M

Thí sinh được phúc khảo bài thi miễn phí

Thí sinh được phúc khảo bài thi miễn phí, có thể nộp đơn phúc khảo ngay tại cụm thi... là những thông tin mới nhất về quy định phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2015 của Bộ GD&ĐT.

GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết, Bộ GD&ĐT vừa gửi thông báo về Quy định phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2015 cho các trường. 

Theo đó, thí sinh có thể nộp đơn đề nghị phúc khảo tại một trong các địa điểm: Trường THPT hoặc Trung tâm GDTX nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi; Sở GD&ĐT. Đặc biệt, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo tại trường đại học chủ trì cụm thi, nơi thí sinh dự thi.

Điểm chuẩn của các trường đại học top trên thế nào?

Từ nơi làm việc của mình, lãnh đạo 4 trường đại học ở Hà Nội và TP HCM đã trả lời hàng nghìn câu hỏi của độc giả Zing.vn về điểm chuẩn và những thông tin xét tuyển của trường.

Để phúc khảo bài thi, thí sinh điền thông tin vào Đơn đề nghị phúc khảo. Thí sinh nhận mẫu đơn phúc khảo tại địa điểm nộp đơn phúc khảo hoặc tải mẫu đơn từ các địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và http://moet.gov.vn. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ sau ngày công bố kết quả thi đến hết ngày 1/8/2015.

"Các năm trước, thí sinh thường phải nộp lệ phí phúc khảo là 30.000đ/môn. Năm nay, Bộ GD&ĐT thông báo, thí sinh được phúc khảo bài thi miễn phí", ông Nghĩa cho biết.

Thí sinh nhận kết quả phúc khảo tại địa điểm nộp đơn đề nghị phúc khảo. Đối với thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, nếu kết quả thi thay đổi sau phúc khảo, sẽ được nhận thêm Giấy chứng nhận kết quả thi đã cập nhật kết quả phúc khảo. Chậm nhất đến hết ngày 15/8/2015, các Hội đồng thi phải hoàn thành việc chấm và trả kết quả phúc khảo.  

Một số thí sinh có tâm lý "cứ phúc khảo cho chắc ăn", TS Nguyễn Đức Nghĩa cũng phân tích: "Các em không nên có ý nghĩ cứ xin chấm phúc khảo để được tăng điểm vì bài thi đã được chấm 2 lần với 2 người chấm khác nhau theo quy trình rất chặt chẽ, nghiêm túc. Các môn trắc nghiệm được chấm quét bằng máy, hầu như không có trường hợp thay đổi kết quả sau phúc khảo. Tuy nhiên, việc phúc khảo là quyền của các em. Các cụm thi sẽ tổ chức chấm phúc khảo nếu nhận được đơn của thí sinh".

Các trường THPT, Trung tâm GDTX, sở GDĐT và các trường ĐH, CĐ hướng dẫn và nhận đơn đề nghị phúc khảo của thí sinh; trả kết quả phúc khảo và Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp đã cập nhật (nếu có).

Sở GD&ĐT tổng hợp danh sách thí sinh đề nghị phúc khảo, môn đề nghị phúc khảo để chuyển cho các Hội đồng thi xử lý.

Các Hội đồng thi tổ chức chấm phúc khảo theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia.

Nhiều điểm liệt không ảnh hưởng nguồn xét tuyển đại học

14h ngày 27/7, tại nơi làm việc, lãnh đạo 4 trường đại học đã giải đáp thắc mắc của độc giả Zing.vn về vấn đề nhiều điểm liệt, có ảnh hưởng nguồn xét tuyển của các trường.

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạoTuyển sinh 2018