Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thí sinh Sơn La được nâng 15,3 điểm, đỗ top 3 ĐH Y Hà Nội

Một số thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình thi vào ĐH Y Hà Nội có điểm thay đổi sau chấm thẩm định. Trường này đang rà soát sinh viên liên quan gian lận thi cử để xử lý theo quy định.

Cần công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con Nhiều ý kiến cho rằng việc công khai danh tính phụ huynh mua điểm cho con là cần thiết để cảnh báo, ngăn ngừa những tiêu cực khác trong tương lai.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, ĐH Y Hà Nội đã nhận danh sách thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 sau khi chấm thẩm định tại Hòa Bình. Theo đó, tỉnh này có hai thí sinh được nâng điểm, trúng tuyển ngành Y đa khoa của trường.

Một thí sinh liên quan gian lận có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển nên sẽ bị đuổi học. Em còn lại đủ điểm trúng tuyển, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị hạ 2 điểm. 

TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, ĐH Y Hà Nội, cho biết trường sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT trường hợp này để xin ý kiến chỉ đạo. Nếu thí sinh trên đủ điều kiện tốt nghiệp, sẽ tiếp tục được học tại trường.

"Những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi sẽ có nhiều hình thức buộc thôi học, bằng cách này hay cách khác. Trường sẽ căn cứ kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lý thích đáng theo qui định hiện hành”, ông Tùng nói.

Thi sinh Son La duoc nang 15,3 diem, do top 3 DH Y Ha Noi hinh anh 1
Sở GD&ĐT Hòa Bình. Ảnh: Q.Q.

Đại diện nhà trường cho biết thực tế có thể xảy ra là thí sinh thi môn tự luận, điểm chấm ở địa phương và thẩm định của Bộ GD&ĐT có thể chênh lệch nhất định, còn ở mức nào thì cần phải xem xét.

Trong khâu tuyển sinh, ĐH Y Hà Nội chỉ căn cứ tổ hợp xét tuyển khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học). Các môn để xét tốt nghiệp THPT thuộc thẩm quyền của sở GD&ĐT địa phương.

Nếu sở GD&ĐT không công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT (vì liên quan gian lận), đương nhiên các em không đủ điều kiện đăng ký tuyển sinh đại học. ĐH Y Hà Nội sẽ căn cứ vào đó để hủy kết quả trúng tuyển. Nhà trường đã gửi công văn đến Sở GD&ĐT Sơn La nhưng chưa nhận được danh sách thí sinh có điểm thay đổi sau chấm thẩm định.

Theo Tiền Phong, một trong ba thí sinh đạt điểm thi cao nhất có tên trong danh sách trúng tuyển ngành Y đa khoa, ĐH học Y Hà Nội, là người Sơn La. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, sinh viên này chỉ đạt 13,1 điểm.

Cụ thể, sinh viên V.H.L. có điểm thi lần đầu là 28,4 điểm. Trong đó, điểm thi môn Tóa là 9,4; Hóa học 9,5; Sinh học 9,5.

Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT sau đó cho thấy điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5,6; Hóa 3,4; Sinh 4. Như vậy, sinh viên này được nâng 15,3 điểm.

Được biết, V.H.L. là học sinh lớp 12A11 trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Trường này có thầy Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy, một trong 5 nghi can bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31/7/2018, do liên quan vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia Sở GD&ĐT Sơn La.

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội - thông tin một số học sinh ở Hòa Bình, Sơn La có điểm chấm thẩm định thay đổi, thi vào ngành Y đa khoa của trường.

Kết quả học tập của các em trong năm đầu tiên nhìn chung ở mức thấp. Nhà trường khẳng định sinh viên vào trường không đúng năng lực sẽ bị loại trong hai năm đầu tiên.

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La: Con tôi đỗ đại học đàng hoàng

Một lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) khẳng định không có chuyện gia đình ông tác động vào điểm thi của con. Vì thế, ông không quan tâm việc dư luận đồn thổi.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Hinh anh nu sinh My vao thap nien 1970 hinh anh

Hình ảnh nữ sinh Mỹ vào thập niên 1970

0 1 7

Loạt ảnh tư liệu sau đưa chúng ta trở về nước Mỹ thập niên 1970 để chứng kiến các nữ sinh của một thời mà máy tính cá nhân vẫn còn là điều xa vời.

Truong hoc tram ty dong khong co sinh vien hinh anh

Trường học trăm tỷ đồng không có sinh viên

0 1

Được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trị giá hàng trăm tỷ đồng, trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn đang đứng trước nguy cơ giải thể, do không có sinh viên theo học.