M

Thi tiếng Hàn xuất ngoại vật vã hơn thi đại học

Sáng 8/10, gần 22.000 người lao động trên cả nước bước vào kỳ thi tiếng Hàn Quốc để tìm cơ hội xuất ngoại.

Từ sáng sớm, nhiều người lao động (phần lớn là nông dân) có mặt tại điểm thi ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Lao động và Xã hội (Hà Nội) để dự thi tiếng Hàn Quốc.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một nông dân đến từ Hà Tĩnh, cho biết sau khi Hàn Quốc tiếp nhận lại lao động Việt Nam anh đã đăng ký khóa học tiếng Hàn Quốc để dự thi, nhằm tìm kiếm cơ hội làm việc tại đất nước này.

“Với mức lương 25 triệu đồng/tháng, không chỉ tôi mà nhiều người nông dân khác đều nỗ lực để mong được một suất sang Hàn Quốc làm việc. Đặc biệt khi ở Hà Tĩnh, việc làm trở nên khó khăn sau sự cố môi trường biển”, anh Hùng nói và đi nhanh vào phòng thi với vẻ mặt đầy quyết tâm.

Ghi nhận tại hội đồng thi cho thấy hầu hết thí sinh đều đến đúng giờ, tuy nhiên ở các điểm thi còn xuất hiện tình trạng thí sinh mang điện thoại, giấy tờ tùy thân không đúng quy định.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết ngay trong buổi sáng đầu tiên, một số thí sinh vẫn mang điện thoại di động được bọc trong giấy bạc, xăm cao su... nhưng đã bị phát hiện khi đi qua cổng từ.

Thậm chí, tại điểm thi ĐH Lao động và Xã hội, có thí sinh bị phát hiện mang theo ba chiếc điện thoại di động, phía ngoài cổng trường còn có xuất hiện một số đối tượng ném điện thoại lên phòng thi cho thí sinh nhưng điện thoại bị rơi vỡ.

Thi tieng Han xuat ngoai vat va hon thi dai hoc hinh anh 1
Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi tại ĐH Lao động và Xã hội. Ảnh: Viết Long/Pháp Luật TP.HCM.

Theo ông Tùng, dù vẫn phát hiện thí sinh không tuân thủ quy định nhưng so với kỳ thi trước, việc chấp hành các quy định của thí sinh đã tốt hơn.

“Nguyên nhân là sau 5 năm mới tổ chức lại nên kỳ thi lần này được chuẩn bị tốt, việc tuyên truyền rộng rãi hơn nên người dân có ý thức hơn khi tham gia kỳ thi”, ông Nguyễn Tiến Tùng khẳng định.

Cũng theo ông Tùng, sáng nay, tại ĐH Lao động và Xã hội, khoảng 10 thí sinh gặp vấn đề về giấy tờ tùy thân, chứng minh thư không có dấu nổi nhưng ban tổ chức đã cho các thí sinh viết giấy cam kết, sao lại chứng minh thư và vẫn cho tiếp tục vào thi.

“Nhìn bằng mắt thường khó xác định được chính xác, tuy nhiên nếu sau kỳ thi phát hiện giấy tờ tùy thân giả sẽ hủy kết quả thi của thí sinh”, ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Theo ông Woo Bong-Wo, Cục trưởng Cục Nguồn nhân lực Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, đề thi được in ở Hàn Quốc và được bảo quản tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Khoảng 60 cán bộ và tình nguyện viên người Hàn Quốc tham gia vào kỳ thi này tại cả bốn điểm thi trên toàn quốc.

Kỳ thi tiếng Hàn Quốc lần thứ 11 diễn ra ba miền. Tại Hà Nội, kỳ thi được tổ chức tại ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Lao động Xã hội với trên 10.000 người lao động các tỉnh phía Bắc.

Điểm thi TP Vinh (Nghệ An) sẽ tổ chức tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, với trên 7.400 người lao động ở các tỉnh miền Trung.

Tại TP.HCM, kỳ thi được tổ chức tại CĐ nghề kỹ thuật công nghiệp TP.HCM, với trên 3.100 người lao động ở các tỉnh phía Nam.

Tyt lệ chọi kỳ thi lần này là 1/10, cao hơn cả tỷ lệ... chọi thi ĐH.

Khi được chủ sử dụng lao động chọn, người lao động sẽ nhận được mức lương thấp nhất 1.000 USD (tương đương 22-25 triệu đồng), mức thu nhập này chưa kể làm việc thêm ngoài giờ…

Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/10.


http://plo.vn/xa-hoi/thi-tieng-han-xuat-ngoai-vat-va-hon-thi-dai-hoc-657279.html

Theo Viết Long / Pháp Luật TP.HCM

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục