú ý xét tuyển nguyện vọng 1, cần nghiên cứu kỹ. Vì xét tuyển nguyện vọng 1, hầu như các trường đã lấy được 70% chỉ tiêu. 

Thứ hai, nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, các em không được phép đăng ký vào nguyện vọng bổ sung. 

Thứ ba, thí sinh được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 từ trường này sang trường khác nếu thấy trường đăng ký có khả năng không đỗ. Do đó, thí sinh cần phải nghiên cứu kỹ điểm chuẩn những năm trước đây của các trường. 

Ngoài ra, thí sinh cũng cần thường xuyên theo dõi trên phần mềm quản lý thi vào website các trường, nơi nộp hồ sơ để xem số lượng thí sinh đăng ký, trên cơ sở đó định liệu cơ hội của mình.

Bộ GD&ĐT khẳng định không độc quyền công bố điểm thi

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, Bộ GD&ĐT chủ trương quản lý toàn bộ điểm thi nhưng sẽ không có tình trạng độc quyền.

Tuệ Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2018