M

Thí sinh thiếu thận thi quân đội: 'Em rất hoang mang'

Trải qua hai nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ, Bùi Đình Sơn luôn cố nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực nhất. Tuy nhiên, chuyện học hành khiến em rất hoang mang.

Chia sẻ với Zing.vn sáng 22/9, Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An), thí sinh bị loại vì chỉ có một quả thận, bày tỏ, em chỉ có mong muốn vào Học viện Hậu cần, chưa nghĩ đến các trường đại học khác.

Trước đó, chiều 21/9, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết, với những trường hợp không đủ sức khỏe như Sơn, Bộ Quốc phòng đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về việc tạo điều kiện cho các em.

Thí sinh sẽ không mất quyền học đại học mà nhà trường sẽ cấp giấy xét tuyển bổ sung để nộp vào các trường ngoài quân sự. Các em cũng được nộp nguyện vọng 1 bổ sung vào các trường đại học khác.

Bùi Đình Sơn và bà nội. Ảnh: Pháp luật TP HCM.
Bùi Đình Sơn và bà nội. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Hiện tại, Sơn chưa nhận được giấy xét tuyển bổ sung của nhà trường. Việc phải dừng học và chưa biết tương lai ra sao khiến nam sinh hoang mang. Sơn cho biết, nhà trường trả lại cho em các giấy tờ: Lý lịch nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi công dân nhập ngũ, giấy khai sinh bản sao. Còn lại, hồ sơ chính vẫn đang ở trường, gồm phiếu nguyện vọng 1 và giấy báo trúng tuyển.

Sơn lo lắng về hướng học hệ dân sự trong các trường quân đội. "Em có thể được miễn giảm học phí nhưng vẫn phải lo chi phí sinh hoạt. Em cũng chưa nghĩ tới các trường ngoài quân sự, bởi từ trước đến nay, chỉ có nguyện vọng học Học viện Hậu cần", chàng trai quê Nghệ An tâm sự.

Đình Sơn cho biết, ước mơ trở thành người lính có từ nhỏ. Trước khi mất, bố mong Sơn học thật giỏi để vào được trường quân đội. Suốt 12 năm học, nam sinh không ngừng cố gắng và đã vinh dự được kết nạp Đảng.

Những ngày qua, Sơn sống trong tâm trạng lo lắng. Tuy nhiên, cậu học trò xứ Nghệ cho biết đã trải qua nhiều chuyện đau buồn, vì vậy trong mọi hoàn cảnh Sơn đều hướng suy nghĩ theo chiều lạc quan. 

Qua câu chuyện của mình, Sơn đưa ra góp ý: “Khi các trường quân đội gửi giấy báo nhập học về nên có mục siêu âm bên cạnh các chỉ tiêu: Chiều cao, cân nặng, xét nghiệm máu, điện tim, chụp X-quang. Như vậy, thí sinh của những năm sau tránh được tình trạng lỡ dở như em, đã đi học rồi mà phải trở về quê”.

Điều mong mỏi nhất của Sơn bây giờ là được tạo điều kiện cho thử thách qua đợt sát hạch về sức khỏe, nếu vượt qua em sẽ được theo đuổi đam mê của mình.

Trước đó, trong tuyệt vọng, Sơn viết bức thư dài gửi Bộ trưởng Quốc phòng xem xét cho hoàn cảnh đặc biệt của mình. Nam sinh cũng viết một bản cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trong quá trình học xảy ra những vấn đề về sức khỏe.

Sơn cũng đã lên phòng Tiếp dân, Bộ Quốc phòng để mong muốn trình bày hoàn cảnh của mình, tuy nhiên theo quy định em sẽ gửi thư thỉnh cầu và hồ sơ theo quy định. 

Thí sinh mồ côi bật khóc vì bị trường quân đội từ chối

Bùi Đình Sơn (18 tuổi, ở xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) đỗ Học viện Hậu cần với 27,5 điểm (thừa 2,5 điểm). Hiện Sơn bị trả về nhà vì khám sức khỏe em chỉ có một quả thận bẩm sinh.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2018