M

Thiên đường buôn người giữa sa mạc lớn nhất thế giới

Sa mạc Sahara trở thành tuyến đường huyết mạch của những kẻ buôn người từ lục địa đen vào châu Âu thông qua các “chuyến tàu tử thần” vượt Địa Trung Hải, xuất phát từ Libya.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 1

Bất ổn, loạn lạc khiến số người dân chạy trốn khỏi châu Phi tăng đột biến những năm gần đây. Nó tạo cơ hội cho những kẻ buôn người lộng hành. Sahara, sa mạc lớn nhất thế giới, trở thành một trong những thủ phủ tấp nập nhất của các hoạt động buôn người toàn cầu, Washington Post đưa tin.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 2

Từ thế kỷ 15, thành phố Agadez của Niger đã trở thành huyết mạch quan trọng cho giao thương châu Phi. Tuy nhiên, loạn lạc và bất ổn khiến nơi đây rơi vào tay những kẻ buôn người. Những con người đói khổ tìm cách rời "lục địa đen" để tìm miền đất hứa nơi châu Âu. Họ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 3

Người di cư bị nhồi nhét trên những chiếc xe tải trong cuộc hành trình khiến hàng nghìn người chết mỗi năm. Để tới được bờ biển Libya, những đoàn xe chở người di cư phải vượt địa hình chủ yếu là sa mạc khô cằn và oi nóng.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 4

Người ta phải chuẩn bị rất nhiều nước để đảm bảo nhu cầu sử dụng khi di cư. Tuy nhiên, số lượng nước ít tới mức họ chỉ đủ cầm chừng khi vượt sa mạc.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 5

Người nhập cư đứng chờ tại một trạm dừng xe buýt ở thành phố Agadez. Họ hoàn toàn không ý thức được điều gì chờ đón mình ở phía trước cuộc hành trình gian khổ.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 6

Cảnh tượng chờ đợi tại thành phố Agadez.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 7
Người phụ nữ tranh thủ ngủ cùng 2 con nhỏ trong thời gian chờ xe. Hàng chục người nhập cư nghèo phải ngủ ngoài đường trong hành trình tiến lên phía bắc.
Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 8

Trung bình, mỗi người nhập cư phải mang theo 7,5 l nước để sử dụng trong 3 ngày vượt sa mạc Sahara.

Thien duong buon nguoi giua sa mac lon nhat the gioi hinh anh 9
Các binh sĩ sẽ hộ tống đoàn xe chở người nhập cư qua 320 km trong hành trình 1.000 km từ Agadez từ Libya, nơi thường xảy ra các vụ cướp.

Loạt ảnh lạ về biên giới giữa các quốc gia

Một cầu cũ là biên giới tự nhiên giữa Costa Rica và Panama, trong một hàng rào với chiều dài vài nghìn km ngăn cách Mỹ với Mexico.

Hồng Duy

Ảnh: Washington Post

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới