Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thí sinh đạt giải Samsung SCPC: 'Đến với lập trình như một định mệnh'

Giành giải khuyến khích cuộc thi lập trình quốc tế Samsung - SCPC 2017 tại Việt Nam nhưng chàng trai Lê Minh Quang đã xuất sắc lội ngược với giải tư cuộc thi này tại Hàn Quốc.

Trở lại Việt Nam, cậu sinh viên năm 2 Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những trao đổi thú vị về quãng thời gian bổ ích này.

- Quang có thể chia sẻ về niềm đam mê công nghệ của mình?

- Hồi nhỏ, mình không nghĩ sẽ theo đuổi lập trình. Lên cấp 3 khi có cơ hội vào đội tuyển quốc gia môn Tin học, mình được tiếp xúc với lập trình và nhận ra “định mệnh” của mình đây rồi. Có thời điểm, mình học thuật toán đến quên ăn quên ngủ. Lên đại học, dù bài vở nhiều nhưng mình vẫn cố gắng dành thời gian cho thuật toán bởi nó là một điều gì đó vô cùng quan trọng với mình.

- Ai là người tạo động lực và truyền cảm hứng khiến bạn đam mê ngành học được cho là khô khan này?

- Thuật toán đúng là ngành rất khô khan. Có nhiều lúc mình chán nản với những hằng số, nguồn code. May mắn là mình gặp được các thầy cô rất tâm huyết, tạo động lực và truyền cảm hứng để mình tiếp tục học tập.

Thi sinh dat giai Samsung SCPC: 'Den voi lap trinh nhu mot dinh menh' hinh anh 1
Lê Minh Quang tại vòng chung kết cuộc thi lập trình quốc tế Samsung - SCPC 2017 .

- Cảm xúc của bạn khi biết mình đạt giải tư tại một sân chơi mang tầm quốc tế như SCPC 2017?

- Mình rất vui và tự hào khi được xướng tên. Lúc đầu, mình có chút hồi hộp và lo lắng, nhất là tiếp xúc với các bạn thí sinh Hàn Quốc cực kỳ thông minh và tài giỏi.

Ở Việt Nam, mình giành giải khuyến khích. Khi sang Hàn Quốc, mình đặt mục tiêu thứ hạng cao hơn để bổ sung vào bảng thành tích từng đạt tại các cuộc thi lập trình khác. Để giữ cho mình một tâm thế bình tĩnh, mình đã tự nhủ “được ăn cả, ngã về không”. Thật may mắn, câu thần chú lần này đã có tác dụng.

- Bí kíp để bạn có được thành tích cao trong cuộc thi lần này là gì?

- Để có được thành tích cao, điều quan trọng nhất là kỹ năng. Điều này cần một quá trình khổ luyện dài lâu cùng yếu tố chủ chốt là niềm đam mê và sự chăm chỉ. Ngoài ra, áp lực của các cuộc thi về lập trình rất lớn nên việc chuẩn bị cho mình sự tự tin và tâm lý vững vàng là điều vô cùng quan trọng.

Thi sinh dat giai Samsung SCPC: 'Den voi lap trinh nhu mot dinh menh' hinh anh 2
Lê Minh Quang (thứ ba từ trái sang) nhận giải tư vòng chung kết SCPC 2017 tại Hàn Quốc.

- Có phải tâm thế vững vàng ấy đã được bạn rèn luyện ở cuộc thi “đường trường” tại Việt Nam?

- Không sai khi nói rằng cuộc thi SCPC 2017 tại Việt Nam là một cuộc thi đường trường bởi nó kéo dài từ sáng sớm đến tối mịt. Mình chưa bao giờ tham dự một vòng thi dài đến thế. Mọi hoạt động trong một ngày gần như chỉ xoay quanh căn phòng thi theo đúng tính chất ăn, nghỉ, lập trình.

Một số bạn đã bỏ cuộc vì quá mệt và không thể chống lại được cơn buồn ngủ. Một bạn trong nhóm mình đã chọn giải pháp quyết định ngủ một giấc cho tỉnh táo. Chính sự tỉnh táo ấy đã giúp bạn giành giải ba cuộc thi tại Việt Nam.

- Cảm giác của bạn khi sang Hàn Quốc và tranh tài với các bạn sinh viên nước khác?

- Sang Hàn Quốc, mình bị ấn tượng về mọi thứ, đặc biệt là các bạn sinh viên Hàn Quốc tham gia cuộc thi bởi họ luôn toát lên sự thông minh, năng động và giỏi giang.

Trong chuyến tham quan Hàn Quốc, bọn mình còn được tham quan trụ sở Samsung. Ở Việt Nam, mình đã có dịp tham quan nhà máy Samsung tại Bắc Ninh. Sang Hàn Quốc, mình càng thấy tập đoàn Samsung lớn mạnh đến nhường nào. Công nghệ do Samsung phát triển cực kỳ hiện đại, mình có cảm giác như đang sống ở thế giới tương lai vậy.

- Sân chơi này của Samsung có hữu ích và đáp ứng tốt nhu cầu của sinh viên Việt Nam không?

- Mình thấy sinh viên Việt thực sự cần những sân chơi như cuộc thi SCPC 2017 để trau dồi chuyên môn và đặc biệt là kỹ năng sống cùng khả năng hòa nhập. Các bạn có nhiều ưu điểm nổi bật như chăm chỉ, năng động và tư duy tốt.

Tuy nhiên, môi trường học tập chưa thực sự tốt cùng những cám dỗ của cuộc sống làm cho nhiều bạn chủ quan, thiếu dần tinh thần tự giác, tự chủ. Đây có lẽ là hạn chế lớn nhất của sinh viên Việt Nam.

- Vậy bạn đã có kế hoạch gì sau khi ra trường chưa?

- Mình đang là sinh viên năm 2. Hiện tại mình muốn tập trung cho việc học để có thể tốt nghiệp đại học đúng kỳ hạn. Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng tìm kiếm các sân chơi về công nghệ, lập trình để thử sức cũng như trau dồi các kiến thức chuyên môn. Năm sau, nếu có cuộc thi lập trình Samsung 2018, mình sẽ tiếp tục tham dự và giành kết quả tốt hơn nữa cho đội tuyển Việt Nam.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ