M

'Thị trường chứng khoán mất 2 tỷ USD trong ngày 9/8 vì tin đồn'

Tại lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh sáng nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khuyên nhà đầu tư cẩn trọng với các tin đồn.

Sáng 10/8, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong quá trình phát triển của TTCK thì sự ra đời của TTCK phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển TTCK trong thời gian tới.

Theo Phó thủ tướng, chứng khoán phái sinh là thị trường có các sản phẩm phức tạp, chủ yếu giúp các nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, qua đó làm tăng sự hấp dẫn và cơ hội của thị trường chứng khoán.

Do vậy, thị trường chứng khoán phái sinh thường được phát triển sau thị trường cơ sở. Các nước trong khu vực thường mở cửa TTCK phái sinh sau khoảng 30 năm kể từ ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở.

'Thi truong chung khoan mat 2 ty USD trong ngay 9/8 vi tin don' hinh anh 1
Trong ngày 9/8, tin đồn khiến thị trường chứng khoán mất khoảng 2 tỷ USD. Ảnh minh họa: A. Tuấn.

Nói về tầm quan trọng của thị trường chứng khoán, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là chăm lo để phát triển thị trường vốn và thị trường chứng khoán trở thành công cụ quan trọng trong huy động vốn trong phát triển, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.

'Thi truong chung khoan mat 2 ty USD trong ngay 9/8 vi tin don' hinh anh 2

 “Đến nay, quy mô thị trường trái phiếu và cổ phiếu của chúng ta đã đạt trên 80% GDP, trong đó thị trường cổ phiếu là 57% và thị trường trái phiếu chính phủ là 24%. Và chúng ta đã đặt mục tiêu phấn đấu ít nhất là đến năm 2020, tổng quy mô thị trường sẽ tương đương 110% GDP, nghĩa là tương đương tổng dư nợ tín dụng của toàn bộ nền kinh tế vào khoảng thời gian đó”, ông nói. 

Thị trường phái sinh có đặc điểm rất khác so với thị trường cơ sở, là thị trường tài chính bậc cao, mang tính "sang chảnh". Đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào vận hành sẽ tạo đa dạng hóa sản phẩm, tăng tính sôi động và tính thanh khoản của thị trường, chia sẻ, phân tán các rủi ro. Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện cho nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn lựa chọn các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi và mong muốn các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hãy tin tưởng vào điều hành của Chính phủ, tin tưởng vào sự điều hành của Bộ Tài chính và UBCKNN, đừng tin vào tin đồn không có căn cứ.

'Thi truong chung khoan mat 2 ty USD trong ngay 9/8 vi tin don' hinh anh 3

Ông cho biết ngày 9/8, thị trường đã mất khoảng 2 tỷ USD vì tin đồn và lịch sử từng có những tin đồn như vậy. 

“Những tin đồn thất thiệt, không có căn cứ và cũng không loại trừ các hành vi để trục lợi trên thị trường. Tôi nhân dịp này mong muốn kêu gọi tất cả các nhà đầu tư hãy bình tĩnh, luôn luôn yên tâm, luôn luôn tin tưởng vào sự công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ của Chính phủ, UBCK, Bộ Tài chính, các cơ quan bộ ngành có liên quan”, ông Huệ phát biểu.

Phó thủ tướng cũng chia sẻ ông băn khoăn khi cổ phiếu của các ngân hàng, đặc biệt là BIDV, giảm giá mạnh trong phiên 9/8.

Ngoài việc chỉ đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán thì Phó thủ tướng cũng thể hiện mong muốn và cho rằng “thời điểm chúng ta chuyển đổi từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi sẽ không xa nữa”.


Phương Diệp

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh