Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Góc nhìn của luật sư vụ thí sinh Got Talent uống nhầm axit

Theo luật sư Hà, đây là một phần thi vô cùng nguy hiểm. Bản thân anh khi xem chương trình này cũng cảm thấy tính chất rủi ro của tiết mục là rất lớn.

Thí sinh uống nhầm axit sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Đó là góc nhìn của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, khi nói về sự cố thí sinh Trần Tấn Phát uống nhầm axit trong vòng bán kết 4 Vietnam's Got Talent, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3 tối 11/1.

Theo luật sư Hà, đây là một phần thi vô cùng nguy hiểm. Bản thân anh khi xem chương trình này cũng cảm thấy tính chất rủi ro của tiết mục là rất lớn.

Thế nên vị luật sư này cho rằng, mặc dù trước khi tổ chức chương trình, Ban tổ chức và thí sinh có ký với nhau một bản cam kết rằng thí sinh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về phần thi của mình, nhưng nếu phần thi đó ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe của thí sinh thì Ban tổ chức không nên lựa chọn cho biểu diễn.

Goc nhin cua luat su vu thi sinh Got Talent uong nham axit hinh anh 1
Thí sinh Trần Tấn Phát trong vòng bán kết 4 Vietnam's Got Talent.

Luật sư Hà khẳng định, nếu áp theo luật thì bản cam kết này là phù hợp với quy định của pháp luật dân sự. Bởi, thí sinh là người có năng lực dân sự, đã hiểu những tiêu chí của chương trình, tự nguyện tham gia chương trình thì sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Nhưng nếu chương trình để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, khi xem xét trách nhiệm của các bên liên quan, Ban tổ chức chương trình cũng không tránh khỏi trách nhiệm liên đới.

Nói về chương trình truyền hình thực tế này, luật sự Hà cho biết, hiện ở Việt Nam chưa có bất kỳ một văn bản nào điều chỉnh về hoạt động mua bản quyền các chương trình (format) của nước ngoài và Việt hóa phát trên truyền hình Việt Nam.

Chính vì thế, khi xảy ra các tình huống phát sinh như sự cố uống nhầm axit của Tấn Phát thì quyền, nghĩa vụ của thí sinh, Ban tổ chức và các bên liên quan chưa được quy định rõ.

Luật sư Hà đặc biệt lưu ý, đối với những người chưa thành niên khi tham gia chương trình phải được sự đồng ý của người giám hộ, nếu không có sự đồng ý của người giám hộ thì điều đó là trái với quy định của luật hiện hành.

Luật sư Hà cũng cho biết, căn cứ theo Nghị định 58/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì Ban tổ chức chương trình có thể bị xử phạt hành chính và các hình phạt bổ sung tùy vào hành vi, mức độ, tính chất của sự cố này. 

Thí sinh uống nhầm axit trên sân khấu trực tiếp

Màn trình diễn của Tấn Phát trên sân khấu Vietnam's Got Talent không chỉ thất bại mà còn khiến anh phải nhập viện ngay sau đó.

 

http://congly.com.vn/xa-hoi/van-de-quan-tam/thi-sinh-uong-nham-axit-se-phai-chiu-trach-nhiem-ve-hanh-vi-cua-minh-78980.html

Theo Hoài Đan/Công lý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Tang an tu hinh ke sat hai hang xom toi 30 Tet hinh anh

Tăng án tử hình kẻ sát hại hàng xóm tối 30 Tết

0 4

Tối 30 Tết, Tỉnh thấy hàng xóm nằm ngủ nên dùng cuốc sát hại nạn nhân rồi đốt lán trại. Tòa phúc thẩm đã sửa án chung thân của cấp sơ thẩm, tuyên tử hình với bị cáo.

Nghe si Hong To duoc tai ngoai hinh anh

Nghệ sĩ Hồng Tơ được tại ngoại

0 16 8

Một tháng sau khi bị khởi tố về hành vi đánh bạc, nam nghệ sĩ Hồng Tơ được cơ quan điều tra hủy bỏ biện pháp tạm giam.