M

Thi thử và nỗi lo thật

Thời điểm này, hầu hết các trường, các trung tâm ôn luyện thi đều đã tổ chức các kỳ thi thử tốt nghiệp THPT với mục đích giúp học sinh chuẩn bị tâm lý tốt, làm quen các kiểu đề.

Trước một kỳ thi đổi mới cơ bản về hình thức như năm nay, rất nhiều học sinh cũng muốn thử xem mẫu đề thi như thế nào, và khả năng của mình ra sao. Các cuộc thi thử cũng đã được một số trường tổ chức. Tuy nhiên, không ít phụ huynh, học sinh đang đứng ngồi không yên khi thấy kết quả ở một số cuộc thi khá bất ngờ. Dẫu biết rằng đó chỉ là thi thử.

Tại TP HCM, kết quả kỳ thi thử do sở GD&ĐT tổ chức mới đây đã khiến không ít phụ huynh, học sinh lo lắng khi số người không đạt điểm tốt nghiệp khá cao. Một số trường ở top giữa và top cuối, số học sinh bị điểm liệt môn toán lên đến... gần một nửa, số học sinh có tổng điểm 4 môn đủ để đỗ tốt nghiệp chỉ khoảng trên 30%. 

Một số giáo viên cho rằng, đề thi thử năm nay của Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra tuy bám sát với chương trình học nhưng đối với học sinh có học lực trung bình thì đạt 4-5 điểm đã là khó khăn. 

Cứ cho rằng tỷ lệ học sinh điểm kém là do các em chưa làm bài hết sức, chưa có thời gian ôn tập nhưng kết quả này cũng khiến nhiều người lo lắng. Liệu có tình trạng học sinh trượt tốt nghiệp hàng loạt nếu đề thi trong kỳ thi thật sắp tới có độ khó tương đương với đề thi thử?

Tại Hà Nội, năm nay, sở GD&ĐT không tổ chức thi thử nhưng cho phép các trường tự tổ chức các đợt thi thử. Đến thời điểm này, nhiều trường đã tổ chức nhiều đợt thi thử cho học sinh, tuy nhiên không phải trường nào cũng đủ khả năng ra một đề thi tương ứng với đề thi thật. 

Ngay cả với một trường THPT top đầu như Việt Đức, năm nay lãnh đạo nhà trường cũng cho biết, trường không tự đứng ra làm đề thi thử mà phải nhờ cơ quan chuyên môn xây dựng đề thi theo đúng định hướng, mục tiêu của Bộ GD&ĐT được thể hiện qua đề thi minh họa. Tuy nhiên, tại hầu hết các trường, đề thi thử được giáo viên nhà trường tự xây dựng. 

Vẫn biết thi thử là để các em làm quen, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi thật, nhưng nếu việc thi thử diễn ra quá nhiều, quá coi trọng kết quả, và quan trọng là đề thi thử nếu không tương ứng với đề thi thật thì vô hình trung sẽ gây thêm nhiều áp lực, sự hoang mang và phản tác dụng cho các em học. 

Nhiều thí sinh quên chứng minh thư trong ngày thi đầu tiên

Trong buổi sáng đầu tiên thi đại học, nhiều thí sinh quên giấy tờ. Tuy nhiên, nhờ sự hướng dẫn của đội sinh viên tình nguyện, thí sinh có thể xử lý nhanh chóng rắc rối.

http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/thi-thu-va-noi-lo-that/613217.antd

Theo Trâm Anh/ Báo An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2018