M

Thí sinh nhí thi hát: Áp lực phát khóc

Đã có những giọt nước mắt rơi trên sân khấu các cuộc thi tìm kiếm tài năng khiến dư luận phải giật mình và thương cảm.

Đêm chung kết Đồ Rê Mí 2015 ngày 3/9 để lại trong lòng khán giả nhiều dư vị buồn. Trong đêm thi, những thí sinh nhí đã trở nên đáng thương ngay trên sân khấu - nơi tưởng chừng là chỗ các em phô diễn tài năng với niềm vui và nụ cười hồn nhiên.

Trong tiết mục dự thi của mình, bé Bảo Ngọc đã biểu diễn ca khúc Sống như những đóa hoa của tác giả Tạ Quang Thắng. Nhưng bài hát quá sức với Bảo Ngọc khiến em phải vất vả mới có thể hoàn thành được tiết mục.

Thi sinh nhi thi hat: Ap luc phat khoc hinh anh 1
Thí sinh nhí Bảo Ngọc vất vả hát ca khúc "quá sức" trong đêm chung kết Đồ Rê Mí 2015.

Điều khiến khán giả phải suy nghĩ đến từ chính câu trả lời hồn nhiên thành thực của cô bé 6 tuổi. Khi giám khảo Xuân Bắc hỏi “Con có biết bài hát mang ý nghĩa gì không?”, Bảo Ngọc đã thành thật trả lời: “Con không biết!”. 

Không chỉ có ở chương trình Đồ Rê Mí mới có trường hợp "lệch tông" khi hcọn những ca khúc quá già so với các thí sinh nhí. Ở một cuộc thi khác là Giọng hát Việt nhí, các em thường hát những bài hát chưa phù hợp với tuổi của mình. Thậm chí truyền thông và khán giả gọi các em là các "cụ non" gồng mình hát nhạc người lớn. 

Thi sinh nhi thi hat: Ap luc phat khoc hinh anh 2
Nhiều thí sinh nhí rơi nước mắt trên sân khấu cuộc thi.

Lời nói của Bảo Ngọc không chỉ cho tình trạng thí sinh nhí hát nhạc người lớn đang phổ biến tại các cuộc thi mà còn phần nào nói lên những áp lực mà các em nhận lấy. Phải hát bài hát mình không có cảm xúc nhưng một gánh nặng lớn hơn với các em chính là những bình luận từ công chúng. Liệu những nhận xét chỉ trích của khán giả có thỏa đáng hay không khi chính các em cũng là nạn nhân của việc phải trình bày những ca khúc không phù hợp, quá sức với mình?

Đêm chung kết Đồ Rê Mí 2015 còn khiến khán giả phải suy nghĩ khi nhà sản xuất lạm dụng nước mắt trẻ thơ. Thí sinh nhí Hải Ngân đã khóc nấc trên sân khấu và không thể hoàn thành trọn vẹn màn biểu diễn ca khúc Lời ru cho con

Thi sinh nhi thi hat: Ap luc phat khoc hinh anh 3
Bảo Ngọc khóc nức nở ngay trên sân khấu trong đêm chung kết Đồ Rê Mí 2015.

Chương trình phát lại càng lộ rõ sự vụng về của người biên tập trong mục đích mượn nước mắt trẻ thơ để lôi kéo khán giả. Chi tiết gây bức xúc là khi mẹ của Hải Ngân bất lực thì giám khảo đáp lại những giọt nước mắt của em bằng câu nói thản nhiên: “Đây là một cuộc thi. Mọi người đến xem con thi, không phải xem con khóc, con ho!” 

Trên sân khấu đã vậy, sau hậu trường, các con đã phải bao nhiêu lần rơi nước mắt?

Thi sinh nhi thi hat: Ap luc phat khoc hinh anh 4
"Thần đồng" Đức Vĩnh phải chịu nhiều áp lực sau khi giành quán quân chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam.

Câu chuyện của “thần đồng”  Đức Vĩnh sau khi đạt giải quán quân chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam cũng đáng để suy ngẫm. Sự nổi tiếng khiến cho đời tư của em bị “bóc trần” hoàn toàn trên truyền thông. Không những thế, chuyện giới tính của cậu bé ngoại đạo này cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của cộng đồng mạng. Ngôi vị quán quân là bàn đạp để Đức Vĩnh theo đuổi đam mê hay chỉ càng tăng lên sự áp lực cho việc nổi tiếng quá sớm với những lời soi mói, bình phẩm của khán giả?

Anh Quốc Thái, bố của bé Lương Thùy Mai, thí sinh The Voice Kids mùa đầu tiên từng chia sẻ những khó khăn về mặt tiền bạc, thiếu thốn tình cảm khi đưa con đi thi. Để con trẻ có những phút giây ngắn ngủi trên sân khấu, mỗi gia đình thực sự đã gặp khó khăn và áp lực rất nhiều.

Tuy nhiên, điều này lại ít xuất hiện trên truyền hình, thay vào đó là những câu chuyện đầy nước mắt về gia cảnh tội nghiệp, hay những màn tâng bốc thái quá của giám khảo. 

Thi sinh nhi thi hat: Ap luc phat khoc hinh anh 5
Cả gia đình bé Lương Thùy Mai gặp nhiều khó khăn khi thí sinh nhí này dự thi Giọng hát Việt mùa đầu tiên.

Những nếm trải khó khăn từ phụ huynh đến con trẻ khiến cho những cuộc thi này có những khoảng lặng mà khán giả ít biết. 

Anh Quốc Thái khẳng định sẽ không có lần thứ 2 cho con mình đi thi hát. Ca sĩ Hoàng Bách cũng từng nói, anh không bao giờ cho Tê Giác tham dự các cuộc thi ca hát vì không muốn phải nhìn thấy con trai phải khóc.

Phan Nhật Phi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt